Đồng hành cùng tuyển Việt Nam tại Chess Olympiad 2018 - vòng 4

Sau 3 ngày thi đấu thành công, hai đội nam và nữ Việt Nam bắt đầu va chạm với các đội mạnh xếp hạng giống top đầu cho ngôi vị vô địch của giải. Đội nam Việt Nam chạm trán các siêu sao của tuyển Pháp trong khi đội nữ Việt Nam gặp đội chủ lực của nước chủ nhà, tuyển nữ Georgia 1.

toan-doan-viet-nam-chup-hinh-luu-niem-truoc-gio-thi-dau-van-4-day-thu-thach.jpg

Hình: Toàn đoàn Việt Nam chụp hình lưu niệm trước giờ thi đấu ván 4 đầy thử thách. Nguồn: https://batumi2018.fide.com/en/multimedia/gallery/round-4

Tại bảng open, các chàng trai của tuyển Việt Nam đối mặt với thử thách lớn nhất từ đầu giải. Khi mà cả GM Lê Quang Liêm cũng không nắm nổi phần thắng trước GM Maxime Vachier – Lagrave. GM Nguyễn Ngọc Trường Sơn có phần lợi thế hơn khi anh khá quen thuộc với lối chơi của GM Bacrot Etienne. GM Trần Tuấn Minh và IM Nguyễn Anh Khôi là nỗi lo của đội khi lần đầu tiên ra giải đấu lớn và phải đối mặt với 2 đại kiện tướng hùng mạnh của Pháp, chưa kể rất nổi tiếng trên thế giới là GM Romain Edouard và GM Christian Bauer. Trong đó, Bauer hiện là á quân giải vô địch quốc gia Pháp 2018.

doi-hinh-2-doi-viet-nam-va-phap-truoc-gio-thi-dau-chinh-thuc.jpg

Hình: Đội hình 2 đội Việt Nam và Pháp trước giờ thi đấu chính thức. Nguồn: https://batumi2018.fide.com/en/multimedia/gallery/round-4

Đúng như nhận định ban đầu. GM Lê Quang Liêm và GM Nguyễn Ngọc Trường Sơn đều bắt đầu trận đấu rất ổn định và làm chủ thế trận trong thời gian tiếp theo. Không để cho Maxime Vachier – Lagrave và Bacrot Etienne tạo ra những đột phá nào. Công cuộc xử lý trung cuộc theo tiêu chuẩn đại kiện tướng quốc tế giúp cho Trường Sơn và Quang Liêm dễ dàng thủ hòa 2 chủ lực quan trọng của tuyển Pháp chỉ sau 30 nước đi. Trần Tuấn Minh trong ngày thi đấu xuất sắc cũng tạo nên kỳ tích tuyệt vời khi duy trì thế trận cân bằng rất lâu từ nước 14 đến tận nước 41 trước Romain Edouard buộc GM người Pháp phải đồng ý bắt tay hòa trước khi đi đến giới hạn của bản thân.

Nhưng vấn đề nằm ở IM Nguyễn Anh Khôi khi anh đã hoàn toàn sai lầm trong chiến lược trước GM Christian Bauer. Cuộc tấn công cánh hậu chưa hiệu quả của Anh Khôi trong thế trận London chống Đông Ấn kinh điển và cuộc tấn công cánh vua như sóng thần hủy diệt của Bauer đánh dấu bởi nước 18… c4? khóa trung tâm của Anh Khôi đã dẫn đến trận thua của IM trẻ người Việt Nam và của toàn đội. Cuộc tấn công cánh vua của Bauer thành công sau 18 nước tiếp theo và tuyển Việt Nam chính thức thua tuyển Pháp 1.5 – 2.5.

Đội nữ Việt Nam gặp hạt giống của giải – tuyển nữ Georgia 1 với đội hình mạnh nhất. Sự thay đổi vị trí của WFM Bạch Ngọc Thùy Dương bằng WGM Nguyễn Thị Mai Hưng giúp cho phần đuôi của đội vững chắc hơn rất nhiều. Tuy nhiên, với đội hình có 2 kỳ thủ nữ đạt được tới chuẩn đại kiện tướng của nam là GM Nana Dzagnidze và GM Nino Batsiasvili thì mọi chuyện trông rất tệ ngay từ những phút ban đầu.

IM Phạm Lê Thảo Nguyên và WGM Nguyễn Thị Mai Hưng đều thành công với 1 trận hòa trước IM Lela Javakhishvili và IM Meri Arabidze. Nhưng với WGM Võ Thị Kim Phụng và WGM Hoàng Thị Bảo Trâm, việc làm điều tương tự là không thể khi đấu với Nana Dzagnidze và Nino Batsiasvili. Tuyển nữ Việt Nam thua tuyển nữ Georgia 1 với tỷ số 3 – 1.

tuyen-nu-viet-nam-gap-tuyen-nu-georgia-1-tai-olympiad-co-vua-2018.jpg

Hình: Tuyển nữ Việt Nam gặp tuyển nữ Georgia 1 tại Olympiad cờ vua 2018.

Kết quả các trận đấu trong ngày thi đấu thứ 4:

boc-tham-cac-doi-open-tai-olympiad-co-vua-2018.jpg

boc-tham-cac-doi-woman-tai-olympiad-co-vua-2018.jpg