Cờ vua vận động trên bàn cờ khổng lồ

Cờ vua vận động – loại hình cờ vua hấp dẫn dành cho các bạn trẻ

Bạn có bao giờ nghĩ rằng có thể chơi cờ vua trên một bàn cờ khổng lồ với kích thước 7x7m, quân cờ cao 1m2 chưa? Đây quả thực là một điều thú vị đối với những ai đam mê cờ vua và cả những người chưa biết chơi cờ vua.

(Kích thước của bàn cờ khổng lồ)

Hội thao Việt Úc – VAS Olympics 2015 được tổ chức từ ngày 19 đến 24/01/2015, do Trung tâm cờ Hoàng Gia phối hợp thực hiện, đã đưa hình thức thi đấu cờ vua khổng lồ vào nội dung tổ chức, trở thành điểm nhấn mới mẻ của hội thao năm nay.

Với hình thức thi đấu này, mỗi đội sẽ có 5 thành viên, theo số thứ tự đã đăng kí trước, mỗi thành viên phải lần lượt thực hiện nước đi của mình sau 30 giây suy nghĩ, không được phép bàn luận hay đưa ra bất kì dấu hiệu nào với đồng đội, nếu trao đổi sẽ bị thẻ vàng, 5 thẻ vàng sẽ bị xử thua.

(Thực hiện lượt đi quân của đội mình)

Các đội chỉ được quyền hội ý khi có hiệu lệnh từ đội trưởng, mỗi đội chỉ được 5 lần hội ý với thời gian là 1 phút 30 giây. Với luật chơi khắt khe như vậy, không chỉ đòi hỏi ở các cờ thủ một trí tuệ tinh thông, sự phối hợp ăn ý, tinh thần đồng đội cao mà còn cả sức khỏe dẻo dai để có thể di chuyển những quân cờ to bự trên bàn cờ khổng lồ này nữa, đó là điều thú vị của nhất của loại hình cờ vua vận động đấy các bạn!

(Hội ý 1 phút 30 giây)

(Sự phối hợp ăn ý, tinh thần đồng đội cao)

Những quân cờ nhỏ nhắn ta chơi hằng ngày giờ đã biến tấu thành những kỵ sĩ, chiến binh dũng cảm và bàn cờ là một đấu trường sinh tử, nơi mà phải có sự hy sinh đúng nghĩa mới giành được thắng lợi. Những giây phút gay cấn đến nghẹt thở của trận đấu rồi cảm xúc vỡ òa khi chiến thắng đủ để diễn tả được độ cuốn hút của bộ môn cờ vua vận động này.

(Ăn quân)

(Cảm xúc vỡ òa khi chiến thắng)

Ngoài thể thức thi đấu cờ vua khổng lồ, hội thao VAS Olympics 2015 lần này cũng có hình thức thi đấu cờ tiêu chuẩn, đấu cờ giao lưu với Kiện tướng Quốc tế Dương Thế Anh và HCV U7 nữ toàn quốc Thái Ngọc Tường Minh, chơi xếp cờ nhanh đồng đội.

(Cờ tiêu chuẩn)

(Đấu cờ giao lưu với Kiện tướng Quốc tế Dương Thế Anh và HCV U7 nữ toàn quốc Thái Ngọc Tường Minh)

(Chơi xếp cờ nhanh đồng đội)

Hi vọng mô hình cờ vua hấp dẫn đa thể loại, đa sắc màu này sẽ được áp dụng phổ biến tại trường học, tạo cơ hội cho các bạn nhỏ “Học mà chơi - Chơi mà học”