Sự kiện:

Delhi chess open – Cuộc chiến của người Đức quật cường giữa lòng Ấn Độ dương (Phần 1)

Giải cờ vua quốc tế Delhi open tổ chức từ ngày 9 – 16/1/2018 tại sân vận động thể thao trong nhà Indira Gandhi Indoor Stadium thuộc thành phố New Delhi, Ấn Độ. Thời gian thi đấu cho mỗi bên là 90 phút tích lũy 30 giây cho mỗi nước đi. Giải chia ra nhiều bảng đấu và ở bảng Open dành cho kiện tướng và những kỳ thủ có mong muốn nâng cao trình độ chấp nhận đóng lệ phí cao hơn thì có đến 264 vận động viên tham gia. Tổng số lượng vận động viên ở 3 bảng cộng lại lên đến hơn 1000 vận động viên tạo kỷ lục chưa từng có về số lượng kỳ thủ tham gia một giải đấu.

delhi-chess-open-cuoc-chien-cua-nguoi-duc-quat-cuong-giua-long-an-do-duong-phan-1-01.jpg

Hình: Khuôn viên thi đấu giải cờ vua Delhi. Nguồn: Delhichess.com

Đáng chú ý ở giải là bộ ba vận động viên của Việt Nam là Trần Tuấn Minh, Nguyễn Đức Hòa và Nguyễn Phước Tâm vẫn tiếp tục thi đấu sau 2 giải trước đó cũng của Ấn Độ là Bhopal Open và Mumbai Open. Cũng như các kỳ thủ Việt Nam, GM Timur Gareyev, GM David Alberto, GM Adam Tukhaev và GM Stuak Atalik cùng nhiều GM khác cũng thi đấu cả 3 giải trên. Điều này cho thấy nền cờ Ấn Độ có chế độ đãi ngộ người tài rất tốt và các kỳ thủ có xu hướng ở lại quốc gia này lâu hơn kết hợp đào tạo vận động viên bản xứ nhiều hơn làm lợi rất nhiều cho khả năng thi đấu của kỳ thủ Ấn Độ.

Điều đặc biệt hơn nữa là không chỉ ở Ấn Độ nói riêng mà ở các quốc gia Châu Á có nền cờ vua phát triển đều có tình trạng các kỳ thủ có elo thấp hơn sức thật rất nhiều. Do đó, khi thi đấu cờ vua tại Ấn Độ, Trung Quốc hay thậm chí là ở Việt Nam, một kỳ thủ 2000 có thể hòa được GM elo 2500 hoặc thắng luôn GM đó. Nên rất khó để có thể có GM chịu thi đấu ở nội dung có nhìu kỳ thủ elo thấp như vậy vì sẽ mất điểm rất nhiều.

Nhưng câu chuyện ở giải này là về siêu đại kiện tướng 33 tuổi người Latvia, sống và thi đấu cho tuyển Đức trong 10 năm và hiện tại khoác áo đội tuyển cờ vua của nước cộng hòa Azerbaijan, GM Arkadij Naiditsch (elo 2701). Điều gì khiến ông ta trở nên quá đặc biệt với phần còn lại của bảng đấu với 264 kỳ thủ ngoài việc ông ta là siêu đại kiện tướng duy nhất ở giải. Bạn sẽ phải bất ngờ với số elo mà ông ta phải mất nếu vô ý sẩy chân ở bất cứ ván đấu nào. Nhất là ở giải đấu có lượng kỳ thủ phức tạp về khả năng thi đấu không đồng nhất với hệ số elo đứng đầu Châu Á này đấy. Để sống sót thành công, Naiditsch không có cách nào khác là phải chứng minh thực lực tuyệt đối ở nhóm 2700+ của mình.

delhi-chess-open-cuoc-chien-cua-nguoi-duc-quat-cuong-giua-long-an-do-duong-phan-1-02.jpg

GM Arkadij Naiditsch trong lễ khai mạc giải cờ vua quốc tế Delhi. Nguồn: delhichess.com

Ở ván 1, các hạt giống phía trên theo thứ tự elo cao xuống thấp gặp các kỳ thủ nhóm dưới. GM Naiditsch cầm đen gặp WFM Varshini elo 2062 của chủ nhà Ấn Độ. Việc không đoán được thực lực của đối phương khiến anh ta có chút vấn đề trong việc quyết định lối đánh. Ván cờ luôn ở mức chậm và chuyển đổi về cờ tàn xe, lúc đó cả 2 bên đều có đa số ở 2 cánh đối diện nhau nhưng Naiditsch đẩy chốt nhanh hơn và chiến thắng.

          delhi-chess-open-cuoc-chien-cua-nguoi-duc-quat-cuong-giua-long-an-do-duong-phan-1-03.jpg

Ở biển kỳ thủ mênh mông còn lại, các kết quả đa số là chiến thắng nghiêng về nhóm elo cao, một vài trường hợp thất bại tiêu biểu như GM Andrei Deviatkin elo 2471 người Nga thua Utsab Chatterjee elo 2005 của Ấn Độ hay GM Adam Tukhaev elo 2570 người Ukraine bị Soham Datar elo 2032 cũng của Ấn Độ cầm hòa, GM Suat Atalik elo 2538 cũng bị Polakhare Aryan elo 2015 cũng vẫn của Ấn Độ chia điểm, … Ngay từ vòng 1 chúng ta cũng thấy được sự khó khăn trong việc đo lường sức mạnh của nhóm kỳ thủ bản địa như thế nào.

Vì thế khi bắt đầu ván 2, Naiditsch buộc chọn cho mình lối đánh tấn công để không bị chìm vào trạng thái thụ động, một trạng thái rất nguy hiểm trong bất kỳ giải đấu nào. Naiditsch cầm trắng gặp IM Adham Kandil elo 2294 của Ai Cập và chọn 1.e4 để đánh với phòng thủ Sicili Najdorf. Biến chính được đánh chuẩn xác đến nước thứ 13 khi đen chuẩn bị nhập thành ở nước sau.

1.e4 c5 2.Mf3 d6 3.d4 cxd4 4.Mxd4 Mf6 5.Mc3 a6 6.Te3 e5 7.Mf3 Hc7 8.a4 h6 9.a5 Te6 10.Md5 Mxd5 11.exd5 Tg4 12.c4 Md7 13.Ha4 Te7

delhi-chess-open-cuoc-chien-cua-nguoi-duc-quat-cuong-giua-long-an-do-duong-phan-1-04.jpg

Đến đây thay vì đi nước 14.Tb6 hoặc 14.h3 thì Naiditsch quyết định đi 14.c5!? nhằm ép buộc đen thí tượng vào mã tạo ra ưu thế 2 tượng cho mình nhưng đồng thời cũng hy sinh 1 chốt quý báu. Sau khi đen đi 14… Tf3 15.gf3 trắng tạo ra cột g cho xe. Kandil không dám nhập thành gần trong tình trạng này, sau khi 15… dc5 16.Xg1 Vf8. Trắng lại tiếp tục thí luôn quân chốt thứ 2 bằng 17.d6!? mở luôn đường chéo trắng ra cho Tf1 có thể phóng lên ô c4 tham gia tấn công. Phần còn lại của ván cờ là phần học thuật về ưu thế 2 tượng bù đắp cho chốt đã mất, kỹ thuật điêu luyện giúp Naiditsch thành công trong công cuộc chuyển về cờ tàn, giai đoạn mà 2 tượng cực mạnh. Anh ta nhanh chóng áp sát chốt a và b của đen để tạo ra thành công chốt thông cột a, sau đó là cả cột b. Kandil choáng váng để rồi dính đòn xiên quân cơ bản chấm dứt ván cờ kéo dài 43 nước.

delhi-chess-open-cuoc-chien-cua-nguoi-duc-quat-cuong-giua-long-an-do-duong-phan-1-05.jpg

Cũng trong vòng này, Trần Tuấn Minh và Nguyễn Phước Tâm giành 2 chiến thắng thuyết phục trong khi Nguyễn Đức Hòa có trận hòa trước Lokesh elo 2200 của Ấn Độ. Tin tức khá gây shock trong vòng này khi GM Timur Gareyev elo 2605 thua Kostav Chatterjee elo 2288 vì lý do bất khả kháng về vấn đề phòng khách sạn và không đến thi đấu đúng giờ. Phần thắng ở các ván còn lại đều nghiêng về nhóm elo cao tuy nhiên rất khó nhận biết được tình hình giải vì các kỳ thủ nội địa gặp nhau quá nhiều và không ai thật sự nổi bật để được chú ý.

Do các ván đấu các bàn đầu được thi đấu trên bàn cờ điện tử và trình chiếu trên các trang web lớn như chessbomb và chess24 nên các kỳ thủ ngồi bàn dưới dễ dàng nhận biết thực lực của nhóm trên hơn. Và sự khó chịu dành cho Naiditsch bắt đầu từ ván 3 khi anh cầm đen chọn phòng thủ Pháp để đấu với kỳ thủ bản địa IM Rathnakaran elo 2372. Chênh lệch elo tuy có rút ngắn so với 2 vòng trước nhưng cũng rất lớn trong cán cân tính toán elo. Naiditsch sử dụng biến chính của phòng thủ pháp ở đẳng cấp rất cao và vô cùng sắc bén nhưng đối thủ của anh ta lại vững chải như bàn thạch và cây đánh giá thế trận chỉ cho thấy trắng từ hòa cho tới thắng. Biết rằng dùng hết lực nhưng vẫn không làm đối thủ sai lầm được, Naiditsch đành chấp nhận hòa và mất trắng 4 điểm elo quan trọng.

delhi-chess-open-cuoc-chien-cua-nguoi-duc-quat-cuong-giua-long-an-do-duong-phan-1-06.jpg

IM Rathnakaran cầm trắng hòa GM Naiditsch ván 3. Nguồn: chessbase india video

Không có biến động nhiều trong ván 3, chủ yếu là các ván hòa của một số kỳ thủ nhóm dưới cầm chân được nhóm trên. Một số kỳ thủ bắt đầu cảm nhận được nhịp độ của giải và sẵn sàng cho một cơn địa chấn lớn sau sự im lặng tĩnh mịch của vòng đấu này.


Tin tức gần đây:

DANH NGÔN CỜ VUA

Max Euwe