Các câu lạc bộ, hội nhóm cờ vua nổi tiếng trên thế giới (phần 1)

Từ năm 2010 trở lại đây, kỳ thủ có nhiều khả năng hơn trong việc tiếp cận cờ vua đỉnh cao. Các lý thuyết và kỹ thuật thi đấu căn bản thông thường đều được phần mềm cờ vua chuyên dụng cung cấp đầy đủ. Nhưng đó chỉ là những nước đi vô cảm của máy móc.  Việc suy nghĩ nước đi, biến chơi ở đẳng cấp kiện tướng lại là sự thiếu hụt không có cách nào bù đắp được vì rất ít kiện tướng chịu nói ra cách đánh của mình cho những người không phải là học trò của họ. Để giúp các kỳ thủ có thể dễ dàng hơn trong việc tiếp cận với cờ vua đỉnh cao, các hội nhóm sau đã ra đời nhằm giúp chuẩn hóa lối chơi và cách thức suy nghĩ nước đi của kỳ thủ trên toàn thế giới.

  • Chessbrah

Chessbrah là công ty giải trí với lĩnh vực chuyên môn là cờ vua được sáng lập bởi GM Eric Hansen người Canada vào năm 2011. Công ty Chessbrah chủ yếu tập trung vào công tác streaming các ván đấu của đội ngũ kiện tướng trong công ty trực tiếp và kêu gọi đóng góp trực tuyến từ người hâm mộ, bình luận viên cho các giải cờ vua lớn và đăng các video về cờ vua của họ lên Youtube để thu nhận like và subscribe như các Youtuber. Năm 2016, Chessbrah lập đội thi đấu trên giải Pro Chess League do trang thi đấu chess.com tổ chức.

Các thành viên cốt lõi của công ty bao gồm: GM Eric Hansen, IM Aman Hambleton, GM Robin Van Kampen, IM Miodrag Perunovic, FM Lefong Hua, NM Elias Oussedik. Ngoài ra công ty cũng mời thêm các nhân vật nổi tiếng cho các show của họ như GM Fabiano Caruana, GM Yasser Seirawan,…

Chessbrah có một đặc điểm rất thú vị khi họ rất biết cách chọn nhạc nền cho các video của họ khiến người xem có sự hưng phấn và thú vị để theo dõi lâu. Tên công ty được lấy từ âm của từ chessbro nghĩa là hội anh em kỳ thủ.

Trang youtube của công ty chessbrah

https://www.youtube.com/c/chessbrah

Website chính của công ty Chessbrah

http://chessbrah.tv/

 Chessbrah.jpg

Hình: Kênh youtube của công ty Chessbrah.

  • Chess Club and Scholastic Center of Saint Louis

Trung tâm đào tạo vận động viên cờ vua Saint Louis từ lâu đã được mặc định là kinh đô của cờ vua Hoa Kỳ với nguồn lực kinh tế hỗ trợ cho các hoạt động về cờ vua cực mạnh cộng thêm cơ sở vật chất ở đẳng cấp xa hoa lộng lẫy. Đơn vị chuyên tổ chức các giải đấu cao cấp quy tụ dàn kỳ thủ top 20 của thế giới, nổi tiếng nhất hiện tại là chuỗi giải trong hệ thống Grand Chess Tour. Chuỗi giải luôn được nhóm GM chuyên nghiệp của trung tâm như GM Yasser Seirawan, GM Maurice Asley, GM Ioan-Cristian Chirila,… bình luận và cuốn hút các kỳ thủ trên thế giới. Trung tâm Saint Louis thường xuyên mời các GM hàng đầu để làm các bài giảng cho học viên của họ và thu hình để đưa lên trang Youtube của trung tâm. Các bài giảng cao cấp cũng như các bài phân tích của chuyên sâu của đại kiện tướng thường được tìm thấy rất nhiều ở trang này.

Hiện tại giải Champion Showdown 2017 đang là sự kiện chính của trung tâm này.

Website của trung tâm.

https://saintlouischessclub.org/

Kênh Youtube của trung tâm

https://www.youtube.com/user/STLChessClub/featured

Chess-Club-and-Scholastic-Center-of-Saint-Louis.jpg

Hình: Kênh youtube của trung tâm cờ vua Saint Louis.


Bài viết liên quan:

DANH NGÔN CỜ VUA

Emanuel Lasker