Sự kiện:

Tổng kết Mallorca Grand Prix mùa đông 2017

Vậy là chặng đường cuối cùng trong cuộc đua nước rút tới 2 vị trí cuối cùng của 8 suất tham dự giải tuyển chọn người thách đấu vua cờ 2018 đã chính thức khép lại với giải Grand Prix mùa đông 2017 tổ chức tại Palma de Mallorca, Tây Ban Nha từ 16 đến  25/11/2017. Giải đấu gồm 18 kỳ thủ tham gia trong đó ở 3 giải Grand Prix mùa xuân, hạ và thu thì tổng điểm của GM Mamedyarov và GM Grischuk đang ở vị trí cao nhất nhưng họ không thể tham gia giải Grand Prix cuối cùng của năm do luật mỗi người chỉ được đánh 3 trong 4 giải Grand Prix. Do đó giải mùa đông là cuộc chạy đua của hai kỳ thủ có điểm tổng ở vị trí gần nhất là GM Teimour Radjabov và GM Maxime Vachier-Lagrave (MVL).

Giải đấu mang tính chất vô cùng quan trọng nhưng lại bị đơn vị truyền thông AGON nắm độc quyền phát sóng và gây trở ngại rất lớn cho người xem khi muốn theo dõi và bình luận các ván đấu. GM kỳ cựu Miroshnichenko làm bình luận viên cho giải nhưng không có GM khác cùng bình luận trao đổi nên các ý tưởng bình cờ khá đơn điệu mang tính một chiều không hấp dẫn.

tong-ket-mallorca-grand-prix-mua-dong-2017-01.jpg

Các đại kiện tướng tham gia Grand Prix mùa đông 2017. Nguồn: Worldchess

Với Radjabov và MVL, diễn biến của giải mang tới cơ hội mới cho họ ở giải tuyển chọn người thách đấu vua cờ 2018 nhưng với 16 người còn lại thì tiền thưởng cho giải nhất và giải nhì mới là mục đích chính của họ ở giải này. Một số khác thì tìm cách vươn lên nhóm 2700 nhờ tích lũy elo. Điều đó nói lên thái độ cương quyết chiến thắng bất chấp mọi kết quả của tất cả các kỳ thủ.

  • Teimour Radjabov

tong-ket-mallorca-grand-prix-mua-dong-2017-02.jpg

GM Radjabov tại giải Mallorca Grand Prix 2017. Nguồn: Chess.com

Radjabov khởi đầu khá suôn sẽ ở vòng 1 khi hòa GM Alexander Riazantsev elo 2651 của Nga trong ván đấu có lẽ có thỏa thuận trước về kết quả hòa.

Ở ván 2, anh cầm đen đối đầu GM Francisco Vallejo Pons elo 2705 của Tây Ban Nha và có ván thắng xuất sắc khi dùng phòng ngự Đông Ấn đánh với khai cuộc d4 của Vallejo Pons. Vallejo chọn biến Averbakh để đánh với Đông Ấn nhưng không đi chính xác các nước then chốt khiến cuộc tấn công bị dừng lại và luôn luôn f5 là khởi nguồn của mọi cuộc phản công dành cho đen. Cuộc phản công của Radjabov mạnh tới mức ván cờ đã có thể dừng ở nước thứ 25 và Vallejo cố kéo dài tới nước 37 để chính thức nhận thua.

Ván 3, Radjabov gặp hòa vương Anish Giri, GM Giri thường chú trọng đến các kết quả dĩ hòa vi quý nên không lạ khi ván cờ chỉ vừa đánh xong khai cuộc là dừng lại với kết quả hòa.

Và thảm họa bắt đầu xảy ra ở ván thứ 4 khi Radjabov cầm đen gặp Hikaru Nakamura. Với thế trận cân bằng có chút nhỉnh hơn về phía trắng sau khai cuộc. Nakamura đánh nước đi 20.Hd6 khiến cả khán phòng và thậm chí cả giới cờ kinh ngạc. Đẩy hết tất cả quân đen về lại vị trí thụ động.

tong-ket-mallorca-grand-prix-mua-dong-2017-03.jpg

Hình: Nước phế hậu cực chất 20.Hd6!! của Nakamura.

Radjabov không thể trụ được trước lực đánh cực mạnh của Nakamura và đầu hàng ở nước 42 khi Nakamura gia tăng áp lực lên cánh hậu và tạo ra tới hai chốt thông biên liên kết.

Trận hòa của ván 5 trước Harikrishna của Ấn Độ không giúp nhiều cho tương lai của Radjabov khi ở ván 6 anh lại thất bại trước Evgeny Tomashevsky của Nga.

Ván 7 và 8, Radjabov trình diễn 2 chiến thắng cực kỳ thuyết phục trước Li Chao và Boris Gelfand để quay lại đường đua vốn bị lệch khá nhiều do 2 thất bại đáng tiếc. Nhưng bốc thăm xếp cặp ở ván cuối không suôn sẽ như vậy. Anh gặp Richard Rapport của Hungary, người đang có khao khát quay lại nhóm 2700 sau thời gian dài vắng bóng. Rapport không cho phép Radjabov có cơ hội nào xuyên thủng hàng phòng ngự của mình và khóa thế trận lại. Thế trận không thể đột phá thành công và cả 2 đồng ý hòa.

Radjabov tuột mất cơ hội của anh và thất bại ở trong việc lọt được vào top 2 của giải.

  • Maxime Vachier - Lagrave

 

tong-ket-mallorca-grand-prix-mua-dong-2017-04.jpg

GM Maxime Vachier – Lagrave (trái) khi thi đấu với Tomashevshy. Nguồn: Mike Klein/Chess.com.

Pháp Lang Tây Hiệp (the Frenchman) Maxime Vachier-Lagrave (MVL) thì trái ngược với Radjabov. Anh có chuổi 8 ván bất bại với ván 1 chiến thắng GM Gelfand của Isarel và hòa 1 mạch 7 trận kế tiếp.

Với 4.5 điểm sau 8 ván, một chiến thắng ở ván 9 trước GM Dmitry Jakovenko elo 2721 của Nga sẽ bảo đảm cho anh 1 suất tại Candidate 2018. Ở vòng đấu cuối cùng, ván đấu của MVL và Jakovenko là tâm điểm chú ý của dư luận cũng như ván của Radjabov gặp Rapport.

Nhưng tiếc thay trời phụ lòng người, Radjabov hòa Rapport còn MVL nuối tiếc để thua Jakovenko trong thế trận không thể cản chốt thông phong cấp. Mọi mong đợi sự phối hợp chiếu bí giữa xe và mã cũng không thể xảy ra. Trái tim người hâm mộ cờ vua trên thế giới như tan vỡ khi MVL đầu hàng. Giấc mộng Candidate chính thức khép lại với anh.

tong-ket-mallorca-grand-prix-mua-dong-2017-05.jpg

Hình cờ giai đoạn kết thúc ván cờ giữa MVL – Jakovenko.

Bảng xếp hạng sau ván 9 của giải Mallorca Grand Prix 2017.

tong-ket-mallorca-grand-prix-mua-dong-2017-06.jpg

Nguồn: Chess.com

Qua đó chúng ta cũng chúc mừng tổng kết kết quả 4 giải Grand Prix mùa xuân, hạ, thu, đông. GM Shakhriyar Mamedyarov của Azerbaijan và GM Alexander Grischuk của Nga đã xuất sắc giành 2 suất tham dự giải tuyển chọn người thách đấu vua cờ 2018.

- Steven Chương -


Tin tức gần đây:

DANH NGÔN CỜ VUA

Mikhail Botvinnik