Sự kiện:

Giải cờ vua quốc tế HDBank Masters 2018 – Vòng 2

Trải qua ván đấu đầu tiên vô cùng mệt mỏi khi phải thi đấu từ 10 giờ và bắt đầu ván thứ 2 ngay vào lúc 16h cùng ngày. Các kỳ thủ không tránh khỏi việc mất đi thể lực cũng như tinh thần cần có cho việc bắt đầu ván mới, nhất là ở những kỳ thủ thi đấu thời gian kéo dài 4 tiếng trước đó nhưng kết quả thu được lại không khả quan.

Ở vòng đấu thứ 2 này, ở nhóm 1 điểm chúng ta thấy rằng rất nhiều vận động viên của Việt Nam chạm trán cùng các vận động viên của Trung Quốc. Kết quả thu được vô cùng thú vị với kết quả cân bằng cho cả hai bên. Còn với các thành viên của đội Ấn Độ ở nhóm 1 điểm, họ gần như đều thu được điểm số sau vòng đấu này.

GM Lê Quang Liêm của Việt Nam có trận hòa trước lối chơi vững chắc, thường xuyên đánh ra được nước tối ưu theo lựa chọn của máy tính của kỳ thủ người Trung Quốc Li Yankai. Với việc cầm cờ đen, Liêm lựa chọn phòng thủ Grunfeld từ sớm để trung hòa thế trận, nhằm chờ đợi bên Trắng phạm phải sai lầm và mong đợi tàn cuộc khả quan cho mình. Nhưng đối thủ ở buổi chiều của anh lại quá tốt trong việc duy trì thế trận cân bằng phối hợp đổi quân liên tục. Kết quả là sau khi đổi đến mức còn lại cờ tàn xe đơn giản đồng chốt. Cả hai chấp nhận hòa khiến Liêm mất 4 điểm elo quý báu.

li-yankai-gap-le-quang-liem-tai-vong-2-cua-giai-hdbank-2018-bang-masters.jpg

Hình: Li Yankai gặp Lê Quang Liêm tại vòng 2 của giải HDBank 2018 bảng Masters. Nguồn: Vietnamchess.com

Các cuộc chạm trán rực lửa khác của các kỳ thủ Việt Nam và Trung Quốc ở nhóm 1 điểm bao gồm:

o   IM Trần Minh Thắng elo 2366 và GM Lei Tingjie elo 2545

o   GM Bùi Vinh elo 2400 gặp GM Zhao Zun elo 2599

o   GM Trần Tuấn Minh elo 2522 gặp Chen Qi B elo 2359

o   FM Zou Chen elo 2291 gặp GM Đào Thiên Hải elo 2474.

Trong khi 2 GM kỳ cựu của Việt Nam là Bùi Vinh và Đào Thiện Hải có những phút giây khốn đốn với GM Zhao Jun và FM Zou Chen thì anh em kỳ thủ Minh Thắng – Tuấn Minh lại có phút tỏa sáng xuất thần khi toàn thắng Lei Tingjie và Chen Qi B của Trung Quốc.

GM Bùi Vinh và GM Đào Thiên Hải đều đạt được trạng thái cân bằng sau khai cuộc. Sau vài cuộc đổi quân đơn giản thế cờ, GM Bùi Vinh mắc sai lầm với nước nhấn chốt 21.c6 khiến toàn bộ cánh hậu của anh bị đứng lại và không tiếp tục triển khai được nữa. Zhao Jun sau đó chỉ việc chồng xe trên cột e trung tâm và thực hiện việc phản công đơn giản nhờ vào việc không thể phản công bên cánh do khóa chốt trước đó của Bùi Vinh và có chiến thắng khá dễ dàng ở giai đoạn tàn cuộc sau đó. Cũng sau khi đổi quân từ rất sớm với phòng thủ Sicilian biến Najdorf quen thuộc chống English Attack của Trắng, GM Đào Thiên Hải nhanh chóng chuyển được về cờ tàn cân bằng với một bên có đa số chốt cánh vua và một bên có đa số chốt cánh hậu. Sau cùng, kết quả hòa là kết quả mà hai bên chọn lựa tránh sự tính toán sai lầm ngoài ý muốn. Trần Tuấn Minh thắng Chen Qi B khá dễ dàng với quân trắng khi đối thủ của anh thật sự không xử lý tốt ở khâu khai cuộc và lập kế hoạch sau khai cuộc để cho Tuấn Minh đột phá trung tâm tấn công trực tiếp thành vua của Chen Qi B. Chiến thắng thuyết phục nhất của buổi chiều ngày hôm nay là của Trần Minh Thắng trước Lei Tingjie, người hơn anh gần 200 elo. Minh Thắng lựa chọn chính xác khai cuộc lẫn kế hoạch trong các giai đoạn then chốt theo lối đánh phòng ngự chặt phản công nhanh để từ từ dâng quân lên chiếm lấy trung tâm và buộc đối phương phản công bên cánh vua dẫn đến hở vua ở nước 31… f5 và dồn quân thần tốc tấn công vua đen của Lei Tingjie. Cuối cùng Minh Thắng thành công với đòn thu hút và đe dọa chiếu bí không chống đỡ được khiến Lei Tingjie đầu hàng ở nước thứ 43.

gm-tran-tuan-minh-chien-thang-chen-qi-b-o-van-2.jpg

Hình: GM Trần Tuấn Minh chiến thắng Chen Qi B ở ván 2. Nguồn: https://www.facebook.com/hdbankchess/

Bên kia trận tuyến của đội Việt Nam và Trung Quốc, đội Ấn Độ bước đi vững chắc với chiến thắng của Aravindh trước Từ Hoàng Thông, Deepan Chakkravarthy J đánh bại Wang Jue trả thù cho S.P Sethuraman, R.R Laxman đánh bại Phạm Thị Thu Hiền và rất nhiều kỳ thủ elo thấp của Ấn Độ cầm chân các hạt giống cũng như kỳ thủ elo cao của các quốc gia khác.

Chắc chắn cuộc chạm trán với các cá nhân kiệt xuất của đội Ấn Độ sẽ là nhiệm vụ không dễ dàng ở các vòng sau cho tuyển Việt Nam.


Tin tức gần đây:

DANH NGÔN CỜ VUA

Wilhelm Steinitz