Sự kiện:

Praggnanandhaa – Ngôi sao sáng của cờ vua Ấn Độ

Từ thuở sơ khai, cờ vua là một trò chơi với tên gọi là Chaturaga xuất hiện tại vùng đất Ấn Độ. Trải qua các năm tháng phát triển của lịch sử, con người mang cờ vua đến khắp nơi trên thế giới (đặc biệt là châu Âu) và cải tiến cờ vua không ngừng để đạt tới trạng thái hoàn mỹ như ngày nay. Ấn Độ tiếp nhận các học thuật chuyên môn của bộ môn cờ vua từ Liên Xô và xuất hiện thần đồng xuất chúng đầu tiên Viswanathan Anand chiến đấu ngoan cường với Garry Kasparov, Vladimir Kramnik cùng các vua cờ khác qua những năm tháng giao thoa giữa thế kỷ 20 và 21.

Tấm gương sáng ngời của Viswanathan Anand khơi gợi cho cả 1 thế hệ kế tiếp đi theo con đường cờ vua đỉnh cao, hòa thuận cả một cộng đồng để vượt lên giới hạn bản thân trong môn chơi trí tuệ này. Và qua đó, thế hệ xuất chúng mới đã xuất hiện với đại diện là thần đồng cờ vua Rameshbabu Praggnanandhaa (Pragg).

pragg-01.jpg

Rameshbabu Praggnanandhaa (trái) gặp Awonder Liang của Hoa Kỳ.

Nguồn: Lennart Ootes, St. Louis Chess Club Flickr.

Rameshbabu Praggnanandhaa sinh ngày 10/8/2005. Trong quá trình thi đấu của mình, Pragg ghi dấu ấn của mình khi giành được huy chương vàng cá nhân U8 Nam giải cờ vua trẻ thế giới vào năm 2013 và lặp lại thành tích này một lần nữa tại U10 Nam trẻ thế giới năm 2015. Thêm vào đó, Pragg được phong danh hiệu kiện tướng quốc tế (IM) khi chỉ mới 10 tuổi 10 tháng 19 ngày. Elo của Pragg tiến nhanh vượt bậc sau các kết quả mỹ mãn ở các giải đấu quốc tế mở rộng như Isle of Man, London Chess Classic, Aeroflop Open… Ở các giải đấu cực mạnh với các GM có elo 25xx, 26xx và thậm chí là 27xx, Pragg cho thấy sự kiên trì bền bỉ trong các ván đấu đỉnh cao khi có các chiến thắng nức lòng người hâm mộ trước các đại kiện tướng thuộc nhóm trên.

pragg-02.jpg

Pragg đang trên con đường phá kỷ lục Đại Kiện tướng Quốc tế trẻ tuổi nhất

(ảnh Chess.com)

Với năng lực hiện tại, Pragg đang theo đuổi việc phá kỷ lục trở thành đại kiện tướng trẻ tuổi nhất thế giới của thần đồng cờ vua nước Nga là Sergey Karjakin (lặp được khi anh chỉ mới 12 tuổi 7 tháng). Hiện tại Pragg đã có elo vượt qua mốc 2500 và giành được 1 norm (chuẩn) đại kiện tướng tại giải trẻ thế giới U20 tổ chức ở Ý vừa qua. Cuối năm nay, Pragg sẽ tiếp tục tham gia giải Lidums Australian Young Master tổ chức tại Adelaide, Australia từ ngày 2 đến 10/12/2017 để kiếm norm thứ 2. Và cậu có 3 tháng để kiểm đủ 2 norm còn thiếu qua đó phá vỡ kỷ lục mọi thời đại của Sergey Karjakin, trở thành Đại Kiện tướng Quốc tế trẻ tuổi nhất, từ đó bước một bước lớn trong sự nghiệp cờ vua của mình.

pragg-03.jpg

Rameshbabu Praggnanandhaa tại giải U20 cờ vua trẻ thế giới.

Nguồn: Ruggero Percivaldi

 


Bài viết liên quan:

DANH NGÔN CỜ VUA

Wilhelm Steinitz