Thảo Nguyên vô địch nữ giải cờ vua quốc tế

Kỳ thủ Phạm Lê Thảo Nguyên đã xuất sắc vô địch đơn nữ giải cờ vua quốc tế HDBank Cup 2016, còn Wang Hao (Trung Quốc, elo 2.717) lên ngôi cao nhất chung cuộc.

Phạm Lê Thảo Nguyên chứng tỏ được đẳng cấp của nữ kỳ thủ số một Việt Nam.

Ở ván thứ 9 diễn ra sáng 13/3, Thảo Nguyên (elo 2.335) đánh bại Low Zhen Yu Cyrus (Singapore, elo 2.194). Kết quả này giúp kỳ thủ nữ số một Việt Nam đứng đầu ở giải nữ với 5 điểm. Cô có cùng điểm với Gong Qianyun (Singapore, elo 2.272) nhưng xếp trên do hơn về chỉ số phụ.

Tuy nhiên theo quy định của ban tổ chức, hai kỳ thủ sẽ cùng chia nhau số tiền thưởng 3.000 USD (hơn 66 triệu đồng). Thảo Nguyên cho biết số điểm đạt được phản ánh đúng thực lực của cô ở giải năm nay. Nữ VĐV sinh năm 1987 tiết lộ cô cùng chồng – kỳ thủ Nguyễn Ngọc Trường Sơn không có sự chuẩn bị tốt nhất cho giải HDBank Cup 2016 do bận một số việc riêng. Việc phải chạm trán với nhiều nam kỳ thủ trong giải khiến cô gặp nhiều khó khăn.

Trong khi đó, Nguyễn Ngọc Trường Sơn (elo 2.649) đã có trận hòa với Zhang Zhong (Singapore, elo 2.633) ở ván cuối, qua đó xếp hạng 5 chung cuộc với 6 điểm. Trong 6 mùa dự giải HDBank Cup, kỳ thủ này có 5 lần nằm trong top 5, trong đó có một lần đăng quang vào năm 2014.

Ở bảng nam, kỳ thủ Wang Hao thể hiện phong độ ấn tượng để lên ngôi với 8 điểm chung cuộc sau 7 ván thắng, 2 ván hòa. Đáng tiếc Lê Quang Liêm không thể góp mặt để làm đối trọng, cạnh tranh sòng phẳng với Wang Hao. Cả 4 VĐV tài năng của làng cờ Việt Nam là Nguyễn Ngọc Trường Sơn, Trần Tuấn Minh, Lê Tuấn Minh, Nguyễn Anh Dũng  đối mặt với Wang Hao nhưng đều bại trận.

Giải năm nay, những tài năng trẻ của làng cờ vua Việt Nam đều thi đấu ấn tượng. Kỳ thủ 19 tuổi Trần Tuấn Minh có cùng 6 điểm như Trường Sơn nhưng cán đích hạng 10 chung cuộc vì thua các đối thủ hiệu số phụ. Lê Tuấn Minh xếp hạng 12 chung cuộc với 5,5 điểm dù là hạt giống số 16. Còn Nguyễn Anh Khôi (13 tuổi) cũng cho thấy sự tiến bộ, sức cờ nâng lên rõ rệt. 

Nguồn: Zing News


Tin tức gần đây:

DANH NGÔN CỜ VUA

José Raúl Capabalanca