Giải cờ vua quốc tế HDBank Masters 2018 – Vòng 8

Khi trọng tài thông báo ván 8 bắt đầu cũng là lúc không khí căng thẳng tràn ngập cả hai phòng thi đấu của bảng Masters và bảng Challengers. Những nước đi bỗng có sức nặng ngàn cân khi theo sau đó là cơ hội tiến lên cạnh tranh ngôi vị hạng nhất giải ở ván 9. Hai đại diện duy nhất của Việt Nam còn có thể cạnh tranh cho ngôi vị này là IM Lê Tuấn Minh và GM Lê Quang Liêm. Không còn ai bọc lót thêm được nữa, cả hai cùng phải đối mặt với thử thách khó khăn nhất ở những ván cuối này. IM Lê Tuấn Minh đối mặt với GM Mareco Sandro còn GM Lê Quang Liêm gặp GM Murali Karthikeyan cho trận đấu then chốt trước vòng hạ màn vào sáng sớm ngày mai.

GM Murali Karthikeyan – GM Lê Quang Liêm

gm-le-quang-liem-co-tran-thua-dang-tiec-truoc-gm-murali-karthikeyan-cua-an-do.jpg

Hình: GM Lê Quang Liêm có trận thua đáng tiếc trước GM Murali Karthikeyan của Ấn Độ. Nguồn: https://www.facebook.com/HDBank1990/

Lần thứ 3 GM Lê Quang Liêm phải gặp một kỳ thủ đến từ Ấn Độ và cũng là lần thứ 3 anh phải cầm quân đen. Một sự an bày của số phận khắc nghiệt cho anh, khi mà đội Ấn Độ dần dần nắm bắt được lối đánh của anh và đã có sự chuẩn bị thích hợp sau 2 lần nghiên cứu trước cho bên Trắng.

Lần này, Murali Karthikeyan chọn mã ECO A30 Khai cuộc Reti còn Lê Quang Liêm dùng hệ thống con nhím phối hợp tượng cánh kép để tìm cơ hội phản công bên cánh vua. Cả hai đánh chuẩn mực tới nước thứ 15 khi phải phát triển quân cờ cuối cùng kết thúc khai cuộc, định hình trung cuộc.

round-8-hdbank-2018-boardchess-01.jpg

15… Ma6?! Một vị trí rất lệch của mã so với việc trung tâm đang gặp nguy hiểm nghiêm trọng. Đúng đắn hơn cho Liêm là nên chơi 15… ef4!? 16.gf4 Tg4 và sau đó Md7. Và điều này giúp Murali Karthikeyan nắm bắt ngay để chơi 16.a3 He7 17.Td3 f5 18.Hc2 Xae8 19.Td2 Hd8 20.fe5 de5

round-8-hdbank-2018-boardchess-02.jpg

21.Xf1! Karthikeyan đảo vị trí xe cực kỳ chuẩn xác giúp tối ưu hóa sức mạnh cả hai xe. 21… Hf6 22.Xae1 Hd6 23.Vh1 Mc7 24.Mh4 f4?!. Tốt hơn là 24… b5 bẻ gãy cấu trúc chốt trung tâm nguy hiểm của Trắng sẽ hiệu quả hơn.

round-8-hdbank-2018-boardchess-03.jpg

25.gf4! ef4 26.e5 và trắng chuyển hướng thành công sang cánh vua. 26… Xe5 27.Xe5 Te5 28.Mg6 Cuộc tấn công sau đó chuyển sang cờ tàn xe mã chống hậu với ưu thế thắng tuyệt đối cho Murali Karthikeyan. Đại diện của Việt Nam nuối tiếc dừng chân trong công cuộc bảo vệ ngôi vị quán quân mùa giải trước.

GM Mareco Sandro – IM Lê Tuấn Minh

gm-mareco-sandro-cam-trang-gap-im-le-tuan-minh-tai-vong-8.jpg

Hình: GM Mareco Sandro cầm trắng gặp IM Lê Tuấn Minh tại vòng 8. Nguồn: https://www.facebook.com/HDBank1990/

Lần thứ hai phải cầm quân đen trong cùng một ngày, IM Lê Tuấn Minh gặp thách thức rất lớn trước đối thủ dày dạn kinh nghiệm đến từ Argentina. Sandro chọn Gambit Hậu 1.d4 và Lê Tuấn Minh dùng phòng thủ Slav thương hiệu của mình chống chọi lại chuỗi nước đi khai cuộc sắc bén của đối phương.

Với việc hiểu rõ khả năng phòng thủ của cấu trúc chốt trong hệ thống Slav, Lê Tuấn Minh dễ dàng đi những nước chính xác để hóa giải những thử thách chiến lược mà Mareco Sandro đưa ra.

Lần đầu tiên ở nước thứ 11 sau khi Mareco Sandro chơi 11.g5

round-8-hdbank-2018-boardchess-04.jpg

11…Mg8!? nước đi chính xác với việc điều động lực lượng sau đó Mg8 – Me7 – Mf5. 11…Mfd7 khiến hai quân mã giành nhau chỗ đứng tại 1 ô d7 còn 11… Mh5 12.h4 quân Mã bị mất khả năng hoạt động tạm thời.

Cao trào đẩy lên ở nước thứ 23.Te3 khi Mareco Sandro dường như lời chất với việc Xc5 của đen không có ô thích hợp để di chuyển.

round-8-hdbank-2018-boardchess-05.jpg

23…Xc3! 24.Hc3 Hc3 25.bc3 Mc4! 26.Td4 fe4 27.a4? Tốt hơn là 26…Tg7 tạo chốt thông cột h sau này. 27…f6 và ván cờ được kết thúc với việc hòa do thỏa thuận sau vài nước đi nữa.

IM Nguyễn Anh Khôi thua GM Wen Yang của Trung Quốc trong ván cờ có cấu trúc tương tự ván của GM Murali Karthikeyan và GM Lê Quang Liêm. Wen Yang dùng khai cuộc Catalan chống hệ thống con nhím tượng cánh kép của Nguyễn Anh Khôi. Wen Yang dâng chốt trung tâm và chốt cánh vua tấn công vũ bão khiến Anh Khôi thất thủ.

im-nguyen-anh-khoi-that-thu-truoc-gm-wen-yang-cua-trung-quoc.jpg

Hình: IM Nguyễn Anh Khôi thất thủ trước GM Wen Yang của Trung Quốc. Nguồn: https://www.facebook.com/HDBank1990/

GM Nguyễn Ngọc Trường Sơn bị FM Zou Chen của Trung Quốc cầm hòa và cũng không thể hỗ trợ gì thêm cho đồng đội ở nhóm trên. Dmitry Gordievsky bất ngờ hạ Wang Hao tại bàn 3 khiến hạt giống số 2 của giải cũng phải rời xa mơ ước cho ngôi vị quán quân.

gm-nguyen-ngoc-truong-son-co-tran-hoa-truoc-ky-thu-duoi-co-fm-zou-chen-cua-trung-quoc.jpg

Hình: GM Nguyễn Ngọc Trường Sơn có trận hòa trước kỳ thủ dưới cơ FM Zou Chen của Trung Quốc. Nguồn: https://www.facebook.com/HDBank1990/

Nhìn chung, niềm hy vọng cuối cùng của tuyển Việt Nam hiện tại IM Lê Tuấn Minh sẽ phải có trận đấu sống còn với GM Murali Karthikeyan của Ấn Độ cho ngôi vị quán quân tại ván 9. Các kỳ thủ Việt Nam khác đã thể hiện rất tốt tại giải. Cùng mong đợi khúc ca khải hoàn dành cho tuyển Việt Nam tại hồi cuối của hành trình đầy gian khó HDBank 2018.

Bảng xếp hạng sau ván 8

bang-xep-hang-sau-van-8-tai-giai-hdbank-2018.png