Nhìn lại cờ vua 2015: Cần tăng cường tham dự nhiều giải

Cờ vua đã ghi nhiều thành tích ấn tượng trong năm 2015. Trước tiên, các kỳ thủ Lê Quang Liêm, Nguyễn Ngọc Trường Sơn và Phạm Lê Thảo Nguyên thi đấu thành công ở vòng loại World Cup khu vực 3.3 với “cú ăn ba” - một thành tích khá hiếm hoi của cờ vua nước ta.

Sau đó, dù phải cân đối thời gian giữa học văn hóa và chơi cờ, nhưng Quang Liêm đã vào đến vòng 3 World Cup, HCB Giải cờ vua Triệu phú, vô địch SPICE Cup và đang đạt hệ số elo cao nhất từ trước đến nay - 2618, xếp hạng 32 thế giới. Trường Sơn cũng giành được HCV châu Á. Ở giải trẻ, Nguyễn Lê Cẩm Hiền đăng quang nhóm tuổi U.8 thế giới ở Hy Lạp; trong lúc Nguyễn Anh Khôi giành 2 HCV U.14 (cờ nhanh và cờ chớp), HCB cờ tiêu chuẩn và Tán Huỳnh Thanh Trúc đoạt HCV cờ tiêu chuẩn U.12 châu Á tại Hàn Quốc. Điểm đáng chú ý, một số kỳ thủ trẻ Việt Nam đều có khả năng giành được huy chương nếu thi đấu thành công ở ván cuối ở giải thế giới vừa nêu. Riêng các kỳ thủ nữ tham gia giải vô địch, Việt Nam thi đấu chưa thành công lắm trước sự cạnh tranh gay gắt từ những nhân tố mới của Indonesia và Philippines trong khu vực Đông Nam Á.

Bên cạnh đó, không ít HLV và VĐV vẫn còn băn khoăn về kinh phí thi đấu. Trên bước đường chuyên nghiệp, các kỳ thủ cần phải có kế hoạch thi đấu trọn năm từ giải mời cho đến giải đấu chính thức mà không bị áp lực thành tích. Chẳng hạn như Trường Sơn cần tham dự khoảng 5-6 giải mời trong 1 năm để cọ xát, nâng cao trình độ, nhưng anh không thể thực hiện được. Dự các giải mời là hình thức “tập huấn tốt nhất” để có thể thành công ở các giải đấu chính thức chứ không thể “tập chay” với đồng đội mà yêu cầu giải nào cũng phải có thành tích. Vì thế, vấn đề đặt ra là làm sao thu hút được nhiều doanh nghiệp, Mạnh thường quân tham gia hỗ trợ thêm kinh phí cho VĐV đi thi đấu chứ không chỉ tập trung cho khen thưởng. Mặt khác, cũng như nhiều môn thể thao khác, “tương lai của mình ra sao sau một thời gian dài đóng góp cho ngành TDTT” vẫn là trăn trở của không ít kỳ thủ. Vấn đề “không mới” nhưng giải đáp được câu hỏi này sẽ giúp các VĐV an tâm cống hiến.

Về kế hoạch năm 2016, theo HLV Lâm Minh Châu, bên cạnh các giải chính thức của khu vực và châu lục, cờ vua sẽ tập trung cho Giải Olympiad tổ chức tại Azerbaijan vào tháng 9. Đây là giải đấu lớn, tổ chức 2 năm 1 lần, thu hút khoảng 150 quốc gia và vùng lãnh thổ. Mỗi nước được tham dự 2 đội (nam, nữ), mỗi đội 5 người. Trước đây, đội nam Việt Nam từng lọt vào Top 10 (xếp trên một số cường quốc về cờ vua): hạng 9 tại Đức năm 2008, hạng 7 ở Thổ Nhĩ Kỳ năm 2012. Năm 2016, Anh Khôi cũng sẽ thi đấu đúng với lứa tuổi mình nên có nhiều khả năng mang về nhiều thành tích phấn khởi.

Nguồn: Thể Thao Việt Nam