Giải cờ vua quốc tế HDBank Masters 2018 – Vòng 7

Vòng đấu của sự yên bình trước cuộc nước rút vũ bão vào chiều nay 14/03/2018. Ở vòng đấu này các cặp đấu ở nhóm top 15 cần tính toán thận trọng và thường các kết quả hòa được chọn lựa nhiều hơn trong khi các kỳ thủ đã ở bàn dưới quá lâu thì không có chọn lựa cho một cuộc bức phá.

Ngôi sao trẻ của Việt Nam IM Lê Tuấn Minh có sự kiểm tra trình độ từ đại diện mạnh nhất của Trung Quốc GM Wang Hao ở bàn 1. GM Lê Quang Liêm ở bàn 3 gặp GM Ivan Rozum của Nga còn bàn 4 là cơ hội cho tài năng trẻ IM Nguyễn Anh Khôi so tài cùng tiền bối đi trước GM Nguyễn Ngọc Trường Sơn. Ở bàn 2, GM Mareco Sandro sau 5 vòng đầu tiên chơi chiến thuật tàng hình nay đã bứt phá lên nhóm đầu gặp Dmitry Gordievsky của Nga.

GM Lê Quang Liêm – GM Ivan Rozum

Lần thứ 3 tại giải Lê Quang Liêm đánh 1.e4 cho nước đi đầu tiên sau khi có sự nghiên cứu kỹ lối đánh của đối thủ. Ivan Rozum chọn lựa phòng thủ Caro Kan biến Advance với 1… c63… Tf5 là phương án chống lại Lê Quang Liêm ở ván đấu này. Liêm thể hiện phong cách thi đấu chuyên nghiệp bám sát biến chính tạo được thế trận tấn công trái chiều với Trắng nhập thành gần và Đen nhập thành xa.

round-7-hdbank-2018-boardchess-01.jpg

Đến đây Rozum phạm sai lầm đầu tiên 15… Tc5?! cung cấp cho Trắng ưu thế hai tượng quan trọng. 15…Vb8 là biến chính của hình cờ này. 16.Tc5 He5 17.Tb5 Hc7 18.Ta7 e5 19.Tc5 Xhe8 Liêm đạt ưu thế thắng không thể rõ ràng hơn.

Nhịp độ ván đấu sau đó bị trầm xuống khi Liêm đi một số nước không tối ưu khiến cờ lại rơi vào cân bằng. Sau rất nhiều cố gắng trao đổi lực lượng, Rozum đẩy được thế cờ sang tình trạng hậu tượng chống hậu mã.

round-7-hdbank-2018-boardchess-02.jpg

Đến thời điểm này, Liêm đánh nước đi xuất sắc 50.a5! và đen mắc bẫy khi chơi theo quán tính 50… ba5? 51.Te5! Hb7 52.Ha5 Ha6 53.Tb8! Vb7 54.Hc7 Va8 55.Hh7 Vb8 56.He4 lời quân chốt thứ hai theo đó có một chiến thắng dễ dàng trong cờ tàn hậu lời hai chốt sau vài nước nữa.

le-quang-liem-co-chien-thang-truoc-ivan-rozum-o-van-7-giai-hdbank-2018.jpg

Hình: Lê Quang Liêm có chiến thắng trước Ivan Rozum ở ván 7 giải HDBank 2018. Nguồn: https://www.facebook.com/HDBank1990

GM Wang Hao – IM Lê Tuấn Minh

Chiến trường quan trọng của tuyển Việt Nam ở bàn 1 trước kỳ thủ Trung Quốc hùng mạnh. Không hề thay đổi so với các ván trước, IM Lê Tuấn Minh vẫn cầm đen chơi phòng thủ Sicili hệ thống con rồng chậm chống lại 1.e4 của Wang Hao. Khác với lối chơi tấn công như thường lệ, Wang Hao dường như có chút không chuẩn bị và đánh hệ thống tượng cánh g3 – Tg2 biến mở để chống lại Sicili con rồng, một biến được xem khá êm dịu trung hòa và có tính chất thế trận nhiều hơn là chiến thuật rực lửa.

round-7-hdbank-2018-boardchess-03.jpg

Wang Hao đi nước khi khá khó lý giải 11.Xe1, tốt hơn là 11.Hb3 với ý đồ 12.Md5 Md5 13.ed5 và dồn áp lực lên chốt e7 chậm tiến của đen. 11… a5 12.Hb5 Td7 13.He2 Tg4 14.Hb5 Td7 15.He2 Tg4 với ý định hòa thủ tục rõ ràng. Tuy nhiên 16.Hd3 lại khiến ván cờ tiếp diễn thêm một lúc lâu nữa. Lê Tuấn Minh lúc này cũng hiểu rằng cờ đen tuyệt đối an toàn và ván cờ cân bằng nên không hề có vấn đề gì về tâm lý để tiếp tục ván đấu.

Diễn biến kế tiếp có phần thuận lợi cho Lê Tuấn Minh khi anh đạt được thế trận tấn công trong mơ ở hàng ngang số 2 của Trắng.

round-7-hdbank-2018-boardchess-04.jpg

26…Tb2! là nước đi đơn giản và cần thiết cho thế trận tấn công ưu việt này. Nhưng 26… e3?! lại làm cho Wang Hao níu kéo lại cơ hội thủ hòa. 27.Te3! Mb5 28.ab5 Xb5 29.Xd8 Vf7 30.Xa8 và cả hai đồng ý hòa. Một ván hòa trên cơ của Lê Tuấn Minh trước hạt giống số 2 của giải GM Wang Hao.

im-le-tuan-minh-co-tran-dau-can-tai-can-suc-voi-gm-wang-hao.jpg

Hình: IM Lê Tuấn Minh (phải) có trận đấu cân tài cân sức với GM Wang Hao (trái). Nguồn: https://www.facebook.com/HDBank1990

GM Mareco Sandro của Argentina cũng có sự bức phá ngoạn mục ở vòng 7 khi chiến thắng khi cầm quân đen trước GM Dmitry Gordievsky của Nga. Dmitry cố gắng sử dụng sự uyển chuyển khi dùng khai cuộc Reti nhằm làm mất tập trung cho bên Đen. Nhưng với kinh nghiệm dày dạn chiến trường với vị trí đứng đầu các kỳ thủ khu vực châu Mỹ Latin của mình, GM Mareco Sandro không hề có khó khăn gì trong việc phản công và có chiến thắng quan trọng trước Gordievsky để vươn lên vị trí đầu bảng sau ván 7.

IM Nguyễn Anh Khôi có màn nắn gân người đàn anh GM Nguyễn Ngọc Trường Sơn khi Sơn chọn nhánh biến giữ chốt c4 trong phòng ngự Slav chống khai cuộc Catalan của Anh Khôi. Nước 11…b5 của Sơn thật sự là thảm họa khi cánh hậu bị Trắng xé toang sau đó khiến Sơn phải trở về thế phòng thủ suốt phần còn lại của ván cờ. Kết quả hòa là lựa chọn cuối cùng của cả hai bên khi các chốt cánh hậu đều được đổi hết.

cuoc-dau-thu-vi-giua-im-nguyen-anh-khoi-va-gm-nguyen-ngoc-truong-son.jpg

Hình: Cuộc đấu thú vị giữa IM Nguyễn Anh Khôi và GM Nguyễn Ngọc Trường Sơn. Nguồn: https://www.facebook.com/HDBank1990

Tổng kết sau ván 7, các kỳ thủ chủ lực của Việt Nam vẫn trụ lại nhiều trong top 10 và dự kiến sẽ có những pha nước rút ngoạn mục ở 2 vòng cuối của giải.

Bảng xếp hạng sau ván 7

bang-xep-hang-sau-van-7-tai-giai-hdbank-2018.jpg