Trung tâm đào tạo Cờ Hoàng Gia: Đi đầu trong việc triển khai “Sân chơi cờ vua học đường”

Ấp ủ mong muốn quảng bá môn thể thao trí tuệ Cờ vua đến với học sinh, qua đó góp phần thúc đẩy thể thao học đường, cổ động mỗi học sinh tham gia tập luyện ít nhất một môn thể thao, đặc biệt ở lứa tuổi nhỏ nhất, giúp phát triển tư duy logic sáng tạo trong “giai đoạn vàng phát triển tư duy bộ não”, huấn luyện viên Quách Phương Minh (cũng là Giám đốc Công ty CP Cờ Hoàng Gia – Royal Chess) và tập thể ban huấn luyện Trung tâm Cờ Hoàng Gia đã bền bỉ tổ chức “Sân chơi cờ vua học đường” miễn phí đến các trường mầm non, tiểu học trên địa bàn TP HCM. Hàng tuần, bình quân, Cờ Hoàng Gia thực hiện 02 sân chơi cờ vua miễn phí ngay tại trường. Ngoài ra, còn thực hiện ở khu dân cư…và cũng “miễn phí” tại Trung tâm thể thao – giải trí và hướng nghiệp VIETOPIA (quận 7) để thu hút và tạo ra niềm vui cho các em và phụ huynh khi cùng tham gia chơi cờ vua.

HLV Quách Phương Minh (áo tím) và Kiện tướng quốc tế Dương Thế Anh đang tặng quà cho các em học sinh tại Vietopia

Năm 2015, Trung tâm Cờ Hoàng Gia đã tự tin phát triển “Chương trình Sân chơi cờ vua học đường” dành cho trường mầm non, tiểu học. Với nhiều nội dung thu hút như làm quen môn cờ (cờ vua, cờ tướng, cờ vây…), tô màu quân cờ, làm toán nhanh, thi đấu đồng loạt với huấn luyện viên. Chương trình mong muốn tạo ra sự thay đổi nhận thức về môn cờ vua, không khô khan và trẻ không chỉ có thể chơi cờ vua mà còn chơi giỏi nữa. Ngoài các bài học trên bàn cờ, quân cờ vua còn biến tấu thành những “nhân vật” hoạt hình ngộ nghĩnh, câu cá cờ vua, ghép tranh cờ vua, vận động cùng cờ vua - xếp cờ nhanh đồng đội…Cuối buổi thi đấu, các em có thành tích tốt nhất còn được tặng quà do huấn luyện viên bình chọn. Sân chơi đã thu hút sự tham dự của giáo viên, và phụ huynh tham gia cùng với con…Hoàn toàn miễn phí do Trung tâm Cờ Hoàng Gia thực hiện.

Báo Giáo dục TP HCM đã có dịp trao đổ nhanh cùng với huấn luyện viên Quách Phương Minh để hiểu rõ hơn về chương trình Cờ vua học đường.Ông có thể giới thiệu thêm về Trung tâm Cờ Hoàng Gia và tại sao Trung tâm lại triển khai miễn phí chương trình. Vậy hiệu quả của chương trình dưới góc độ đầu tư kinh doanh của doanh nghiệp?Trung tâm Cờ Hoàng Gia là điểm hội tụ của tập thể huấn luyện viên, chuyên gia Liên đoàn Cờ TP HCM, và cả sự tham gia của các vận động viên có thành tích cao như kiện tướng quốc tế Dương Thế Anh (top 10 cờ vua VN). Cá nhân tôi đã từng huấn luyện và điều hành các Trung tâm cờ vua trước đây như Smart Chess…Trong thời gian qua, Cờ Hoàng Gia đã nhận được sự tham gia của trường Mầm non (MN) TT Apollo, quận Bình Thạnh; trường Anh ngữ Việt Mỹ, quận 4; MN Anh Hoa Sài Gòn, quận 5; MN Global Kids, quận 3; MN Công dân Quốc tế,  quận 1; MN-Tiểu học Hồng Ngọc, quận Tân Phú..cũng như hỗ trợ các trường tổ chức thi đấu …Trong quá trình huấn luyện, tôi cảm nhận được tiềm năng phát triển của cờ vua học đường nên tôi hoàn toàn tự tin phát triển chương trình. Theo tôi, việc triển khai chương trình miễn phí không hẳn là mất đi chi phí đầu tư mà chúng tôi đã thu lợi nhuận lớn nhất, đó là thấy được cờ vua có đủ điều kiện để phát triển trong nhà trường và niềm vui của trẻ khi chơi cờ cùng các bạn, thầy cô và cha mẹ.

Sân chơi cờ vua tại trường mầm non Anh Việt Mỹ - Quận 4

Ông có thể cho biết cho biết sự khác biệt của chương trình và hoạt động đào tạo của Trung tâm Cờ Hoàng Gia?
Chúng tôi cam kết triển khai sân chơi ở chất lượng cao nhất, chứ không vì miễn phí mà “làm cho có”. Về học phí đào tạo cờ vua thì chúng tôi đang thu ở mức phù hợp. Mong muốn lớn nhất là hợp tác với nhà trường để triển khai chương trình đến với nhiều học sinh. Do đó, tôi cũng mong nhận được sự hỗ trợ của cơ quan truyền thông và doanh nghiệp hỗ trợ một phần kinh phí tốt để có điều kiện tổ chức đến trường học, khu dân cư mà còn đến các em có điều kiện khó khăn được tham gia.
Sân chơi cờ vua tại chung cư Đào Duy Từ - Quận 10
Xin cảm ơn ông về buổi trao đổi.

Hoạt động gần đây: