GIẢI CỜ VUA CHAMPIONS CHESS TOUR CHESSABLE MASTER 2023 – PLAY-IN LÊ QUANG LIÊM VỀ NHẤT VÀ TIẾN VÀO VÒNG TRONG

GIẢI CỜ VUA CHAMPIONS CHESS TOUR  CHESSABLE MASTER 2023 – PLAY-IN
LÊ QUANG LIÊM VỀ NHẤT VÀ TIẾN VÀO VÒNG TRONG

y1.png
 Lê Quang Liêm xuất sắc giành vị trí dẫn đầu sau 9 ván Thụy Sĩ

Giải cờ vua Champions Chess Tour 2023 có sự thay đổi so với những năm trước đi. Giải là một sự liền mạch và kết hợp những gì tối ưu nhất của các phiên bản Champions Chess Tour và Chess.com Global Championship. Giải gồm 6 sự kiện diễn ra trong năm để đi đến đỉnh điểm là sự kiện chung kết thi đấu trực tiếp.

Giải diễn ra từ ngày 13/3 vào lúc 23 giờ theo giờ Việt Nam. Có thể theo dõi trực tiếp trên Chess.com/TV hoặc trên kênh ChesscomLive ở nền tảng Youtube.

Vòng sơ tuyển Chessable Masters 2023 được tổ chức mở rộng cho các kỳ thủ không đạt danh hiệu Đại Kiện Tướng, trong khi các Đại Kiện Tướng có thể tham gia vào nhánh Play-In. Có bốn kỳ thủ được mời thẳng vào vòng Knockout nhờ kết quả tốt tại sự kiện Champions Chess Tour trước đó – Airthings Masters gồm : Magnus Carlsen (vô địch giải), Hikaru Nakamura (Á quân), Wesley So (Hạng ba nhánh 1), Fabio Caruana (Thắng cuộc ở nhánh 2)

Ở vòng Play-In này, các Đại Kiện Tướng sẽ thi đấu 9 ván hệ Thụy Sĩ và trận Đối đầu trực tiếp. Thời gian thi đấu là 10 phút, tích lũy 2 giây cho mỗi nước đi. Những kỳ thủ nằm trong 72 hạng đầu tiên sẽ bước vào vòng Đối đầu trực tiếp. Top 4 kỳ thủ hạng đầu sẽ thi đấu với các kỳ thủ từ hạng 5 đến hạng 8 tại vòng Đối đầu trực tiếp nhằm tìm ra người thắng cuộc để tiến vào nhánh 1 ở vòng Knockout.

Ở nhánh 2 bao gồm 16 kỳ thủ :

+ 4 kỳ thủ thua cuộc ở vòng Đối đầu trực tiếp tại Play-in

+ 12 kỳ thủ thắng cuộc ở Vòng đối đầu trực tiếp giữa các hạng 9 đến hạng 32.

Nhánh thứ 3 gồm : 32 kỳ thủ

+ 12 kỳ thủ thua cuộc ở trận Đối đầu trực tiếp từ hạng 9 đến hạng 32.

+ 20 kỳ thủ thắng cuộc ở trận Đối đầu trực tiếp từ hạng 33 đến hạng 72.

Ở vòng Đối đầu trực tiếp, các kỳ thủ sẽ đối đầu với nhau 2 ván. Nếu hòa nhau cả hai sẽ chơi ván Armageddon, 2 kỳ thủ sẽ đấu giá thời gian chơi để chọn màu quân và thời gian bắt đầu với thời gian cơ bản là 10 phút, còn thời gian bên Đen sẽ thấp hơn Trắng và tất cả không tích lũy thêm thời gian; nếu hòa thì Đen thắng.

Ở sự kiện lần này, Việt Nam chúng ta có sự góp mặt của 3 Đại Kiện Tướng hàng đầu là Lê Quang Liêm, Nguyễn Ngọc Trường Sơn và kỳ thủ đạt danh hiệu Đại Kiện Tướng gần đây là Lê Tuấn Minh.

Tại 9 ván hệ Thụy sĩ, các kỳ thủ đến từ Việt Nam có các kết quả như sau :

Lê Quang Liêm xuất sắc giành vị trí thứ nhất với 7,5 điểm sau 9 ván hệ Thụy sĩ. Một số kỳ thủ nổi bật mà Quang Liêm đã gặp như : thắng Firouzja ở ván 4, hòa Abdusattorov Nodirbek ở ván 5, thắng Vladimir Fedoseev ở ván 7, hòa Levon Aronian và Vladislav Artemiev ở ván 8 và 9.

y2.png
Các kỳ thủ đạt 8 hạng đầu tiên

Lê Tuấn Minh đạt hạng 20 với 6 điểm sau 9 ván. Những ván mất điểm của anh đa phần đều là khi gặp các kỳ thủ mạnh như thua Vladislav Artemiev ở ván 3, thua Levon Aronian ở ván 6, hòa Arjun Erigaisi ở ván 9.

Trường Sơn với việc ít tham gia các sự kiện đỉnh cao nên phần cũng đã không có một phong độ thật sự tốt. Trong 9 ván của anh thì có đến 5 ván hòa và 2 ván thua, qua đó có được 4,5 điểm và đạt hạng 64. Anh sẽ có cơ hội tham gia ở Nhánh 3 nếu giành chiến thắng trong trận Đối đầu trực tiếp.

Tại vòng Đối đầu trực tiếp, cả 3 kỳ thủ từ Việt Nam đã giành chiến thắng chung cuộc và bước vào vòng Knockout ở các nhánh 1,2,3.

Lê Quang Liêm giành chiến thắng trước Chigaev Maksim ở ván Armageddon dù phải cầm Đen. Qua đó điền tên mình vào nhánh 1.

y3.png
Quang Liêm và Chigaev ở ván Armageddon

Nguyễn Ngọc Trường Sơn giành chiến thắng sau 2 ván với tỷ số 1,5 – 0,5 trước Alexandra Kosteniuk. Đây là cô gái đạt danh hiệu Đại Kiện Tướng người Thụy Sĩ. Với chiến thắng này Trường Sơn điền tên mình vào nhánh 3.

Lê Tuấn Minh giành chiến thắng trước kỳ thủ người Đức Matthias Bluebaum ở ván Armageddon. Dù bất lợi với việc cầm Đen và chơi với gần 8 phút, tuy nhiên Tuấn Minh vẫn có một thế trận tốt khi ép giờ và chiếu bí đối thủ sau 71 nước đi. Với chiến thắng này, Lê Tuấn Minh sẽ thi đấu ở Nhánh 2.

y4.png

Danh sách các kỳ thủ sẽ thi đấu ở Nhánh 1

y5.png

Lịch các sự kiện của Champions Chess Tour 2023 Chessable Masters trong năm.

Anh Nguyên
Nguồn tham khảo : Chess.com