GIẢI CỜ VUA THE AMERICAN CUP – NGÀY 6 NAKAMURA CHIẾN THẮNG WESLEY SO TẠI VÁN CỜ CHỚP VÀ TIẾN VÀO VÒNG CHUNG KẾT CUỐI CÙNG

u1.jpg
Nakamura giành chiến thắng ở ngày thi đấu thứ 6

Rạng sáng ngày 23/3 đã diễn ra ngày thi đấu thứ 2 của chung kết nhánh Championship giữa Hikaru Nakamura và Wesley So. Kết quả trận đấu Nakamura giành chiến thắng SAU 6 ván và tiến vào vòng trong.

Tại ngày thi đấu thứ 2, cả hai tiếp tục thi đấu với nhau ván thứ 2 nội dung tiêu chuẩn sau khi trận 1 kết thúc với tỉ số hòa. Ván thứ 2, So là người cầm trắng và chọn d4, c4 là nước bắt đầu ván cờ. Còn Nakamura đáp trả bằng Phòng thủ Nimzo-Indian với biến Cổ điển. Cả hai đã có trận đấu tương đối mãn nhãn về chiến lược và chiến thuật cho khán giả khắp thế giới. Giai đoạn tàn cuộc cả hai đều thi đấu rất cố gắng để giành chiến thắng nhưng Nakamura là người lợi thế hơn đôi chút ở giai đoạn cuối khi anh áp đảo thời gian rất nhiều so với Wesley So và có được ưu thế Tượng  so với Mã của đối thủ, cộng với đã thành công tạo ra Tốt thông xa đang ở hàng ngang thứ 4. So bằng kinh nghiệm của mình đã xử lý hòa thành công khi buộc đối thủ phải rơi vào thế bất biến 3 lần và kết thúc ván thi đấu thứ 2 với kết quả hòa.

u2.jpg

So di chuyển lặp lại nước Xh6 và Xg6 trong khi Vua Đen phải di chuyển lặp lại tại ô g8 và h7.

Sau hai ván tiêu chuẩn hòa, cả hai tiến vào 2 ván cờ nhanh với thời gian thi đấu là 10 phút + 5 giây. Ở ván đầu tiên, So có ván thứ 2 liên tiếp cầm trắng và anh chọn e4 để bắt đầu ván cờ. Nakamura cũng chọn một khai cuộc có thể đôi công với Trắng là Sicilian để đáp trả So ở lượt trận cờ nhanh này. Ở giai đoạn trung cuộc và đầu tàn cuộc, So là người có lợi thế hơn khi đối thủ của anh có nhiều nước di chuyển chưa thật sự hợp lý. Về giai đoạn tàn cuộc, khi cả hai phải xử lý cờ với thời gian cực thấp thì những nước cờ sai lầm đã xảy ra tương đối nhiều và với sai lầm nghiêm trọng khi hy sinh xe vào Mã nhầm dẫn Tốt đến ô phong cấp khi thua đối thủ 1 Xe đã khiến So nhận kết quả thua ở ván cờ nhanh đầu tiên.

u3.jpg

Sai lầm của So khi ăn vào Xe6 tại ván 3

u4.jpg
Ván thi đấu thứ 2 nội dung cờ tiêu chuẩn giữa So và Nakamura. Ảnh: Lennart Ootes

Ở ván thứ 4, cả hai chọn cho mình lối chơi nhập thành trái chiều để tấn công. Trận đấu đã diễn ra rất đẹp mắt. So với ưu thế cột mở Xe ở trung tâm đã tận dụng thành công chuyển thành lợi thế về quân số khi ở nước thứ 27, anh hy sinh xe chiến thuật để bắt quân thành công.

u5.jpg

27…Xxe2 buộc Xe trắng di chuyển khỏi hàng cuối và bắt Mã ở f1 tiếp theo.

Với ưu thế về số lượng quân cơ động, So dễ dàng áp đảo và bắt gần như hết Tốt của đối phương khiến Nakamura đầu hàng sau 52 nước. Như vậy sau 4 ván, cả hai hòa nhau với tỉ số 2 – 2.

Trong lần tiếp theo cầm Trắng của Wesley So, cả hai tiếp tục chọn phòng thủ Sicilian biến tấn công Nyezhmetdinov-Rossolimo. Nhưng lần này là thể loại cờ chớp, đây là thế loại sở trường của Nakamura, người có biệt danh là “ông hoàng cờ chớp”. Cả hai tiếp tục có thế trận đôi co gay cấn, tuy nhiên với hai sai lầm gần nhau và bị Nakamura khai thác, So đã nhận thất bại ở ván 1 cờ chớp sau 32 nước cờ.

u6.jpg

Nước di chuyển Hậu sai lầm làm hàng loạt điểm yếu bị khai thác như ô c3, f3 và e1 tại ván 5.

Ở ván thứ 2 cờ chớp, Nakamura cầm Trắng và đã tận dụng thành công giành chiến thắng sau khi bẫy chết Mã ở cột biên và khiến đối thủ đầu hàng. Như vậy với hai thắng lợi ở cờ chớp trước So Wesley, Nakamura giành chiếc vé đầu tiên vào vòng thi đấu cuối cùng.

 u7.jpg

Kết quả của bảng Championship

Ở bảng Elimination, Levon Aronian đã không lặp lại như ngày thi đấu thứ 5 khi phải thi đấu đến 7 ván và sẽ mất rất nhiều sức lực. Anh có trận phục thù thành công trước Dominguez sau khi để thua ở vòng 1 bảng Championship. Kết quả trận đấu là Aronian giành chiến thắng với tỉ số 1,5 – 0,5 trước Dominguez và tiến vào vòng chung kết. Ở vòng chung kết bảng Elimination sẽ là sự đụng độ giữa Wesley So, người vừa thua Nakamura ở bảng Championship và Levon Aronian. Trận đấu sẽ diễn ra và rạng sáng ngày 24/3. Mọi người có thể theo dõi các trận đấu tại website chess.com hoặc trên nền tảng Youtube tại kênh Saint Louis Chess Club.

u8.jpg

Hành trình đến vòng chung kết của Aronian tại bảng Elimination.

Anh Nguyên
Nguồn hình ảnh: Chess.com

-----------//-----------------------
✆ Hotline: 0901 895 865 ( Zalo/ Call) - 0909 098 522 ( Zalo/Call)
Đăng ký học thử:
http://www.royalchess.edu.vn/dang-ky-hoc-thu
-----------//-----------------------
CÁC CƠ SỞ THUỘC HỆ THỐNG ROYALCHESS:
Quận 1: 43 Điện Biên Phủ, P. Đa Kao
Quận 2: Lầu 05, TTTM Estella Place, 88 Song Hành, P. An Phú
Quận 2: The Edu House, số 8 - Đường Số 5, Khu Đô Thị SALA, P. An Lợi Đông, Quận 2, TP. Thủ Đức
Quận 5: Lầu 05, Hùng Vương Plaza–126 Hồng Bàng, P.12
Quận 6: 128 Kinh Dương Vương, Phường 13
Quận 7: 54, Đường số 1, KDC Him Lam, P. Tân Hưng
Quận 9: Số 27 Quang Trung, P. Hiệp Phú
Quận 10: Số 7A/88 Thành Thái, P.14
Quận 11: Tầng trệt, toà nhà RES 11 - 205 Lạc Long Quân, P. 3
Quận 12: 145 Tân Thới Nhất 17, P. Tân Thới Nhất
Quận Tân Phú: Lầu 3, Aeon Mall Tân Phú-Số 30, đường Bờ Bao Tân Thắng, P. Sơn Kỳ
Quận Tân Phú: 33 Nguyễn Sơn, P. Phú Thạnh
Quận Tân Bình: 53A Núi Thành, P.13
Quận Bình Tân: 172 Đường Tên Lửa, P. Bình Trị Đông B
Quận Thủ Đức: 13A Đường 25, P.Hiệp Bình Chánh
Quận Gò Vấp: Căn shophouse P4.008, chung cư Cityland Park Hills, Đường số 8, Phường 10
Quận Bình Thạnh: 131 Võ Oanh, P.25
Huyện Bình Chánh: 105, đường số 1, Khu dân cư Dương Hồng, Xã Bình Hưng
Huyện Bình Chánh: Số 6, Đường số 2, KDC Greenlife 13C, Nguyễn Văn Linh


Tin tức gần đây: