Sự kiện:

Hồ sơ Candidates 2018 - Vladimir Kramnik

   Cựu vô địch cờ vua thế giới Vladimir Kramnik sinh ngày 25/6/1975 hiện có hệ số elo đứng thứ 3 thế giới sau Mamedyarov với elo 2800 và có thể nói rằng kể từ năm 1994 ông luôn có mặt trong các giải Candidate dù là thời kỳ chia cắt hay thời kỳ hợp nhất. Năm 2000, Kramnik trở thành vô địch cờ vua thế giới ở thời kỳ chia cắt sau khi đánh bại Garry Kasparov năm 2000 và năm 2006 ông trở thành vua cờ thế giới ở thời kỳ hợp nhất sau khi đánh bại Topalov tại Elista. Sau đó ông bị Viswanathand Anand của Ấn Độ giành lấy ngai vàng. Và như chúng ta đã biết, chàng thiếu niên trẻ Magnus Carlsen đánh bại Anand năm 2013 tại chính quê nhà Ấn Độ của Anand để trở thành đương kim vua cờ cho đến hiện tại.

Vladimir-Kramnik.jpg

Cựu vô địch cờ vua thế giới Vladimir Kramnik. Nguồn: http://www.zimbio.com.

   Ở Candidates 2018, Kramnik ban đầu nằm trong nhóm 3 người có hệ số elo cao nhất thế giới là Fabiano Caruana, Wesley So, Vladimir Kramnik và có cuộc chạy nước rút ở các giải siêu đại kiện tướng lớn sau sự kiện World Cup 2017 nhằm lấy được suất hệ số cao. Liên đoàn cờ vua của Nga với nội lực hùng hậu và tiếng nói có trọng lượng với chủ tịch FIDE Kirsan Ilyumzhinovcũng đã có những cuộc vận động hành lang miệt mài cho đại diện của họ. Cuối cùng vào tháng 12, Vladimir Kramnik nhận được suất Nominee Wild Card được hiểu là vận động viên được tiến cử từ hội đồng các nhà tài trợ cho giải với yêu cầu có mức elo tối thiểu là 2725. Suất đấu nhận được khá nhiều sự đồng tình từ dư luận do danh tiếng đã có từ lâu của Vladimir Kramnik.

Vladimir-Kramnik-01.jpg

Thư xác nhận của đơn vị tổ chức Candidate 2018 vinh danh Vladimir Kramnik cho suất Nominee Wild Card. Nguồn: Chessbase.com.

   Do tuổi đời đã cao với một vài yếu tố khá nghiêm trọng về sức khỏe cộng thêm gánh nặng gia đình nên trong năm 2017, Kramnik thi đấu khá ít các giải đấu và không đạt hạng nhất ở giải đấu nào. Thành tích nổi bật nhất là giúp đội của anh vô địch giải đồng đội quốc gia Nga và cúp các câu lạc bộ Châu Âu năm 2017. Ở Tata Steel 2018 vừa qua, Kramnik có bước lấy lại phong độ khi đồng hạng 3 với Shakhriyar Mamedyarov với 8 điểm rưỡi sau 13 vòng nghẹt thở.

bieu-do-tang-truong-elo-vladimir-kramnik.jpg

Biểu đồ elo của Vladimir Kramnik từ đầu năm 2017 tới nay. Nguồn: Chess24.com.

   Năm xưa ở Candidates 2013, Kramnik đã rất gần với ngôi vô địch để thách đấu với Anand cho ngôi vị vua cờ. Ở vòng cuối cùng, khi Kramnik và Carlsen cùng 8.5 điểm chia nhau ngôi vị nhất nhì bảng ở vòng trước. Magnus Carlsen thua chóng vánh trước Peter Svidler của Nga thì Kramnik chỉ cần hỏi Ivanchuk về một kết quả hòa để vô địch giải. Nhưng thật trớ trêu, Kramnik để thua một cách đầy đáng tiếc khi không thi đấu đúng mực và đánh toàn nước yếu. Ivanchuk lại là quái kiệt không chịu sự dàn xếp và đánh bại Kramnik. Carlsen từ đó trở thành vô địch và sau này thành vua cờ.

Vladimir-Kramnik-02.jpg

Kramnik thất bại đáng tiếc trước Ivanchuk tại candidate 2013. Nguồn: http://london2013.fide.com.

   Theo lịch sử thi đấu ghi nhận ở các ván đấu cờ tiêu chuẩn giữa Vladimir Kramnik và Magnus Carlsen thì Kramnik thường xuyên gây bất ngờ cho Carlsen và có các chiến thắng ngoạn mục kéo theo thành tích hệ số dương trong các cuộc chạm trán với Carlsen. Kinh nghiệm khi thi đấu với Kasparov thầy của Carlsen năm xưa giúp Kramnik có những chuẩn bị rất tốt cho các trận đấu như vậy. Và điều này khiến Carlsen luôn phải dè chừng nếu Kramnik vô địch được Candidates 2018.

Vladimir-Kramnik-03.jpg

Ván đấu cân não giữa Kramnik và Carlsen tại Candidate 2013. Nguồn: http://london2013.fide.com


Tin tức gần đây:

DANH NGÔN CỜ VUA

Emanuel Lasker