Nữ kỳ thủ 8 tuổi Việt đầu tiên giành HCV thế giới

Nguyễn Lê Cẩm Hiền, nữ kỳ thủ VN đầu tiên giành HCV thế giới tại giải cờ vua trẻ vô địch thế giới hồi tháng 11 tại Hy Lạp là một cô bé Quảng Ninh 8 tuổi xinh xắn, con của đại kiện tướng cờ vua quốc tế Nguyễn Anh Dũng và kiện tướng Lê Thị Phương Liên.

Kỳ thủ nhí Cẩm Hiền

Chúng tôi gặp Cẩm Hiền khi em vừa từ Trường tiểu học Cao Xanh, TP.Hạ Long trở về nhà. Cô bé nhảy chân sáo, vừa véo von chào khách, vừa sà ngay lại ôm hôn em gái Thanh Thảo. “Cẩm Hiền, cháu thích học môn gì nhất?”, chúng tôi hỏi. “Cháu thích học môn đạo đức nhất. Vì đạo đức không phải học thuộc nhiều mà vẫn trả lời được”, Cẩm Hiền hồn nhiên đáp. Chỉ cần một lần gặp Cẩm Hiền, chắc chắn người ta sẽ không thể quên được cô bé thông minh, đáng yêu, vầng trán cao, nụ cười xinh và khuôn mặt giống cha như đúc.
“Ngày Hiền sang Hy Lạp thi vô địch thế giới, tôi đưa con đi, vừa là HLV, vừa là cha. Đoàn VN có 18 người, VĐV lớn tuổi nhất là 18, Hiền bé nhất”, anh Dũng kể. Một kỷ niệm khá dễ thương ở Hy Lạp mà anh không thể quên là những chú mèo hay “đi dạo” quanh khu nghỉ ngơi của các VĐV. “Mỗi ngày đi từ khu nhà nghỉ tới phòng ăn, Hiền đều chạy lại chỗ các chú mèo và ôm một lúc, nói chuyện một hồi mới chịu đi tiếp, mà các chú mèo này rất ngoan”, anh Dũng nhớ lại.
Trở về sau giải vô địch thế giới, cô bé đang là học sinh lớp 3, ban ngày tới trường, các buổi tối từ 19 giờ 30 tới 22 giờ học cờ tại Trung tâm huấn luyện và thi đấu TDTT Quảng Ninh. Cẩm Hiền học giỏi đều các môn, nhưng nổi trội ở môn Toán, tiếng Việt. Bình thường cô bé hồn nhiên, hay đùa nghịch, nhưng bước vào giờ học cờ là tập trung và tuân thủ nguyên tắc, đúng như một VĐV chuyên nghiệp.
Cẩm Hiền yêu thích cờ vua từ năm 4 tuổi, lý do là ông nội chăm Hiền ngày nhỏ, để cháu không chạy ra đường, ông mang cờ vua ra dạy cháu. Bố Dũng lúc đầu nghĩ con gái chỉ học được mấy buổi thôi nhưng không ngờ khi ông nội “hết chữ” mà cháu vẫn say cờ, bố Dũng vào cuộc làm thầy giáo. Hiền thông minh, lanh lợi khiến cả ông và bố phải ngỡ ngàng khi nhiều giải đấu sau đó, Hiền đều mang về huy chương. “Năm 2013, hồi 6 tuổi, cháu là tay cờ xuất sắc từng được giải cờ vua quốc tế ở Iran”, anh Dũng khoe.
Giải thích về cái tên Cẩm Hiền, anh Dũng khoe: “Tên của Cẩm Hiền được ghép bằng từ Cẩm trong Cẩm Phả - quê nội và từ Hiền trong từ “hiền dịu”, mong ước của bà nội về một cô cháu gái luôn dịu dàng”. Còn cô bé thì tíu tít khi nhận phần thức ăn tối bố mua về: “Bố Dũng thường hay mua đồ ăn đêm cho mẹ và 2 con gái. Bố thương yêu và chăm sóc cho gia đình như vậy thử hỏi sao cháu không xem bố là thần tượng”.