Mai Hưng vô địch, Quang Liêm giành HCB cờ chớp châu Á

1 ngày sau khi về nhì nội dung cờ tiêu chuẩn tại giải vô địch cờ vua châu Á 2016, ĐKT Lê Quang Liêm lại chỉ giành được ngôi á quân nội dung cờ chớp trong khi Nguyễn Thị Mai Hưng xuất sắc giành HCV bảng nữ. 

Chỉ được xếp vị trí hạt giống số 14 với Elo 2.199, Mai Hưng không được đánh giá cao ở nội dung cờ chớp, kể cả so với 2 đồng đội Phạm Lê Thảo Nguyên và Hoàng Bảo Trâm. Tuy nhiên, trừ trận thua duy nhất trước Gong Qianyun (2.307) ở ván 5, Mai Hưng đã thi đấu đầy ấn tượng. Sau 8 ván, Mai Hưng có 6,5 điểm, vượt qua người đồng đội Võ Thị Kim Phụng ở ván cuối cùng, chính thức lên ngôi vô địch của giải.

Đây được đánh giá là một thành công ngoài mong đợi đối với Mai Hưng cũng như với BHL đội tuyển Việt Nam. Thứ hạng còn lại của 3 tuyển thủ nữ gồm Võ Thị Kim Phụng (hạng 8), Thảo Nguyên (18) và Bảo Trâm (24). 

Tại bảng nam, kỳ thủ Lê Quang Liêm có vẻ như rất có duyên với ngôi á quân. Được xếp hạt giống số 1 nội dung cờ chớp, Quang Liêm bất bại sau tám ván đầu tiên với 6 thắng, 2 hòa, đạt 7 điểm và vững chân ở vị trí số 1 bảng tổng sắp. Dù vậy, ở ván thứ 9, anh lại để thua Lu Shang-lei (2.724), kém lại 0,5 điểm so với kỳ thủ người Trung Quốc này. 

Chiến thắng này giúp Lu Shang-lei giành luôn tấm HCV nội dung cờ chớp, trong khi đó Quang Liêm chia sẻ vị trí thứ nhì cùng 2 đối thủ Lalith Babu M R (Ấn Độ) và Wen Yang (Trung Quốc) do có cùng 7 điểm. 2 đồng đội của Quang Liêm không đạt thành tích cao ở nội dung thi đấu này khi Nguyễn Huỳnh Minh Huy xếp hạng 9 còn Nguyễn Ngọc Trường Sơn xếp ở vị trí 17 tổng sắp. 

Như vậy tuyển cờ vua VN khép lại chuyến du đấu tại giải vô địch cờ vua cá nhân châu Á với 1 HCV, 2 HCB, đây là thành tích ấn tượng nhất từ trước đến nay của cờ Vua Việt Nam.. 

Được biết, sau giải đấu này, Quang Liêm sẽ tham dự giải Cờ chớp tranh Cúp Tổng thống Kazakhstan, diễn ra tại thành phố Almaty từ ngày 17 đến 20/6, quy tụ trên 150 hảo thủ của 2 lục địa Á - Âu tranh tài ở 22 ván đấu (2 lượt). Giải thưởng dành cho nhà vô địch là 30.000 USD.

Nguồn: Thể Thao Việt Nam


Tin tức gần đây:

DANH NGÔN CỜ VUA

Mikhail Botvinnik