Sự kiện:

FIDE Berlin Candidates Tournament 2018 – Vòng 13

Thất bại bất ngờ của Fabiano Caruana và Sharkhriyar Mamedyarov ở vòng 12 khiến người hâm mộ không khỏi bàng hoàng trước sự thay đổi chóng mặt của giải. Theo đó Sergey Karjakin bỗng dưng có được lợi thế bất ngờ và nhiều sự dự đoán sẽ vô địch giải như những gì Karjakin đã làm ở Candidates 2016. Wesley So với sứ mệnh cuối cùng đại diện cho người Mỹ cầm chân Sergey Karjakin để Caruana có thể trở lại với đường đua. Sharkhriyar Mamedyarov không thể để mất hy vọng một cách dễ dàng chỉ vì thua một trận đấu, anh ta cũng phải dùng hết sức mình trước Alexander Grischuk để lấy lại hy vọng cho dân tộc Azerbaijan với nền cờ hùng mạnh.

khuon-vien-thi-dau-giai-candidates-2018-vong-13.jpg

Hình: Khuôn viên thi đấu giải Candidates 2018 vòng 13. Nguồn: Niki Riga

Bốc thăm vòng 13 giải Candidates 2018

boc-tham-vong-13-giai-candidates-2018.jpg

Ding Liren – Vladimir Kramnik

ding-liren-thoat-khoi-tran-thua-truoc-vladimir-kramnik-vong-13-giai-candidates-2018.jpg

Hình: Ding Liren thoát khỏi trận thua trước Vladimir Kramnik vòng 13 giải Candidates 2018. Nguồn: Maria Emelianova/Chess.com.

Rất khó để Ding Liren có thể mơ thêm một trận thắng nữa trước Vladimir Kramnik. Do lối chơi thế trận tương đồng nhau và Kramnik ở một tầng cao hơn, khác hẳn lối chơi máu lửa không nhường đường lùi cho bản thân của Mamedyarov. Ding Liren dùng khai cuộc Anh đấu với phòng thủ con nhím hệ thống tượng cánh kép của Kramnik. Với sự chuẩn bị kỹ lưỡng và am hiểu tường tận cách tấn công của mình, Kramnik nhanh chóng làm hệ thống thế trận của Ding Liren sụp đổ nghiêm trọng. Điển hình nhất là ở hình cờ sau:

round-13-fide-berlin-candidates-2018-boardchess-01.jpg

20.ef5?!

Ding Liren bị dính đòn chiến thuật đơn giản. 20…Tg2 21.Vg2 Xa3! 22.Ma3 Ha8 với thế trận xe đổi tượng mã ưu thế thắng dành cho Đen. Nhưng sau đó, Ding Liren gồng người gánh chịu các đòn tấn công của Kramnik một cách hiệu quả để cầu mong Kramnik sai lầm. Điều đó ắt hẳn sẽ diễn ra trong một thế trận phức tạp như hình cờ sau:

round-13-fide-berlin-candidates-2018-boardchess-02.jpg

32…Xe7?!

Kramnik đánh mất ưu thế quan trọng khi cho phép 33.Hd5! đổi hậu và cân bằng lại thế trận do chốt hai bên đã mất đi khá nhiều. Các quân cờ tỉnh lược dần đến khi còn 2 xe chống xe tượng mã không có hồi kết. Ván cờ kết thúc hòa ở nước thứ 47.

Wesley So - Sergey Karjakin

wesley-so-voi-su-menh-thien-than-truoc-sergey-karjakin.jpg

Hình: Wesley So với sứ mệnh thiên thần trước Sergey Karjakin. Nguồn: https://twitter.com/Chess__News

Nhiệm vụ cuối cùng của Wesley So tại giải Candidates 2018, cản chân Karjakin bằng mọi giá. Chuyện đó thật ra không phải khó cũng không phải dễ dàng nhưng đơn giản hơn nhiều khi Wesley cầm trắng. Cả hai đều đánh rất xuất sắc giai đoạn khai cuộc với gambit Hậu chống phòng thủ Nimzo – Indian. Cả hai vẫn đánh đến cờ tàn tương đồng cấu trúc chốt và cân bằng lực lượng như ở lần gặp trước ở ván 6. Khác biệt duy nhất là Wesley đã biết các mưu tính của Karjakin nên không phạm phải các sai lầm do sự nhượng bộ nữa mà đôi công hữu hiệu. Các nước tối ưu liên tục được thực hiện dẫn đến kết quả hòa như ý nguyện của Wesley So.

Sharkhriyar Mamedyarov – Alexander Grischuk

su-cang-thang-tot-do-cua-mamedyarov-trong-tinh-canh-phai-thang-grischuk-o-vong-13-giai-candidates-2018.jpg

Hình: Sự căng thẳng tột độ của Mamedyarov trong tình cảnh phải thắng Grischuk ở vòng 13 giải Candidates 2018. Nguồn: Maria Emelianova/Chess.com.

Phòng thủ Grunfeld chống Catalan chuẩn mực giúp Grischuk và Mamedyarov duy trì thế trận cân bằng khá lâu. Trận đấu chuyển về thế trận hậu mã chống hậu tượng, cả hai đều có chốt thông nguy hiểm ở cột b và cột c. Mấu chốt nằm ở nước đi 34.e5 của Trắng.

round-13-fide-berlin-candidates-2018-boardchess-03.jpg

34…Mb5??

34…Mf5 là cách duy nhất để giữ nhịp độ cân bằng. Ý tưởng 35.Tb5 c2 của Grischuk là không chính xác vì anh quên nước đi cực mạnh 35.e6!! ý đồ He7 chiếu và áp sát vua đồng thời Te4 dọa chiếu bí ở g6. Grischuk phản công yếu ớt bằng chốt c2 thông qua 35…Ha3 36.Hb5 c2 nhưng chốt thông cột f được tạo ra mạnh hơn rất nhiều 37.ef7 Vg7 38.Te4 c1/H 39.He8 1–0

Sharkhriyar Mamedyarov trở lại top dẫn đầu với hy vọng về sự thất bại của Caruana ở vòng cuối của giải.

Fabiano Caruana – Levon Aronian

caruana-trong-phut-han-hoan-khi-aronian-bat-tay-ket-thuc-tran-dau.jpg

Hình: Caruana trong phút hân hoan khi Aronian bắt tay kết thúc trận đấu. Nguồn: Maria Emelianova/Chess.com.

Sau thất bại tại vòng 12, Fabiano Caruana nhanh chóng lấy lại tinh thần và có quyết tâm cao hơn. Anh phát biểu rằng sự thất bại sớm khiến anh như bừng tỉnh sau cơn mê. Anh đã quá chú trọng đến việc giữ ngôi vị dẫn đầu giải mà đồng ý quá nhiều ván hòa khiến quyết tâm chiến thắng mất đi nghiêm trọng. Anh buộc phải sửa chữa trong ngày hôm nay. Ngày anh gặp người đang bị thương về tinh thần nghiêm trọng Levon Aronian.

round-13-fide-berlin-candidates-2018-boardchess-04.jpg

25.g4! Tg4? 26.hg4 Mg4

Nếu bạn nghĩ việc phế quân lấy hai chốt cánh vua thông thường có thể giúp bạn thắng trong giải đấu khốc liệt này, bạn đã nhầm to. Aronian không hề có một cơ sở nào cho việc phế quân vô nghĩa này để rồi sau đó là một chuỗi các nước đi vô nghĩa khác. Caruana thành công khi tấn công vua của Aronian với kế hoạch chuyển xe qua h1 và điều quân trên bề mặt trung tâm đồng thời tạo chốt thông cột a để thu hút lực lượng của Đen sang cánh hậu. Hình cờ cuối cùng của ván:

round-13-fide-berlin-candidates-2018-boardchess-05.jpg

39.Xh6! 1–0

Cuộc tấn công không thể chống đở được. Caruana chiến thắng để quay lại vị trí dẫn đầu. Chuẩn bị cho một vòng cuối cùng khốc liệt nhất từ trước đến nay.

Kết quả thi đấu vòng 13

ket-qua-thi-dau-vong-13.jpg

Xem các ván đấu vòng 13 tại:

https://chess24.com/en/watch/live-tournaments/fide-berlin-candidates-2018/13/1/1

Bảng xếp hạng sau vòng 13

bang-xep-hang-sau-vong-13.jpg

 


Diễn biến các vòng đấu của giải:


Tin tức gần đây:

DANH NGÔN CỜ VUA

Emanuel Lasker