Sự kiện:

Delhi chess open – Cuộc chiến của người Đức quật cường giữa lòng Ấn Độ dương (Phần 2)

Ván 4: Sự trỗi dậy của Ziaur Rahman.

Đỉnh cao của ván đấu ở giải này là cuộc chạm trán giữa GM Ziaur Rahman người Bangladesh và GM Trần Tuấn Minh của Việt Nam. Sau cả 3 vòng đầu toàn thắng, ván cờ của 2 GM này là ván cờ duy nhất có tỷ số thắng thua trong nhóm 3 điểm và đẩy người thắng cuộc lên vị trí dẫn đầu giải.

Ziaur Rahman được xem xét như là bậc thầy của hệ thống London cho trắng trong khi Trần Tuấn Minh là ngôi sao sáng của cờ vua Việt Nam. Trận đấu bắt đầu với các nước khai cuộc chuẩn mực.

1.d4 Mf6 2.Tg5 e6 3.Md2 c5 4.e3 d5 5.c3 Nc6 6.Td3 Hb6 7.Xb1 e5

delhi-chess-open-cuoc-chien-cua-nguoi-duc-quat-cuong-giua-long-an-do-duong-phan-2-01.jpg

Biến chính khá nổi tiếng với diễn biến kế tiếp là 8.de5 Me5 9.Tc2 Te7 10.Mdf3 Mf3 11.Mf3 O-O 12.O-O =. Nhưng tới đây Rahman lại chọn biến phụ kém phổ biến hơn là 8.Tf6 gf6 9.Me2 nhằm làm chệch hướng phán đoán của Trần Tuấn Minh

Dĩ nhiên 8.Tf6 không phải nước đi mạnh và tạo cho đen ưu thế chốt trung tâm rất lớn kiểm soát chặt chẽ khả năng cố định trung tâm để tấn công cánh vua. Diễn biến kế tiếp của ván đấu thật sự có lợi cho Trần Tuấn Minh

8.Tf6 gf6 9.Me2 cd4 10.ed4 Te6 11.0-0 e4 12.Tc2 f5 13.f4 Td6 14.Vh1 Me7 15.b3

delhi-chess-open-cuoc-chien-cua-nguoi-duc-quat-cuong-giua-long-an-do-duong-phan-2-02.jpg

Cơ hội đột phá duy nhất của trắng là nhấn chốt lên c4. Đến đây Trần Tuấn Minh đi 15… Xc8?!, nước đi rất đáng tiếc khiến thế trận của đen bị kéo lại. Do vua đen đã không thể nhập thành xa nữa. Kế hoạch của đen cũng theo đó mà trở nên kém rõ ràng và kém hiệu quả đi do cứ mắc kẹt vua với đống quân trắng sẵn sàng xông lên bằng bất cứ giá nào. Và dĩ nhiên một sai lầm sẽ kéo theo vài sai lầm khác. Trắng nhận ra đen phải nhập thành gần và điều quân qua cánh vua. Đẩy quân lên cánh hậu để mở rộng không gian, Trần Tuấn Minh bị dồn ép ngược trở lại và chịu thua ở nước thứ 43.

delhi-chess-open-cuoc-chien-cua-nguoi-duc-quat-cuong-giua-long-an-do-duong-phan-2-03.jpg

Tuyển Việt Nam lại tiếp tục chịu thêm tổn thất khi ở bàn 16 và 46, Nguyễn Đức Hòa và Nguyễn Phước Tâm cũng đều thua trước 2 kỳ thủ của chủ nhà Ấn Độ là GM Roy Chowdhury và FM Gajwa Ankit.

Arkadij Naiditsch sau tổn thất nặng nề ở vòng 3 thì vòng 4 này chọn biến đánh êm đềm hơn và có xu hướng giống như ván 1 chuyển về cờ tàn. Đối thủ ở ván này của anh ta không thật sự cứng cỏi như đối thủ trước nên mắc sai lầm cơ bản về đòn ghim quân và lỗ chốt ở giai đoạn cờ tàn. Phần còn lại của ván cờ là phần xử lý dể dàng với đẳng cấp của siêu đại kiện tướng elo 2701.

delhi-chess-open-cuoc-chien-cua-nguoi-duc-quat-cuong-giua-long-an-do-duong-phan-2-04.jpg

25… Xe6?! 26.Md5!

Các ván đấu còn lại đều là chiến thắng của nhóm elo cao để bước đầu hình thành nên bảng xếp hạng tạm thời của giải. Phản ánh sức mạnh thực tế để các kỳ thủ dựa vào đó để chuẩn bị cho các ván sau.

Ván 5: Lời thách thức của Ziaur Rahman. Naiditsch ngàn cân treo sợi tóc

Ở ván 5 này, GM Ziaur Rahman elo 2472 cầm đen gặp hạt giống số 2 của giải GM Farrukh Amonatov elo 2636 người Tajikistan. GM Arkadij Naiditsch cũng cầm đen gặp GM Deepan Chakkravarthy elo 2475 của Ấn Độ. Cả hai ván của hai Rahman và Naiditsch đều là 2 ván cờ thú vị và thần may mắn đều mỉm cười với cả hai. Khi Rahman chẳng phải làm gì nhiều vì chỉ sau giai đoạn hoàn tất ra quân và triển khai đôi công, Farrukh Amonatov đã ngay lập tức mắc sai lầm và đầu hàng ngay sau đó.

delhi-chess-open-cuoc-chien-cua-nguoi-duc-quat-cuong-giua-long-an-do-duong-phan-2-05.jpg

Sau 22… Te8 trắng đánh 23.Xe5?? lộ việc chiếu bí hàng ngang cuối và 23… a4!! Khiến đen lời quân tượng và đen đầu hàng ngay lập tức.

Với Naiditsch thì mọi chuyện có khuynh hướng giống như một trận chiến nghẹt thở, sống chết chỉ trong một nước sai lầm vậy. Mặc dù có khởi đầu giống như khai cuộc tây ban nha nhưng Naiditsch lại chọn biến g6 cho đen để tiếp tục ván cờ giống như hướng phát triển của phòng thủ Ấn Độ cổ. Đó là một loại phòng thủ mà người chơi cờ ở Ấn Độ không thể không thuộc nằm lòng như tiếng mẹ đẻ được.

delhi-chess-open-cuoc-chien-cua-nguoi-duc-quat-cuong-giua-long-an-do-duong-phan-2-06.jpg

Dĩ nhiên chuyện này không mấy tốt đẹp cho vị siêu đại kiện tướng khi không có hướng đánh nào hiệu quả mà đối phương lại không lường được. Do đó anh ta buộc phải dùng đến kế sách cuối cùng là đi vào đường cùng để tìm ra đường sống cho mình.

Đến nước thứ 21, cấu trúc chốt của Naiditsch bị gãy làm 4 khúc.

delhi-chess-open-cuoc-chien-cua-nguoi-duc-quat-cuong-giua-long-an-do-duong-phan-2-07.jpg

Trong khi trắng chuẩn bị cho kế hoạch đơn giản Te3 – Xfd1 – Xac1 thì đen vẫn chưa rõ sẽ làm gì. Cuộc hải trình trên biển Ấn Độ của người Đức can trường liệu sẽ dừng lại với việc văng ra khỏi nhóm 2700 hay anh sẽ bằng cách thần kỳ nào đó cứu vãn được tình hình này.

Sau khi chơi 22.Te3 He7 23.Ha6 0-0 24.Hc4 gf5 25.Tc5, đòn xiên quân gần như kết liễu đen. Với 1 số ý chí cuối cùng, đen tràn lên tuyệt vọng nhằm mong cơ hội tiếp cận vua trắng bất chấp lỗ quân. 25… Hh4?! 26.e7 Xf7 27.Vh1 Hh5 28.Xg1 Vh7 29.Xg3 e3 30.He6 f4

delhi-chess-open-cuoc-chien-cua-nguoi-duc-quat-cuong-giua-long-an-do-duong-phan-2-08.jpg

31.Xh3? kéo ưu thế của trắng tuột xuống một bậc khiến hy vọng sống sót của đen lại vực dậy. 31.Xg2! chính xác hơn khi vua trắng xứng đáng được bảo vệ nhiều hơn. Với Xh3 đường chéo h1 – a8 mở ra làm cho hậu đen tìm đủ mọi cách tiếp cận tấn công vua trắng. 31… Xf6 32.Hd7 Hf7 33.fe3 Hc4 34.ef4 He4 là minh chứng cụ thể cho việc suy yếu vua này. Thế trận nghiêng hẳn về phía đen và không thể để cho trắng có thêm một cơ hội phản công nào nữa, Naiditsch dùng hết sức bình sinh của mình tung đòn tấn công tổng lực với xe hậu bất chấp trắng phong cấp để nhằm mục đích chiếu bí vua trắng trong thời gian nhanh nhất.

delhi-chess-open-cuoc-chien-cua-nguoi-duc-quat-cuong-giua-long-an-do-duong-phan-2-09.jpg

39… Xb3 40.e8/H Xd3 41.Xd3 Vc1 42.Hc4 0-1

Hành trình vực lại sự sống của Naiditsch đã thành công. Anh ta nhẹ nhõm vượt qua ngày khó khăn để tiếp tục chiến đấu cho vinh quang cuối cùng mà cuộc chiến với Ziaur Rahman là chắc chắn không thể tránh khỏi.

Tuyển Việt Nam cũng quay lại được cuộc đua khi Nguyễn Đức Hòa và Trần Tuấn Minh đều có được chiến thắng ở vòng 5. Nguyễn Phước Tâm cũng xuất sắc hòa IM Mohed người Ai Cập. Các kiện tướng Ấn Độ tràn ngập ở các bàn đầu, rất khó thấy được GM người nước ngoài nào khác len lỏi vào khu vực dãy đầu tiên. GM David Alberto và GM Timur Gareyev cùng GM Tiviakov là một số ít may mắn cùng GM Naiditsch và GM Ziaur Rahman còn trụ vững lại.

Ván 6: Sự yên lặng trước cơn bão lớn.

Ở vòng đấu này, Ziaur Rahman ngồi bàn 1 gặp GM Deep Senguta elo 2586 của Ấn Độ. Deep Senguta trong một thời gian dài ở nhóm 2600+ và nằm trong top 10 các vận động viên có hệ số elo cao nhất Ấn Độ hiện đang có dấu hiệu chững lại sức cờ. Ở ván 6, Deep Senguta có cảm giác không lành về phong độ cực tốt của Ziaur qua các vòng trước nên chủ động đề nghị hòa chỉ sau 19 nước. Rahman cũng biết tương lai không thể tránh được Naiditsch nên cũng chấp nhận hòa, giữ sức cho trận quyết chiến vào ngày mai.

           

delhi-chess-open-cuoc-chien-cua-nguoi-duc-quat-cuong-giua-long-an-do-duong-phan-2-10.jpg

Ziaur Rahman gặp Deep Senguta tại vòng 6. Nguồn: Chessbase India video

GM Arkadij Naiditsch cầm trắng gặp GM Suri Vaibhav elo 2542 của Ấn Độ. Đây đơn giản là một ván cờ thuần túy mà trắng không phép đen sống sót để thở dù cho là 1 nước. Khi Vaibhav lựa chọn phòng thủ Pháp để đấu với 1 chuyên gia về phòng thủ Pháp, đây hoàn toàn là lựa chọn sai lầm. Naiditsch được 1 điểm trọn vẹn kế tiếp để bằng điểm với Ziaur Rahman. Và cả hai sẽ chạm trán nhau tại vòng 7 để quyết định xem ai sẽ bước tiếp đến bục giải thưởng cao nhất.

delhi-chess-open-cuoc-chien-cua-nguoi-duc-quat-cuong-giua-long-an-do-duong-phan-2-11.jpg

Naiditsch cầm trắng gặp Vaibhav tại vòng 6. Nguồn: chessbase india video.

Ở bàn 3, GM Murali Karthikeyan elo 2580 cũng có chiến thắng trước IM Gusain để đạt 5.5 điểm đồng thời trở thành niềm hy vọng cuối cùng của tuyển Ấn Độ trong cuộc đua tranh chấp chức vô địch. Anh sẽ gặp người 5 điểm có hệ số cao nhất từ bàn dưới dâng lên là đại diện của Việt Nam GM Trần Tuấn Minh ở ván 7. Nhà vô địch của giải Bhopal open Nguyễn Đức Hòa lại để thua trước kỳ thủ vô danh Kostav Chatterjee (Ấn Độ) và chính thức chệch khỏi quỹ đạo của nhóm trên.


Tin tức gần đây:

DANH NGÔN CỜ VUA

Mikhail Botvinnik