NHÂN TỐ CHIẾN THẮNG - LỰC LƯỢNG (p1)


Đây là chuỗi bài viết về các yếu tố cơ bản có thể ảnh hưởng đến thắng bại của 1 ván cờ, việc nhận biết và tận dụng được những lợi thế này sẽ giúp các bạn có thể dễ dàng chiến thắng hơn trong các trận đấu của mình.

Lực lượng ( force) là một khái niệm chung nói về sức mạnh của các quân khi chúng đứng riêng lẻ hoặc phối hợp cùng với nhau. Ví dụ, nếu bạn và đối thủ đều có các quân giống nhau trên bàn cờ nhưng bạn lại có hơn 1 quân chốt như vậy bạn đang có lợi thế về lực lượng so với đối thủ của mình, chúng ta gọi đó là ưu thế về lượng ( material advantage).

Giành được ưu thế về lượng là một trong những cách đơn giản nhất để chiến thắng một ván cờ, nếu như bạn có thể bắt tất cả quân của đối thủ, thì Vua sẽ không có người bảo vệ và quân của chúng ta có thể dễ dàng tấn công cũng như chiếu bí đối phương.

Nếu số lượng cũng như giá trị các quân và chốt của 2 bên là như nhau, tuy nhiên phần lớn quân của bạn tập trung ở cánh Vua trong khi đó đối thủ chỉ có vài quân ở khu vực này thì chúng ta đang có lợi thế ở khu vực cánh Vua.

Như vậy, lợi thế về lực lượng được chia thành 2 loại:

  • Hơn quân trên cả bàn cờ,
  • Hơn quân ở 1 khu vực nhất định.

Chúng ta hãy cùng xem 1 ví dụ:

 trang-di-ban-co-tim-duoc-cach-tan-cong-vua-den.png

Trắng đi- Bạn có tìm được cách tấn công Vua Đen ?

Số lượng các quân của 2 bên là như nhau, như vậy chưa ai có ưu thế về lực lượng trên cả bàn cờ, tuy nhiên sự phân bổ quân của 2 bên là khác nhau. Các quân của Đen phần lớn nằm ở khu vực cánh Hậu, còn quân của Trắng lại tập trung ở cánh Vua. Như vậy Trắng đang có lợi thế ở khu vực cánh Vua và dễ dàng thực hiện đòn tấn công vào vùng này nhờ ưu thế về lực lượng khi mà Đen chỉ có 2 quân chốt để phòng thủ cho Vua.

Làm sao để đạt được ưu thế về lực lượng ?

Qua ví dụ trên ta thấy, nếu chúng ta có thể dồn quân tấn công 1 khu vực và bắt hơn quân từ khu vực đó thì ta sẽ có ưu thế về lượng trên cả bàn cờ. Vậy điều gì sẽ xảy ra tiếp theo ? Chắc chắn rồi, chúng ta có thể di chuyển quân tấn công sang các khu vực khác và đối thủ sẽ luôn có ít quân hơn bạn. Đương nhiên, đối thủ sẽ tìm mọi cách ngăn cản việc bạn bắt quân của họ, nhưng đừng quên chúng ta luôn có những kĩ thuật như: bẫy khai cuộc, ghim, xiên, bắt đôi... tất cả những kĩ thuật này được gọi là chiến thuật, hãy lưu ý rằng các đòn chiến thuật đều dựa trên việc tính toán các nước đi của mình và đối thủ.

Ở bài viết tiếp theo chúng ta sẽ cùng tìm hiểu về ưu thế thời gian, cũng như sự tương quan giữa 2 ưu thế này.

 

Tham khảo tại: Yasser Sierawan & Jeremy Silman. Play winning chess, USA

Tác giả: Tố Linh