CHIẾU BÍ VUA ĐƠN ĐỘC BẰNG 1 HẬU VỚI VUA HỖ TRỢ


Chúng ta có thể thấy rằng Chiếu bí Vua đơn độc là một trong những kiến thức rất quan trọng dành cho người mới chơi cờ, từ đó có thể giúp người chơi dành thắng lợi khi đã chiếm ưu thế lớn về lực lượng. Ở video trước, chúng ta đã được trang bị 3 kĩ năng chiếu bí Vua đơn độc cùng với Hai Hậu, Hậu Xe và Hai Xe. Có bao giờ bạn hỏi rằng nếu thiếu đi 1 trong 2 quân cờ đó thì liệu rằng có chiếu bí được không ? Và câu trả lời sẽ có sau khi các bạn xem video ngày hôm nay.

Với một quân cờ mạnh mẽ như Hậu, có thể tự do di chuyển khắp 64 ô trên bàn cờ thì việc chiếu bí Vua đối thủ không có gì là khó cho cô ta. Tuy nhiên nếu cứ cầm Hậu đi chiếu Vua đối phương liên tục thì chẳng bao giờ bạn sẽ có được một trận thắng, vì thế cô ta cần có đồng đội để hỗ trợ.  Vậy thì theo các bạn người đồng đội của cô ta tốt nhất ngay lúc này là ai ? Lúc này, đức Vua của chúng ta sẽ là một quân hỗ trợ tuyệt vời dành cho cô nàng này, chúng ta cùng tìm hiểu cách chiếu bí Vua đơn độc với một Hậu trong bài học sau đây nhé. Xin mời các bạn đến với những mâu sau:

Mẫu 1: Vua sẽ kiểm soát những ô di chuyển và Hậu sẽ thực hiện công việc chiếu bí

vua-se-kiem-soat-nhung-o-di-chuyen-va-hau-se-thuc-hien-cong-viec-chieu-bi.jpg

Cách thực hiện:

Hàng ngang:

chieu-bi-bang-1-hau-mau-1a.gif

Cột dọc:

chieu-bi-bang-1-hau-mau-1b.gif

Mẫu 2: Vua hỗ trợ những ô gần đó để Hậu có thể áp sát chiếu bí:

vua-ho-tro-nhung-o-gan-do-de-hau-co-the-ap-sat-chieu-bi.jpg

Cách thực hiện: 

Trước khi bước vào phần này, mời các bạn xem qua 8 hình mẫu mà chúng ta sẽ cần phải đưa về khi chiếu bí bằng phương pháp này.

 4a-hinh-mau-hau-ep-vua-ve-goc.jpg4b-hinh-mau-hau-ep-vua-ve-goc.jpg

Lời bình: Đây là 8 thế cờ mẫu đối với 4 góc bàn cờ của Vua, chúng ta phải đưa Vua vào góc như thế này và chừa cho Vua 2 ô di chuyển đaể không bị hòa cờ nhé 

Bước 1: Tạo lưới thú hẹp phạm vi bằng cách di chuyển Hậu sao cho tạo thành hình chân mã đối với Vua đối phương

Bước 2: Thu hẹp lưới bằng cách Vua đi đâu Hậu sẽ theo đó

Bước 3: Đưa tới hình mẫu

Bước 4: Đưa Vua đến hỗ trợ và chiếu bí

 chieu-bi-bang-1-hau-mau-2.gif

Vậy là chúng ta đã có thêm 1 kiến thức trong Serie chiếu bí Vua đơn độc rồi, những phương pháp trên là những phương pháp cơ bản và thực hiện rất dễ dàng dành cho các bạn nhỏ mới tiếp xúc với bộ môn Cờ Vua.

 Mai Quốc Huy