CHIẾU BÍ VUA ĐƠN ĐỘC BẰNG HAI XE


Trong video clip trước, chúng ta đã cùng nhau tìm hiểu cách chiếu bí Vua đơn độc bằng Hậu và Xe. Rõ ràng là với việc có Hậu phối hợp cùng với Xe thì chiếu bí rất dễ dàng, đúng không nào? Nhưng bây giờ, chúng ta hãy thử tưởng tượng là thay quân Hậu bằng quân Xe còn lại thì việc chiếu bí sẽ diễn ra như thế nào? Trong video clip này, RoyalChess sẽ cùng các bạn mới học chơi cờ tìm hiểu.

Với hai Xe, chúng ta chỉ có cách là chiếu bí song song theo hàng ngang hoặc cột dọc và dĩ nhiên là cũng không cần Vua bên ta hỗ trợ. Các bạn hãy cùng xem hai mẫu chiếu bí trên hàng ngang và cột dọc.

Mẫu 1: Hai Xe chiếu bí song song theo hàng ngang

mau-1-chieu-bi-2-xe-song-song-theo-hang-ngang.jpg

Mẫu 2: Hai Xe chiếu bí song song theo cột dọc

mau-2-chieu-bi-2-xe-song-song-theo-cot-doc.jpg

 

Sau đây, chúng ta cùng xem hai thế cờ với loạt nước đi chiếu bí bằng hai Xe trong điều kiện lý tưởng.

Cách 1: Hai Xe chiếu bí song song theo hàng ngang

Hai-Xe-Chieu-bi-song-song-theo-hang-ngang.gif

Cách 2: Hai Xe chiếu bí song song theo cột dọc

Hai-Xe-Chieu-bi-song-song-theo-cot-doc.gif

 

Đến đây thì nhiều bạn sẽ hỏi rằng nếu Vua đối phương tấn công Xe bên ta hoặc kiểm soát ô chiếu thì phải làm thế nào. Các bạn cần lưu ý, các thế cờ trên là điều kiện lý tưởng khi ngay từ đầu, hai Xe đã ở vị trí cách xa Vua đối phương. Ở thế cờ sau cùng này, chúng ta sẽ cùng xem cách dùng hai Xe chiếu bí khi Vua đối phương trong điều kiện thực chiến với việc Vua đối phương thường xuyên gây khó khăn cho việc chiếu bí.

Hai-Xe-Chieu-bi-song-song-thuc-chien.gif

Như vậy, sau các video clip thì chúng ta đã biết được chiếu bí Vua đơn độc với hai Hậu, Hậu-Xe và hai Xe. Các bạn mới tập chơi vẫn nên cẩn thận tránh rơi vào tình huống hòa hết nước đi cũng như tập luyện nhiều lần để có thể nhanh chóng thực hiện chiếu bí Vua đơn độc và không mắc phải sai sót.

Ở các video clip sau, chúng ta sẽ đến với phần chiếu bí Vua đơn độc với chỉ một Hậu và một Xe.

Phương Minh