Sự kiện:

Giải cờ vua quốc tế HDBank Masters 2018 – Vòng 4

Sáng ngày 12/3/2018, ván 4 giải HDBank bảng Masters diễn ra trong không khí căng thẳng, thận trọng khi các hạt giống của các quốc gia bắt đầu có những cuộc chạm trán nhau.

quang-canh-cac-ban-dau-bang-masters-giai-hdbank-2018.jpg

Hình: Quang cảnh các bàn đầu bảng Masters giải HDBank 2018. Nguồn: facebook.com

Ở bàn 1, hạt giống số 1 của Ukraine, GM Stanislav Bogdanovich elo 2560 gặp hạt giống số 1 của Nga và cũng là ngôi sao sáng nhất bảng đấu ở thời điểm hiện tại GM Dmitry Gordievski elo 2630. Còn tại bàn 2, kỳ thủ duy nhất của Việt Nam được trọn 3 điểm sau 3 ván GM Trần Tuấn Minh cầm trắng tiếp GM Zhao Jun của Trung Quốc. GM Lê Quang Liêm gặp thành viên nòng cốt của đội Ấn Độ IM Pandian Karthikeyan tại bàn 4.

GM Stanislav Bogdanovich – GM Dmitry Gordievski

ban-1-day-cang-thang-voi-van-dau-cua-stanislav-bogdanovich-va-dmitry-gordievski.jpg

Hình: Bàn 1 đầy căng thẳng với ván đấu của Stanislav Bogdanovich và Dmitry Gordievski. Nguồn: facebook.com

Đây phải nói là một trận đấu cực kỳ ngoạn mục, cực kỳ kịch tích và căng thẳng ở mọi phút thi đấu. Stanislav Bogdanovich chọn khai cuộc King Indian Attack chống lại phòng thủ Sicili biến e6 của Gordievski. Thông thường với Trắng khi chơi loại cuộc này phải đạt trạng thái tấn công kịch liệt liên tục xoáy vào thế trận của Đen. Gordievski với kỹ thuật điêu luyện về khả năng phòng thủ đã chống đỡ xuất sắc trong tình trạng vua không nhập thành và phía trung tâm của Trắng đã đạt trạng thái tối ưu.

round-4-boardchess-01.jpg

19… Vd7!! Giúp Đen thành công trong việc sơ tán vua sang khu vực an toàn và giữ cán cân đánh giá thế trận ở mức cân bằng. Sau khi 20.Xhe1 Hc6 21.Mf3! Hd6 22.Me5 Vc7 23.Vb1 Xhg8! 24.Mf7 Hd7! 25.Xe6. Bước 1 của kiệt tác phòng thủ dần hiện ra.

round-4-boardchess-02.jpg

25… Tf6! Lại một nước đi tuyệt vời cắt đứt liên hệ giữa hậu và các xe. 26.Xde1 Xae8 27.Mg5! Xd8 28.Mh7 d3! Đen phản công thành công và sau đó giành chiến thắng cuối cùng.

GM Trần Tuấn Minh – GM Zhao Jun

Khai cuộc Anh hệ thống đối xứng 1.c4 c5. Hai bên dựa vào công lực để quyết định kết quả ván cờ. Thế trận tuy có lúc mất ổn định cho Trắng nhưng nhìn chung Trần Tuấn Minh vẫn trụ vững trước Zhao Jun sau 32 nước cờ.

round-4-boardchess-03.jpg

33.Hd5??

Nước đi tai hại dẫn đến thua cả ván cờ. Trắng bỏ chốt e2 và bỏ quên mốt đe dọa Xb2 chiếu bí hàng kế cuối. 33…He2 34.Xf1 e3 35.Mc6 Xb1!! 36.Hg2 Xf1 37.Hf1 Hf3 38.Mb4 Xc8 và rất mau chóng Đen giành chiến thắng nhờ chiến lược tấn công đơn giản bằng 2 chốt d4 e3 lẫn cột mở c cho xe.

gm-tran-tuan-minh-trong-van-4-gap-gm-zhao-jun-cua-trung-quoc.jpg

Hình: GM Trần Tuấn Minh trong ván 4 gặp GM Zhao Jun của Trung Quốc. Nguồn: https://baomoi.com

IM Pandian Karthikeyan – GM Lê Quang Liêm

IM Pandian Karthikeyan có kiến thức đặc biệt mạnh trong giai đoạn khai cuộc và chinh chiến rất nhiều với các kỳ thủ Châu Á đặc biệt là Việt Nam trong đấu trường châu lục. Do đó, khi Karthikeyan sữ dụng khai cuộc Catalan, rất khó cho Lê Quang Liêm có thể chiếm được ưu thế sau đó với phong cách phòng thủ Bogo Indian. Mọi việc theo tiến trình bình lặng tới nước 23 sau khi Trắng rút quân về.

round-4-boardchess-04.jpg

23…Md4?!

Trắng không thể đơn giản ăn Xd4 và Đen chơi Xe5 lỗ 1 chốt đơn giản được. Trắng buộc phải nghĩ đến nước đi 24.Mf7! Vf7 25.Xd4 Hc8 26.Ha1 ý đồ Xf4 và đạt được ưu thế thắng. Tuy nhiên, GM số 1 Việt Nam chứng tỏ bản lĩnh khi chơi cẩn thận vượt qua khó khăn, khiến đối thủ có phần kém tự tin và sau khi Lê Quang Liêm đề nghị hòa, Pandian Karthikeyan đồng ý. Tuy chỉ lấy nửa điểm nhưng tạm chấp nhận được cho Liêm trong một trận đấu mà đối thủ có phấn lấn lướt, giúp anh tiếp tục duy trì điểm số trong nhóm hai của bảng xếp hạng, đồng thời giữ sức cho buổi chiều.

Ở các bàn tiếp theo, IM Nguyễn Văn Huy xuất sắc cầm hòa hạt giống số 7 của giải GM Aravindh elo 2617 và IM Lư Chấn Hưng cũng tiếp tục mạch trận bất bại khi hòa GM  Krysa elo 2548 của Argentina. Các thành viên nòng cốt của tuyển Việt Nam là IM Lê Tuấn Minh, IM Trần Minh Thắng, IM Nguyễn Anh Khôi và GM Nguyễn Ngọc Trường Sơn cũng có chiến thắng giòn giã trong vòng này để tiến lên hỗ trợ đồng đội ở ván 5 của giải.

Bảng xếp hạng sau ván 4

bang-diem-xep-hang-sau-van-4-hdbank-masters-2018.jpg

Nguồn: chess-results.com


Tin tức gần đây:

DANH NGÔN CỜ VUA

Emanuel Lasker