Sự kiện:

FIDE Berlin Candidates Tournament 2018 – Vòng 1

Vào ngày 10/3/2018, sự kiện hấp dẫn nhất làng cờ vua thế giới – Giải tuyển chọn người thách đấu vua cờ (Candidates Tournament 2018) chính thức khởi tranh với chuỗi 14 trận đấu căng thẳng theo thể thức vòng tròn kép (double round-robin) thay đổi màu quân hai lượt vào lúc 21 giờ hàng ngày theo giờ Việt Nam. Động lực khủng khiếp thúc đẩy các kỳ thủ ngoài màu cờ sắc áo của quốc gia còn là quỹ giải thưởng lên đến 420.000 Euro và trở thành người tranh ngôi vị vua cờ trong tương lai tại London. Đây chắc chắn là giải đấu không thể bỏ qua với những người đam mê cờ vua trên toàn cầu mong đợi những ván đấu xuất thần, những nước đi mới lạ và lý thuyết mới cho việc phát triển chuyên môn.

candidates-tournament-2018.jpg

Hình: 8 kỳ thủ xuất sắc giành được suất tham dự Candidates 2018 trong ngày khai mạc giải: (từ trái sang) Wesley So (USA), Ding Liren (China), Levon Aronian (Armenia), Fabiano Caruana (USA), Vladimir Kramnik (Russia), Shakhriyar Mamedyarov (Azerbaijan), Sergey Karjakin (Russia), Alexander Grischuk (Russia),. Nguồn: chess.com

Ở vòng 1, các kỳ thủ có cùng quốc gia được ưu tiên gặp nhau trước để tránh những sự dàn xếp về sau.

Bảng bốc thăm ván 1:

candidates-tournament-2018-round-1.jpg

Cả 4 trận đấu đều có diễn biến vô cùng căng thẳng với đặc tính chiến thuật tiềm ẩn cực kỳ cao nếu không phải nói là quá sức đối với cả bình luận viên elo 2600+ đẳng cấp thế giới. Đáng nói nhất là ván đấu giữa GM Levon Aronian và GM Ding Liren khi sự chuẩn bị khai cuộc của Levon Aronian sâu đến mức vô lý.

Levon Aronian  - Ding Liren

World Chess Candidates 2018, Berlin 10/3/2018.

levon-aronian-vs-ding-liren.jpg

Hình: Levon Aronian và Ding Liren. Nguồn: Worldchess.

1.c4 Mf6 2.Mc3 e6 3.e4 d5 4.e5 d4 5.ef6 dc3 6.bc3 Hf6 7.d4 b6 8.h4 Tb7 9.Tg5 Hf5 10.Td3

 levon-aronian-vs-ding-liren-chessboard-1.jpg

Nước đi sáng tạo khéo léo của Levon Aronian khi quyết định bỏ qua điểm yếu ở chốt g2 để tạo khả năng tấn công cho hai tượng. 10.Xh3!? hoặc 10.f3 là các nước đi thường được sử dụng trước đây. Lúc này thế trận trở thành con dao hai lưỡi khi cả chốt g2 và chốt c3 đều trong trạng thái không được bảo vệ.

10… Ha5 11.Vf1!?

 levon-aronian-vs-ding-liren-chessboard-2.jpg

Là sáng tạo thứ hai sau 10.Td3, nước đi khiến khán giả thế giới sửng sốt với sự liều lĩnh mạo hiểm vị trí vua của mình trong một giải đấu quan trọng thế này. Ý đồ cho nước chạy vua vào f1 là sau khi 11… Hc3 12.Me2 Ha5 13.Xh3 tiến hành phản công bên cánh vua.

Sự khéo léo của Aronian còn khiến cả thế giới kinh ngạc hơn khi quyết định bắt chết hậu đen tại ô a5 thông qua kế hoạch Xb1 – a4 và Xb5. Rất tiếc khi đạt đến giai đoạn cần thiết, anh lại không tính toán chính xác để giành chiến thắng được và chấp nhận hòa với Ding Liren theo luật bất biến 3 lần.

Với 21. Xb1 Ha5 22.Xb5 Ha6 ván cờ kết thúc với kết quả hòa. Nhưng 22.Xb2 lại mang đến chiến thắng cho Trắng. Một kết quả đáng tiếc cho Levon Aronian.

 levon-aronian-vs-ding-liren-chessboard-3.jpg

Vladimir Kramnik – Alexander Grischuk

World Chess Candidates 2018, Berlin 10/3/2018.

vladimir-kramnik-vs-alexander-grischuk.jpg

Hình: Vladimir Kramnik và Alexander Grischuk. Nguồn: Worldchess.

Không có nhiều vấn đề cần bàn trong công tác thi đấu nội bộ của đội tuyển Nga với chiến thắng thuộc về người đang xếp hạng cao hơn theo hệ số ELO. Ngoại trừ sự hưng phấn ban đầu khi Kramnik chọn biến b3 chống lại phòng thủ Đông Ấn của Grischuk theo dòng biến rất hiếm 1.d4 Mf6 2.Mf3 g6 3.b3!? thì ván cờ diễn ra trầm lặng, yên bình không điểm nhấn. Cuối ván tại giai đoạn tàn cuộc, Kramnik tạo được chốt thông nguy hiểm bên cột a và Grischuk thất bại trong việc ngăn cản chốt này phong hậu. Kramnik giành chiến thắng dễ dàng ở ván 1 của giải.

Fabiano Caruana – Wesley So

World Chess Candidates 2018, Berlin 10/3/2018.

fabiano-caruana-vs-wesley-so.jpg

Hình: Fabiano Caruana và Wesley So. Nguồn: Worldchess.

Có chút thú vị hơn ở bàn đấu nội bộ của đội Mỹ. Wesley So khá bất ngờ với việc Caruana chọn khai cuộc Catalan trong ván đấu này. Điều này khiến Wesley So không chú trọng những khả năng mới mà Caruana tìm ra trước giải. Một trong số đó kiến tạo thành cuộc tấn công cánh vua mãnh liệt của Fabiano Caruana với nước 26.e6!. Rất khó cho việc chống lại cuộc tấn công có nền tảng của một siêu đại kiện tướng và Wesley So đầu hàng ở nước thứ 33 khi mà quân của Wesley So gần như lệch hoàn toàn, không thể quay về bảo vệ vua khỏi bị chiếu bí kịp.

Sergey Karjakin - Sharhriyar Mamedyarov

World Chess Candidates 2018, Berlin 10/3/2018.

sergey-karjakin-vs-sharkhriyar-mamedyarov.jpg

Hình: Sergey Karjakin và Sharkhriyar Mamedyarov. Nguồn: Chessworld.

Nếu bạn không thể đánh bại ai đó, hãy gia nhập đội của họ. Đây là câu nói nổi tiếng phù hợp trong tình huống này. Khi mà Sharhriyah Mamedyarov đã tham gia gần một năm vào công tác trợ tá cho Karjakin trong trận tranh ngôi vua cờ với Carlsen năm 2016. Anh nắm hết khả năng của Karjakin và không khó để tạo ra nước siêu việt vượt ngoài tầm nhìn của Karjakin nhiều lần trong ván đấu. Sharkhriyar Mamedyarov chiến thắng khi cầm đen và thậm chí còn không cho Karjakin tới một cơ hội để phản công.

Theo dõi toàn bộ ván đấu tại:

https://chess24.com/en/watch/live-tournaments/fide-berlin-candidates-2018/1/1/1

candidates-tournament-2018-round-1-result.jpg

 


Diễn biến các vòng đấu của giải:

Link xem tường thuật trực tiếp giải đấu: Live FIDE Berlin Candidates 2018


Tin tức gần đây:

DANH NGÔN CỜ VUA

Mikhail Botvinnik