Sự kiện:

Các biến thể của cờ vua (phần 2)

Ngoài các biến thể lớn với các luật được xây dựng phức tạp. Một số biến thể khác có yêu cầu đơn giản hơn cho người chơi với những mục tiêu thậm chí không phải là chiếu bí.

  1. King of the Hill

Luật chơi vẫn như cờ vua bình thường không hề có sự thay đổi với khả năng di chuyển cũng như các luật khác. Nhưng thay vì chiếu bí để thắng ván cờ, quân vua của ai di chuyển tới 4 ô trung tâm d4, e4, d5, e5 trước thì người đó thắng. Dĩ nhiên vua không thể tiến lên nếu bị quân của đối phương phong tỏa đường đi theo luật nước đi hợp lệ. Biến thể cũng sử dụng luật chiếu bí như bình thường. Vì thế khi vua tiến lên khu trung tâm cần cẩn thận bị đối phương đặt thiên la địa võng để chiếu bí.

bien-the-co-vua-02.jpg

Bên đen chiến thắng khi đưa được vua vào ô d5 – một trong 4 ô trung tâm để giành chiến thắng.

  1. Cờ chiếu 3 lần (3 check)

Biến thể sử dụng luật cờ vua thông thường nhưng khi một bên chiếu vua đối phương đủ 3 lần trước thì bên đó thắng.

Biến thể này giúp người mới chơi hoặc người thiếu giác quan nguy hiểm cải thiện khả năng thông qua việc chú ý tuyệt đối vào vị trí của vua.

Một vài mẹo nhỏ cho biến thể này bao gồm: luôn đóng các đường chéo liên quan đến vị trí vua, không nên mở cột sớm, không cho phép đối phương thực hiện các nước chiếu liều mạng vì biến thể này không quan tâm đến lực lượng mà quan tâm đến số nước chiếu nên đối phương hoàn toàn có thể phế 1 quân chỉ để chiếu và trong không gian mở quân hậu là bá chủ bàn cờ.

bien-the-co-vua-03.jpgbien-the-co-vua-04.jpgbien-the-co-vua-05.jpg

Vị trí vua liên tục bị chiếu 3 lần và trắng thắng ván cờ.

  1. Cờ 4 người

bien-the-co-vua-01.png

Cỡ 4 người – ảnh chụp màn hình từ chess.com

Nếu như King of the HillCờ chiếu 3 lần là thể loại đánh hoàn toàn for fun (ít có tác dụng nâng cao khả năng chơi cờ) thì Cờ 4 người lại là một biến thể vô cùng tuyệt vời cho những bạn muốn rèn luyện khả năng quan sát bắt quân, đánh chiến thuật cũng như tính toán những mối đe dọa từ đối phương (mà ở đây đến những 3 đối thủ cùng lúc).

Vẫn áp dụng luật cờ vua thông thường, Cờ 4 người buộc người chơi phải quan sát các nước bắt quân hoặc các đòn đánh từ rất xa (vì bàn cờ bây giờ gần như là 14x14) và tính toán chiến thuật khéo léo vì không chỉ phải chiến đấu với 1 người. Một điều rất hay là vẫn phong Hậu được khi chốt tiến đến hàng ngang thứ 8 (tính từ phía mình) nên việc suy nghĩ cản chốt đối phương tiến lên cũng như hỗ trợ các chốt bên mình phải được các đấu thủ thường xuyên để tâm trong ván đấu. Một điểm trừ cho thể loại này khi chơi trên chess.com là tính điểm để thắng trận chứ không phải người sống sót cuối cùng (theo quan điểm từ tác giả). Nhưng với nhiều ưu điểm về việc nâng cao các kỹ năng căn bản của người chơi cờ, Cờ 4 người hoàn toàn có thể được đưa vào làm công cụ giảng dạy vừa mang tính rèn luyện lại vừa giúp các bạn nhỏ cảm thấy vui vẻ sau nhiều ván đấu mệt mỏi.

Như đã nói, nếu cho trẻ chơi loại cờ này, nên linh hoạt sử dụng luật tính tổng điểm và luật người sống sót cuối cùng để mang đến hiệu quả trong việc nâng cao khả năng thực chiến theo ý muốn.

- Steven Chương -


Bài viết liên quan:

DANH NGÔN CỜ VUA

Emanuel Lasker