Giải Cờ Vua tranh vị trí ứng viên thách đấu nhà vô địch Thế giới

Nepomniachtchi và Firouzja. Ảnh: Maria Emelianova/Chess.com

Giải cờ vua Fide Candidates 2022 được tổ chức tại thủ đô Madrid, Tây Ban Nha vào lúc 22h theo giờ Việt Nam. Kỳ thủ giành chiến thắng tại giải đấu này sẽ được thách thức Magnus Carlsen cho ngôi vị Vô địch Thế giới. Trong trường hợp Carlsen từ chối lời thách thức, hai kỳ thủ hạng đầu tiên của giải sẽ thi đấu với nhau cho danh hiệu Vô địch Thế giới.

8-ky-thu-tham-du-fide-candidates-2022.jpg

8 kỳ thủ tham dự Fide Candidates 2022. Ảnh được lấy từ Chess.com

8 kỳ thủ hàng đầu sẽ tranh tài với nhau theo thể thức vòng tròn 2 lượt (14 vòng). Thời gian thi đấu: 120 phút cho 40 nước đi đầu tiên, 60 phút cho 20 nước tiếp theo, sau đó 15 phút cho phần còn lại của ván cờ, tích lũy 30 giây cho mỗi nước đi sau nước thứ 61. Hai kỳ thủ sẽ không được thỏa thuận hòa trước khi bên Đen thực hiện được 40 nước đi.

Giải đã diễn ra được 4 vòng đấu, với những cặp đấu vô cùng cam go. Đa phần kết quả diễn ra là hòa, tuy nhiên hãy cùng nhìn lại một chút bảng xếp hạng hiện tại.

Hạng nhất Ian Nepomniachtchi với 3 điểm. Kỳ thủ người Nga giành 2 chiến thắng trước Ding Liren ở vòng 1 và mới nhất là Firouzja tại vòng 4. Còn lại ván 2 hòa Fabio Caruana, ván 3 hòa Radjabov. Với 3 điểm, anh tạm vươn lên vị trí dẫn đầu, cách người xếp thứ 2 là Fabio Caruana 0,5 điểm.

Hạng 2: Fabio Caruana với 2,5 điểm. Caruana có 1 chiến thắng và 3 trận hòa. Chiến thắng của anh là trước kỳ thủ đồng hương Nakamua tại ván 1. Những ván còn lại anh hòa với Nepomniachtch, Duda và mới nhất là Ding Liren.

Nhóm hạng 3 gồm: Duda Jan-Krzysztof , Richard Rapport, Hikaru Nakamura với 2 điểm. Trong khi Duda và Rapport có 4 ván toàn hòa thì Nakamura khó khăn hơn khi ở ván đầu anh đã phải nhận kết quả thua trước Caruana. Tuy nhiên, Nakamura đã nhanh chóng trở lại cuộc đua khi giành chiến thắng ngay tại ván 2 trước Radjabov.

rapport-va-nakamura-giai-co-vua-fide-candidates-2022-vong-4.jpg

Rapport và Nakamura. Ảnh: Maria Emelianova/Chess.com

Nhóm cuối cùng gồm: Ding Liren, Radjabov, Firouzja với 1,5 điểm. Các kỷ thủ này đều có 1 trận thua và 3 ván còn lại đều hòa.

bang-xep-hang-sau-4-vong-dau-giai-co-vua-fide-candidates-2022-vong-4.jpg

Bảng xếp hạng sau 4 vòng đấu.

Đêm nay vào lúc 22h sẽ tiếp tục diễn ra vòng đấu thứ 5. Các cặp đấu tại ván 5 như sau: Caruana gặp Rapport, Radjabov gặp Ding Liren, Firouzja gặp Duda, Nakamura gặp Nepomniachtchi. Với lợi thế cầm trắng, liệu Caruana có giành chiến thắng trước Rapport. Còn Nepomniachtchi sẽ có kết quả thế nào khi đối mặt với anh là Nakamura được cầm trắng.

Người hâm mộ cờ vua tại Việt Nam có thể theo dõi sự kiện trên website chess.com hoặc theo dõi buổi trực tiếp trên nên tảng Youtube từ nhiều kênh.

Anh Nguyên
Nguồn ảnh: Chess.com


Tin tức gần đây: