Khương Duy giành HCĐ giải cờ vua trẻ thế giới

Khương Duy giành HCĐ giải cờ vua trẻ thế giới

Với trận thắng quan trọng ở cuối giải, kỳ thủ nhí Đầu Khương Duy (HN) đã vươn lên xếp hạng 3 chung cuộc bảng U8 giải cờ vua trẻ thế giới. Qua đó, mang về chiếc huy chương duy nhất cho đoàn Việt Nam tại giải năm nay.

Giải vô địch cờ vua trẻ thế giới các nhóm tuổi U8, 10, U12 năm 2019 được tổ chức tại thành phố Duy Phường, Sơn Đông, Trung quốc từ ngày 20/8 đến 2/9 với sự tham dự của 582 kỳ thủ đến từ 55 Quốc gia và vùng lãnh thổ.

Đoàn Việt Nam tham dự đầy đủ ở các bảng đấu. Tuy nhiên các niềm hy vọng như Phạm Trần Gia Phúc, Nguyễn Lê Cẩm Hiền, Đặng Anh Minh đều thi đấu không thành công. Chỉ có duy nhất Đầu Khương Duy là thành công khi mang HCĐ về cho đoàn Việt Nam.

Kỳ thủ có biệt danh “Bon” đến với cờ vua từ đầu năm 2018. Chỉ sau hơn 1 năm thì trình độ của em đã có sự tiến bộ rất nhanh. “Thời điểm lúc được nghỉ hè, cháu tập trung luyện cờ từ 6 đến 8 tiếng một ngày. Do mới tham gia cờ vua nên chưa có chế độ gì. Toàn bộ chi phí tham dự giải đấu gia đình đều tự túc” - anh Khương Đầu Bắc, phụ huynh cháu cho biết.

Chiếc HCĐ mà Khương Duy mang lại giúp cho đoàn Việt Nam nằm trong 6 đoàn có huy chương trong tổng số 55 đoàn tham dự. Cụ thể cường quốc cờ vua Nga xếp thứ nhất với 3 HCV, kế đến là Mỹ (2 HCV + 2 HCĐ), chủ nhà Trung Quốc xếp thứ ba (1 HCV, 4 HCB, 2 HCĐ). Bất ngờ nhất là Ấn Độ rất mạnh về công tác đào tạo trẻ lại không có huy chương nào.

Thật ra đây không phải là những kỳ thủ có phong độ cao nhất tham dự giải đấu này của chúng ta. Ở giải trẻ xuất sắc toàn quốc đầu tháng 8 tại Hải Phòng những kỳ thủ có huy chương do nhiều nguyên nhân (phần lớn đến từ kinh phí) nên đã không thể tham dự giải đấu ở Trung Quốc. Bảng U9 mà Khương Duy tham dự ở Hải Phòng, em chỉ xếp hạng 5 cờ tiêu chuẩn và hạng 8 cờ chớp mà thôi.

Trước đó ở giải cờ nhanh, cờ chớp trẻ thế giới diễn ra ở Belarus, đoàn Việt Nam xếp hạng 8 trên 35 đoàn tham dự với thành tích 1 HCB và 2 HCĐ. Cụ thể, nội dung cờ chớp nữ U8, kỳ thủ Tống Thái Hoàng An đoạt HCB, Nguyễn Mai Chi HCĐ. Nội dung cờ chớp nữ U10, kỳ thủ Hồ Ngọc Vy, bằng điểm nhưng thua chỉ số phụ so với 2 kỳ thủ còn lại, đoạt HCĐ.

Danh sách các kỳ thủ nhí Việt Nam tham dự giải:
U8 Open: Đầu Khương Duy, Nguyễn Mạnh Đức, Nguyễn Nghĩa Gia Bình, Phạm Huy Đức
U8 gilrs: Lê Thái Hoàng Anh, Lâm Bình Nguyên.
U10 Open: Phạm Trần Gia Phúc, Phạm Đăng Minh, Nguyễn Anh Khoa, Đỗ Quang Minh.
U10 gilrs: Bùi Thị Ngọc Chi, Hồ Ngọc Vỹ, Mai Hiếu Linh, Huỳnh Phúc Minh Phương.
U12 Open: Đặng Anh Minh, Hoàng Minh Hiếu.
U12 girls: Nguyễn Lê Cẩm Hiền, Nguyễn Hà Khánh Linh, Vũ Mỹ Linh, Tôn Nữ Quỳnh Dương, Nguyễn Bình Vy.

Full ảnh: http://2019wccc.imsa.cn/archives/74845
Top đầu các bảng đấu: 
http://2019wccc.imsa.cn/archives/74945
http://chess-results.com/tnr462950.aspx… (Duy Khương xếp hạng 3 chung cuộc U8 thế giới)
http://chess-results.com/tnr458887.aspx?lan=29&art=1&rd=9 (Khương Duy xếp hạng 5 cờ tiêu chuẩn ở giải toàn quốc)


Tin tức gần đây:

DANH NGÔN CỜ VUA

José Raúl Capabalanca