Sự kiện:

Giải cờ vua quốc tế HDBank Masters 2018 – Vòng 5

Loạt trận căng thẳng tại vòng 5 giải HDBank 2018 bảng Masters bắt đầu vào buổi chiều lúc 15h30 ngày 12/3/2018 chứng kiến nhiều trận so găng kịch tính cùng phong độ cao ngút của một số kỳ thủ đang lên tại giải. Có thể kể đến tầm quan trọng của bàn 1 khi đại diện mạnh nhất của Nga là Dmitry Gordievsky và Murali Karthikeyan của Ấn Độ có trận thư hùng nảy lửa. Ở bàn 2 là trận đấu của nội bộ đội Trung Quốc giữa GM Wang Hao và GM Zhao Jun. IM Lê Tuấn Minh của Việt Nam tiến lên bàn 3 gặp FM Zou Chen của Trung Quốc. Trong khi hạt giống số 1 của giải GM Lê Quang Liêm lại gặp một kỳ thủ khác của Tây Ban Nha là IM Pena Gomez Manuel.

Trong đó, ván đấu của GM Lê Quang Liêm có phần dễ đoán nhất khi anh lại một lần nữa bắt bài được kỳ thủ đến từ Tây Ban Nha. Ở ván 5 này anh cầm quân trắng và lại đánh 1.e4 như lúc ở ván 3 gặp IM Llaneza Vega Marcos. Liêm chọn biến Romanishin chống lại phòng thủ Sicili của đen 1.e4 c5 2.Mf3 d6 3.Tb5 và đạt được thế trận không khác nhiều so với ván đấu thứ 3 của anh

round-5-hdbank-2018-boardchess-01.jpg

31.f4 sau khi đạt ưu thế tuyệt đối ở trung tâm, Liêm mở ra cuộc tấn công quyết định vào cánh vua đối phương. 31… Hb4 32.Hc1 e4 33.Ha1 Vh7 34.Xg3 Liêm điều phối quân thần tốc vào vị trí vua Đen để rồi 34… f5 35.Hf6 Xg7 36.Xd5! với ý đồ Xb5 và Xb7 đánh lạc hướng Xg7 của đen và dọa chiếu bí vào chốt g6. Dẫu chống cự thêm hồi lâu, nhưng Đen không tránh khỏi việc thất thủ và Lê Quang Liêm tiếp tục trên đà bất bại của mình tại giải.

gm-le-quang-liem-gap-im-pena-gomez-manuel-tai-van-5-giai-hdbank-2018.jpg

Hình: GM Lê Quang Liêm gặp IM Pena Gomez Manuel tại ván 5 giải HDBank 2018. Nguồn: https://www.facebook.com/HDBank1990

Ở ván đấu bàn 1 giữa Dmitry Gordievsky và Murali Karthikeyan, cuộc thảo luận khai cuộc ở đầu ván khá thú vị khi trông có vẻ như Gordievsky dùng khai cuộc Reti tiếp phòng thủ Đông Ấn của Karthikeyan nhưng sau vài nước khai cuộc lại chuyển đổi tình trạng trở thành phòng thủ Benko Gambit chống khai cuộc Catalan. Toàn bộ chiến lược chuyển đổi liên tiếp khiến người xem khá khó khăn trong việc nhận biết chuyện gì đang diễn ra. Tuy nhiên, hai điểm chiến lược khá rõ ràng tạo điểm nhấn cho ván cờ là ở nước thứ 17…Mc3

round-5-hdbank-2018-boardchess-02.jpg

17…Mc3 với mong muốn 18.Tc3 Ha2 nhưng Dmitry Goedievsky lại chơi nước chiến lược cực hay 18.bc3! buộc đen chơi 18… Td5 19.Md5 Md5 và có được ưu thế hai tượng. Hai tượng làm công việc xoay vòng tất cả ô trắng và đen trên bàn cờ khiến bên Đen rất khó tập trung, một trong số đó chuyển thành chiến thắng sau 10 nước kế tiếp.

round-5-hdbank-2018-boardchess-03.jpg

Chỉ với nước đơn giản 29.Td2 Đen phạm sai lầm ngớ ngẩn 29… Md3 30.Te3 xiên xe và hậu Đen. Dĩ nhiên chuyện lời quân này chưa đủ để chiến thắng ngay nhưng nó giúp cho bên Trắng giảm thiểu khả năng tấn công của Đen về sau. Sau rất nhiều nỗ lực tấn công không thành, Đen bị Trắng buộc đổi hậu và chốt thông a không hề bị triệt tiêu. Đen đầu hàng ở phần cờ tàn sau rất nhiều nước không chính xác của cả hai bên do áp lực thi đấu và áp lực thời gian.

gm-dmitry-gordievsky-chien-thang-gm-murali-karthikeyan-trong-van-co-cang-thang.jpg

Hình: GM Dmitry Gordievsky chiến thắng GM Murali Karthikeyan trong ván cờ căng thẳng. Nguồn: https://www.facebook.com/HDBank1990

Công cuộc xử lý nội bộ của đội Trung Quốc khá tẻ nhạt khi Wang Hao đã có cơ hội chiến thắng Zhao Jun nhưng anh không thực hiện được. Cả hai trở lại thế cân bằng và từ từ đổi quân đến hòa cờ.

zhao-jun-gap-wang-hao-tai-vong-5-cua-giai-hdbank-2018.jpg

Hình: Zhao Jun gặp Wang Hao tại vòng 5 của giải. Nguồn: https://www.facebook.com/HDBank1990

IM Lê Tuấn Minh thật sự tỏa sáng với ván đấu vô cùng xuất sắc trước FM Zou Chen của Trung Quốc. Chiến lược bắt nhốt Hậu và phòng ngự chặt phản công nhanh nhuần nhuyễn khiến đối thủ sửng sờ.

round-5-hdbank-2018-boardchess-04.jpg

Thay vì đi nước đi phòng thủ việc chiếu bí trên cột h nhàm chán 19… He7. Lê Tuấn Minh đi nước đi sáng tạo vượt bậc 19… g5! để Zouchen thấy chốt d6 béo bở mà mắc mưu. 20.Xd6 f6! Hậu trắng bị khóa lại trong sự ngỡ ngàng và cuộc tấn công của trắng cũng tan biến. 21.Xhd1 Xd6 22.Xd6 He7 23.Xd2 a5 24.Mg3? Te6! Và cuộc phản công của Đen là không thể ngăn cản được. Nhất là khi hậu Trắng không có cách nào nhúc nhích được. Lê Tuấn Minh thắng ván cờ ở nước 32 gia nhập nhóm dẫn đầu của giải.

im-le-tuan-minh-voi-chien-thang-thuyet-phuc-truoc-fm-zouchen-tai-giai-hdbank-2018.jpg

Hình: IM Lê Tuấn Minh với chiến thắng thuyết phục trước FM Zouchen. Nguồn: https://www.facebook.com/HDBank1990

Phong độ của IM Nguyễn Văn Huy và IM Lư Chấn Hưng vẫn đang trên đà thăng tiến khi Huy hòa hạt giống Wen Yang elo 2608 của Trung Quốc còn Hưng cũng thủ hòa Alan Pichot của Argentina trong một ván cờ xuất sắc đáng ghi vào sách giáo khoa cho người đang học phòng thủ Sicili biến Taimanov. Rất nhiều sự sáng tạo cho phòng thủ Sicili Taimanov được Hưng nghiên cứu và áp dụng tốt trong trận đấu này, nếu may mắn đây có thể đã là một chiến thắng cho anh.

IM Nguyễn Anh Khôi may mắn hơn khi GM Trần Tuấn Minh không duy trì được nhịp độ sức khỏe và hụt hơi dẫn đến bỏ quân trong trận đấu chiều nay. Ván cờ khá kém về chuyên môn và Anh Khôi có chiến thắng hết sức dễ dàng.

im-nguyen-anh-khoi-trong-buoi-chieu-van-5-de-dang-tai-giai-hdbank-2018.jpg

Hình: IM Nguyễn Anh Khôi trong buổi chiều ván 5 dễ dàng. Nguồn: https://www.facebook.com/HDBank1990

GM Aravindh bất ngờ để thua kỳ thủ đồng hương vô danh FM Erigaisi Arjun và văng khỏi nhóm dẫn đầu. GM Mareco Sandro quay lại nhóm 4 điểm với chiến thắng chiều nay trước GM Santiago Yago De Moura của Brazin sau nhiều trận hòa dưới sức ở ván 2 và 3.

Bảng xếp hạng sau ván 5

ket-qua-sau-van-5-tai-giai-hdbank-2018.jpg

Nguồn: Chess-results.com


Tin tức gần đây:

DANH NGÔN CỜ VUA

Mikhail Botvinnik