Các biến thể trong cờ vua (Phần cuối)

Niềm vui đến từ các biến thể của cờ vua thậm chí còn vươn xa tới mức các nhà tổ chức các giải thi đấu cấp quốc tế cũng sử dụng chúng làm một trong các nội dung thi và xếp chung bộ huy chương cùng các môn thể thao khác. Điểm mặt trong lịch sử xuất hiện các biến thể này ở các kỳ Seagames giữa các quốc gia trong khu vực Đông Nam Á và Trí vận hội tinh anh thế giới SportAccord, tôi xin liệt kê các biến thể của cờ vua đã từng được sử dụng như sau:

  1. Cờ tưởng (Blindfold chess)

Cờ tưởng là một hình thức thi đấu của cờ vua tiêu chuẩn mà trong đó hai đối thủ không nhìn thấy vị trí của quân cờ trên bàn cờ. Điều đó khiến các kỳ thủ phải gắn chặt sự tập trung tinh thần cho ván cờ để nhớ chính xác hình dạng của thế trận và vị trí các quân cờ trong tưởng tượng. Các nước đi được thể hiện qua chữ viết trên biên bản thi đấu hoặc có người truyền thông bằng lời nói biên bản của nước đi nếu thi đấu cờ tưởng đồng loạt. Ngày nay, các kỳ thủ có thể sử dụng máy tính để thực hiện biên bản nước đi của mình.

Giải đấu nổi tiếng nhất thế giới về thể loại thi đấu cờ tưởng này là giải cờ tưởng và cờ nhanh quốc tế Amber, trước đây tên giải là Melody Amber. Được tổ chức từ năm 1992 đến 2011 quy tụ các vận động viên thuộc top 20 của thế giới tham gia thi đấu. Giải được tài trợ thường niên bởi doanh nhân người Hà Lan, ông Joop van Oosterom và tên giải đặt từ tên con gái của ông ta. Giải đấu được tổ chức vào tháng 3 tại Monte Carlo.

Tại đại hội thể thao Đông Nam Á Seagames lần thứ 26 được tổ chức ở thành phố Palembang và thủ đô Jakarta, Indonesia. Cờ tưởng được đưa vào nội dung thi đấu chính thức. Các kỳ thủ ngồi đối mặt nhau và có một bàn cờ để trước mặt nhưng không có quân cờ. Các kỳ thủ ghi nước đi vào giấy đưa cho đối thủ xem và nộp lại cho trọng tài để hoàn tất nước đi.

Hiện tại, GM Timur Gareyev của Uzbekistan hiện khoác áo tuyển Mỹ được xem là bậc thầy trong thể loại cờ tưởng này. Anh đã lập kỷ lục guinness khi đấu cờ tưởng đồng loạt 48 bàn với 35 thắng, 7 hòa và 6 thua. Năng lực tưởng tượng thế trận và kỹ năng chiến lược chuyên sâu là các lợi thế mà cờ tưởng mang lại cho người chơi cờ vua.

bien-the-co-vua-p3-01.jpg

GM Lê Quang Liêm và GM Nguyễn Anh Dũng trong ván đấu cờ tưởng tại Seagames 26. Nguồn: Vietnamchess.

  1. Cờ xứ Basque

Xuất hiện lần đầu tiên tại Trí vận hội tinh anh Sportaccord 2014 tổ chức tại Bắc Kinh, Trung Quốc. Thể loại cờ vua tiêu chuẩn nhưng 2 đối thủ thi đấu 2 bàn cờ cùng một lúc với một bàn cầm trắng và một bàn cầm đen.

Sẽ không có gì quá đặc biệt nếu thế trận của 2 bàn cờ là yên tĩnh, nhưng sẽ rất thú vị nếu cả hai bàn cờ đều ở dạng thế trận sắc bén hoặc phức tạp. Khả năng cân bằng của kỳ thủ phải được gia tăng gấp đôi để có thể sống sót qua giai đoạn này.

 

bien-the-co-vua-p3-02.jpg

GM Ivanchuk căng thẳng trước việc thi đấu trong thể loại cờ xứ Basque. Nguồn: chessdrum.

           - Steven Chương -


Bài viết liên quan:

DANH NGÔN CỜ VUA

José Raúl Capabalanca