Sự kiện:

Tổng kết giải vô địch thành phố Hồ Chí Minh 2017

Hành trình chiến đấu gian khổ tại giải vô địch TPHCM 2017 giữa các kỳ thủ xuất chúng nhất đội TPHCM dẫn dắt các đội tuyển cờ vua của các quận huyện đã khép lại vào ngày 10/10/2017 để lại trong lòng người hâm mộ vô vàn cung bật cảm xúc khác nhau.

vo-dich-co-vua-thanh-pho-2017-01.jpg

vo-dich-co-vua-thanh-pho-2017-02.jpg

Trong 14 đội tham dự giải với giới hạn số lượng vận động viên từng đội theo điều lệ. Đội quận 1 mang đến một lực lượng vô cùng hùng hậu với dàn sao toàn bộ là các Đại Kiện tướng và Kiện tướng hàng đầu thuộc đội chính thức của TPHCM gồm GM (Đại Kiện tướng Quốc tế) Đào Thiên Hải, FM (Kiện tướng FIDE) Đặng Hoàng Sơn, Kiện tướng Quốc gia Trần Quốc Dũng, WGM (Đại kiện tướng Quốc tế nữ ) Hoàng Thị Bảo Trâm, WGM Nguyễn Thị Thanh An và WFM (Kiện tướng FIDE nữ) Bạch Ngọc Thùy Dương. Với đội hình này, quận 1 là thách thức dành cho các quận khác không chỉ hôm nay mà còn là mãi mãi về sau cho ngôi vị hạng nhất toàn đoàn.

Để đối đầu với khe cửa rất hẹp này, các Kiện tướng trấn giữ vị trí then chốt của các quận khác như FM Phạm Chương của Phú Nhuận, FM Chế Quốc Hữu và Kiện tướng quốc gia Nguyễn Thành Nghĩa của Quận 3, CM Vũ Quang Quyền của Gò Vấp… phải có những bước tính toán chuẩn xác qua các vòng để có thể lọt vào top 4 của giải.

Ở bảng nam, vòng 1 diễn ra khá bình lặng. Các hạt giống mạnh gặp các đối thủ yếu hơn theo bốc thăm từ chương trình Swiss Manager. Bất ngờ nhất của vòng này khi CM Vũ Quang Quyền bất cẩn để thua Lê Trí Kiên của Quận 1. GM Đào Thiên Hải cũng có những phút giây khó khăn trước CM Nguyễn Quốc Hy khi bị Hy đưa về tình trạng cờ tàn xe lỗ 1 chốt, nhưng bằng kinh nghiệm thực chiến 30 năm của mình, GM Đào Thiên Hải cuối cùng cũng giành được chiến thắng.

Vòng 2 cũng không tạo ra kịch tính do sự thay đổi không nhiều và các kỳ thủ mạnh vẫn chưa đụng độ nhau. Điểm nhấn duy nhất ở vòng này là Kiện tướng Quốc gia Nguyễn Thành Nghĩa trong nỗ lực tấn công của mình đã không nhìn thấy khe hở nhỏ ở trung tâm để Mai Lê Khôi Nguyên khai thác được và lật ngược thế cờ khiến anh không giữ được thế trận sau đó và thất thủ ở những giây cuối cùng. Phần còn lại các hạt giống vẫn giành chiến thắng một cách rất đơn giản với các đối thủ yếu hơn.

Vòng 3 và vòng 4 cùng có sự tương đồng về nhịp độ cho sự tái thiết lập khu vực của các kiện tướng và các kỳ thủ mạnh và vùng bên dưới dành cho các kỳ thủ yếu hơn cũng như các kỳ thủ nhí cần cọ xát đỉnh cao.

Vòng 5 đánh dấu cuộc chạm trán đầu tiên giữa FM Phạm Chương và GM Đào Thiên Hải. Khi Phạm Chương thể hiện rất tốt công cuộc phản công khi cầm đen và dồn cờ trắng của Đào Thiên Hải vào thế khó. Kết quả hòa được trắng đưa ra trong tình cảnh khá khó chịu. Giữa FM Đặng Hoàng Sơn và Kiện tướng Quốc gia Trần Quốc Dũng của cùng Quận 1 cũng diễn ra trận đấu kịch tính khi Đặng Hoàng Sơn chơi phòng thủ Đông Ấn biến phế chốt c5 trước thế trận Saemisch thuộc bộ cuộc d4 của trắng. Biến đen chọn có tác dụng khá tốt trong thực chiến và đã được các GM hàng đầu thế giới chứng minh, nên trong ván Sơn áp đảo cánh hậu rất tốt và cuối cùng đã giành chiến thắng quan trọng giúp anh tiến gần hơn tới top 3 của giải. FM Chế Quốc Hữu bị Nguyễn Lâm Thiên cầm chân trong thế trận khá là không rõ ràng khiến cả hai có sự thảo luận khá lâu sau ván đấu.

Ván 6, FM Phạm Chương có một ván đấu rất đẹp mắt theo lối đánh thế trận dồn ép mang phong cách của nhà vô địch thế giới thế kỷ trước Anatoly Karpov để giành chiến thắng trước FM Chế Quốc Hữu. Kiện tướng Quốc gia Trần Quốc Dũng trở lại cuộc đua khi chiến thắng CM Vũ Quang Quyền. Cuộc đua tới đây vẫn còn là một ẩn số khá lớn vì tuy các kỳ thủ mạnh đã gặp nhau nhưng sự rối loạn do phong độ cao của các kỳ thủ tầm trung khiến một số cái tên khá lạ xuất hiện ở những vị trí rất lạ trên bảng xếp hạng tạm thời.

Việc rối ren này khiến ván 7 các hạt giống phải triệt để hơn trong ván đấu của mình. Ván hòa sớm của FM Đặng Hoàng Sơn và FM Phạm Chương cũng là điều dễ hiểu khi cả hai đang cần thời gian dưỡng sức sau các ván đấu căng thẳng vừa qua cũng như cả hai đều biết không thể thắng người kia trong thời gian này được. Các hạt giống còn lại đều thu gom được 1 điểm quan trọng để bước tiếp trên con đường đua nước rút cuối cùng. CM Vũ Quang Quyền bị cậu bé Đặng Anh Minh cầm chân và cách nhóm đầu khoảng cách lên tới 1 – 2 điểm.

Ván 8 được tổ chức lúc 15h chiều ngày 8/8/2017. Một số vận động viên hiểu lầm về thời gian ván 8 tổ chức 18h chiều nên không tham gia được ván này. Điều này khiến Phạm Chương để mất 1 điểm quý giá trước Nguyễn Thành Nghĩa. Điều bất ngờ này khiến cuộc đua có thêm một thành viên và không thể ước tính được gì cho kết quả cuối cùng vào ván 9

Và ở ván 9, trận hòa hữu nghị giữa Đào Thiên Hải và Nguyễn Thành Nghĩa khiến trận hòa giữa Phạm Chương và Trần Quốc Dũng trở nên vô giá trị cho Trần Quốc Dũng. Đặng Hoàng Sơn chiến thắng Nguyễn Tiến Anh để nghiễm nhiên bước vào ngôi vị á quân của giải. Vị trí thứ 3 và 4 tức đồng hạng 3 trao cho Phạm Chương và Nguyễn Thành Nghĩa. Hạng nhất bảng nam thuộc về Đào Thiên Hải.

vo-dich-co-vua-thanh-pho-2017-03.jpg

Các kỳ thủ đoạt giải ở bảng nam cờ tiêu chuẩn

Bảng nữ cũng không hề kém cạnh về độ hấp dẫn khi hàng loạt các kỳ thủ nhí chứng tỏ năng lực thật sự của mình qua các ván đấu thuyết phục.

Ván 1 hấp dẫn ngay ở bàn 1 khi WGM Hoàng Thị Bảo Trâm đấu với Nguyễn Ngọc Sơn Hà của nhà thiếu nhi thành phố. Sơn Hà thật sự tạo ấn tượng sâu sắc khi chiến đấu một chín một mười với Bảo Trâm ở cả 3 giai đoạn khai, trung, tàn của ván cờ. Hình cờ cuối cùng của ván đấu là hình cờ tàn xe mang tên Vancura khi Trâm lời một chốt nhưng không thể phong cấp được do bị xe cản ô phong cấp. Theo lý thuyết đây là cờ tàn hòa không thể khác được, nhưng Sơn Hà dùng quá nhiều thời gian để cản đợt tấn công của Trâm nên hết giờ ở đoạn này. Một kết thúc khá buồn của thể loại thời gian không cộng giờ. Các kiện tướng khác đều thắng rất dễ dàng ở vòng đầu tiên của giải.

Ván 2 khá nhiều kỳ thủ bỏ cuộc khiến không có gì đáng nói nhiều ở vòng này.

Ván 3 là ván của sức trẻ và kinh nghiệm. Các Kiện tướng nữ của Quận 1 chứng tỏ kỹ năng thi đấu dày dạn kinh nghiệm của mình khi chiến thắng thuyết phục các hạt giống đứng đầu của các quận khác.

Và sau vòng 3, cuộc đua không có sự khác biệt nhiều ở các vòng còn lại khi không có vận động viên nữ nào có thể đột phá khu vực của các Kiện tướng thuộc Quận 1. Các nữ kỳ thủ trẻ vẫn cần rất nhiều thời gian rèn luyện nữa để có thể tiếp cận với đẳng cấp của các Kiện tướng. Nhưng các ván đấu của các em thật sự chứng tỏ các em có thể tạo ra kỳ tích ở làng cờ mai sau. Nguyễn Hồng Anh, Phạm Trần Gia Thư, Bùi Ngọc Phương Nghi, Lê Thùy An, Nguyễn Ngọc Phương Nghi, Nguyễn Ngọc Sơn Hà cùng các kỳ thủ nhí khác hứa hẹn sẽ là luồng gió mới cho tương lai ở bảng nữ của cờ vua thành phố

Sau ván 9, hạng 1 thuộc về Hoàng Thị Bảo Trâm, Hạng nhì là Bạch Ngọc Thùy Dương và hạng 3 Nguyễn Thị Thanh An, đồng hạng 3 là Phạm Trần Gia Thư của Tân Phú.

vo-dich-co-vua-thanh-pho-2017-04.jpg

Các kỳ thủ đoạt giải ở bảng nữ cờ tiêu chuẩn

Vòng tiêu chuẩn kết thúc cũng là lúc Quận 1 bổ sung tiếp lực lượng thêm IM Nguyễn Anh Khôi, WFM Lê Hoàng Trân Châu và WIM Lê Kiều Thiên Kim cho vòng cờ chớp 20 hạng đầu.

Và với sự bổ sung toàn sao vào một giải đấu mà các kỳ thủ đã thấm mệt. Quận 1 tiếp tục thu về các màu huy chương ở hai bảng nam nữ ở hạng mục cờ chớp. Chỉ có sự xuất sắc cộng thêm may mắn, hai đại diện đến từ quận khác mới nhảy vào được khu vực top 4 của quận 1.

Ở bảng nam, hạng nhất thuộc về Đặng Hoàng Sơn, hạng nhì là Nguyễn Anh Khôi, Phạm Chương giành hạng 3 và Đào Thiên Hải đồng hạng 3.

vo-dich-co-vua-thanh-pho-2017-05.jpg

Các kỳ thủ đoạt giải ở bảng nam cờ chớp

Ở bảng nữ, Nguyễn Tố Trân của Tân Bình đã vô cùng xuất sắc đánh bại Nguyễn Thị Thanh An và Lê Kiều Thiên Kim để lọt vào giải á quân. Quán Quân bảng nữ vẫn là Hoàng Thị Bảo Trâm. Thanh An và Thiên Kim chia nhau giải hạng 3 và đồng hạng 3.

vo-dich-co-vua-thanh-pho-2017-06.jpg

Các kỳ thủ đoạt giải ở bảng nữ cờ chớp

Các bạn có thể tham khảo bảng xếp hạng chung cuộc ở link sau:

http://www.chess-results.com/tnr304986.aspx?lan=1


Tin tức gần đây:

DANH NGÔN CỜ VUA

José Raúl Capabalanca