TỔNG HỢP TIN TỨC 12-06-2024

Những tin tức sẽ có trong bản tin ngày 12/06/2024:.

 • Norway Chess 2024, chức vô địch gọi tên GM Magnus Carlsen và GM Ju Wenjun
 • Bullet Chess Championship 2024, GM Hikaru Nakamura hướng tới chức vô địch cờ siêu chớp thứ 5
 • Giải Vô địch Cờ vua Trẻ U20 Thế giới, chủ nhân cho ngôi vị cao nhất sắp sửa lộ diện

TH : Hùng Vương

Norway Chess 2024

95.png

Sau 10 ngày tranh tài tại thành phố cảng Stavenger (Na-uy), kỳ thủ số 1 thế giới GM Magnus Carlsen cùng Đương kim Vô địch Cờ vua Nữ Thế giới GM Ju Wenjun đã xuất sắc lên ngôi vô địch tại giải Norway Chess 2024.

Tại bảng Open, GM Magnus Carlsen đã có lần thứ 6 lên ngôi vương của giải đấu này sau khi đánh bại kỳ thủ top 2 nước Mỹ GM Fabiano Caruana trong trận Armageddon ở vòng đấu cuối cùng.

96.jpg

Trước đó, sau khi đánh bại chính đối thủ đang bám đuổi gần nhất với mình trong cuộc đua tranh ngôi vô địch là GM Hikaru Nakamura tại trận Armageddon ở vòng 7, Carlsen tiếp tục duy trì được phong độ ổn định của mình và đem về thêm liên tiếp 3 chiến thắng nữa cũng tại chính loạt đấu này. Về phía GM Nakamura, sau thất bại với kình địch nước chủ nhà, anh tiếp tục để khoảng cách giữa mình và Carlsen bị kéo dài thêm sau hai lần sảy chân nữa ở vòng 8 và vòng 9. Hai thất bại mà anh phải nhận lần này cũng đến sau loạt đấu Armageddon, và những cái tên khiến anh phải chịu khuất phục lần lượt là GM Alireza Firouzja và GM Ding Liren. Đến vòng cuối (vòng 10), cũng chính tại trận Armageddon, kỳ thủ số 1 nước Mỹ có lần thứ ba liên tiếp nếm mùi thất bại. Cái tên cuối cùng đánh bại anh tại giải đấu này là thần đồng cờ vua Ấn Độ GM Praggnanandhaa R..

Tuy thắng trận cuối, Pragg cũng chỉ tích luỹ được tổng cộng 14.5 điểm và đứng thứ 3 chung cuộc. Vị trí á quân thuộc về GM Hikaru Nakamura với 15.5 điểm, thua 2 điểm so với vị trí số 1 của tân vương Magnus Carlsen. Với chiến thắng này, kỳ thủ số 1 thế giới đã có 6 lần trở thành nhà vô địch Norway Chess, qua đó nâng tổng số chức vô địch mà anh gặt hái được trong sự nghiệp lên con số 59.

97.jpg

Ở chiêu ngược lại, Nhà đương kim Vô địch Thế giới Ding Liren vẫn chưa thể có được một giải đấu xứng danh với ngôi vương của mình sau khi rời Na-uy. Chiến thắng cuối cùng cùng nụ cười thoả mãn của Ding sau khi đánh bại Nakamura trong trận Armageddon ở vòng 8 cũng không thể giúp Vua cờ cải thiện được vị trí của mình tại giải đấu. Sau 10 ngày thi đấu, kỳ thủ người Trung Quốc xếp ở vị trí cuối cùng với 7 điểm (cờ Armageddon: 2 thắng – 4 thua, cờ tiêu chuẩn: 4 thua) và mang về 120.000 NOK (~285,6 triệu VNĐ) tiền thưởng.

98.jpg

BXH cuối cùng (1 NOK ~ 2.380,35 VNĐ)

Ở bảng đấu của nữ, kỳ thủ top 2 thế giới GM Ju Wenjun đã xuất sắc trở thành nhà vô địch nữ đầu tiên của giải sau khi đánh bại người đồng hương GM Lei Tingjie ngay tại ván cờ tiêu chuẩn ở vòng đấu thứ 10 – vòng đấu cuối cùng.

99.jpg

Trước đó, sau khi kết thúc vòng 7, GM Wenjun đứng ở vị trí thứ 2 trong cuộc đua đến ngôi vô địch. Cô có được 11.5 điểm, cách biệt nửa điểm so với người dẫn đầu lúc đó là GM Anna Muzychuk của Ukraina (Muzychuk đánh bại Wenjun trong ván đấu Armageddon ở vòng 7). Tuy nhiên, sau khi vòng đấu thứ 8 khép lại, ngôi đầu đã lập tức đổi chủ. Nữ kỳ thủ người Trung Quốc giành chiến thắng ngay trong ván đấu cờ tiêu chuẩn trước đối thủ kỳ cựu GM Pia Cramling và mang về 3 điểm trọn vẹn để vươn lên vị trí số 1. Trong khi đó, Muzychuk nhận thất bại sau trận Armageddon trước GM Vaishali R. (chị gái của GM Praggnanandhaa đang thi đấu ở bảng Open) và chỉ có thêm được 1 điểm, đồng thời rơi xuống vị trí thứ 2. Cả hai tiếp tục duy trì khoảng cách 1.5 điểm sau khi vòng 9 khép lại nhờ vào chiến thắng cùng trong loạt Armageddon lần lượt trước GM Humpy Koneru (Ấn Độ) và GM Pia Cramling (Thuỵ Điển). Tuy nhiên, xen vào giữa Wenjun Muzychuk lần này còn có GM Lei Tingjie. Cô giành được trọn 3 điểm sau chiến thắng ở ván cờ tiêu chuẩn trước GM Vaishali R., qua đó cần bằng điểm số với Muzychuk và nắm quyền tự quyết trong tay khi sẽ đối đầu với chính Wenjun ở ván đấu cuối.

Tại ván đấu quyết định này, Tingjie với quân Đen trong tay lại mắc sai lầm từ quá sớm (nước 16). Wenjun ngay lập tức chớp lấy thời cơ và hoàn toàn áp đảo đối thủ ở giai đoạn tiếp theo của ván đấu. Tới nước 45, Lei Tingjie đầu hàng và Ju Wenjun trở thành nữ vương đầu tiên của Norway Chess.

100.jpg

BXH cuối cùng

Xem lại các ván đấu tại:

---------------------------------------------------------------------------------------------------------------------

Thể thức thi đấu:

 • Vòng tròn 2 lượt (10 ván)
 • Cờ tiêu chuẩn: 120 phút (từ nước 41: cộng 10 giây sau mỗi nước đi)
 • Nếu hoà ở ván cờ tiêu chuẩn: đấu 1 ván Armageddon (Trắng: 10 phút – Đen: 7 phút, cộng 1 giây sau mỗi nước đi từ nước thứ 41 | Hoà: Đen thắng)

Tính điểm:

 • Thắng ván cờ tiêu chuẩn: 3 điểm
 • Thua ván cờ tiêu chuẩn: 0 điểm
 • Thắng ván Armageddon: 1.5 điểm
 • Thua ván Armageddon: 1 điểm

Thông tin chi tiết giải đấu xem tại: https://www.chess.com/events/2024-norway-chess-open

---------------------------------------------------------------------------------------------------------------------

Nguồn: https://www.chess.com/news/view/2024-norway-chess-round-10

Bullet Chess Championship 2024

101.jpg

Bullet Chess Championship 2024– giải đấu cờ siêu chớp mạnh nhất của Chess.com – đang diễn ra hết sức sôi động và cái tên sẽ giành lấy ngôi vô địch đã sắp sửa lộ diện.

Với thể thức đấu loại kép, các kỳ thủ khi bị đánh bại trong trận đấu đầu tiên của họ sẽ vẫn còn cơ hội thi đấu tiếp khi tiếp tục được phân vào Nhóm Losers và tiếp tục cuộc đua đến ngôi vô địch. Tuy nhiên, thất bại tới lần thứ hai đồng nghĩa với việc thất bại hoàn toàn và buộc phải chia tay giải đấu.

Trong số 16 kỳ thủ tham dự giải đấu lần này, đã có 8 cái tên phải dừng cuộc chơi:

 • Loại sau vòng 1 Nhóm Losers: các GMs Christopher Yoo (Mỹ, ELO cờ siêu chớp: 2958), Fabiano Caruana (Mỹ, 3072 ELO), Vladimir Fedoseev (Slovenia, 3066 ELO), Praggnanandhaa Rameshbabu (Ấn Độ, 3069 ELO)
 • Loại sau vòng 2 Nhóm Losers: GMMaxime Vachier-Lagrave (3035 ELO) của Pháp, GM Anish Giri (3114 ELO) của Hà Lan, GM Andrew Tang (3162 ELO) của Mỹ và GM Lê Tuấn Minh (3120) của Việt Nam.

Những kỳ thủ đã loại 4 người chơi ở vòng 2 này sẽ tiếp tục gặp nhau tại vòng 3 của Nhóm Losers: GM Oleksandr Bortnyk (2740 ELO) gặp GM Alireza Firouzja (2863 ELO) và GM Jose Eduardo Martinez Alcantara (2703 ELO) gặp GM David Paravyan (2555 ELO). Người thắng trong 2 cặp đấu trên sẽ lần lượt đối đầu với GM Nihal Sarin (3181 ELO) và GM Sam Sevian (3201) ở vòng tứ kết Nhóm Losers.

102.png

Diễn biến Nhóm Losers sau ngày thi đấu thứ 2

Tại Nhóm Winners, hai cái tên khá quen thuộc ở thể thức cờ siêu chớp là GMs Hikaru Nakamura (2874 ELO) và Daniel Naroditsky (2684 ELO) sẽ cạnh tranh nhau cho một tấm vé đến trận Chung Kết Tổng. Người còn lại dù có thất bại nhưng vẫn còn cơ hội giáp mặt đối thủ một lần nữa nếu có thể giành chiến thắng ở trận Chung Kết Nhóm Losers. Cặp đầu này sẽ bắt đầu thi đấu vào lúc 23h tối ngày 12/06 và được truyền trực tiếp trên trang chủ và trang youtube của Chess.com.

103.png

Diễn biến Nhóm Winners sau ngày thi đấu thứ 2

-------------------------------------------------------------------------------------------------------------------

Thể thức thi đấu:

 • Đấu loại 2 lần:

o   Các kỳ thủ thắng trận đầu tiên sẽ được đưa vào Nhóm Winners và tiếp tục thi đấu cho đến trận Chung Kết Nhóm. Thắng trận Chung Kết Nhóm Winners sẽ tiến đến trận Chung Kết Tổng để quyết định nhà vô địch.

o   Các kỳ thủ thua trận đầu hoặc thua các trận đấu tiếp theo tại Nhóm Winners sẽ được đưa vào Nhóm Losers theo các vòng tương ứng và tiếp tục đấu loại cho đến trận Chung Kết Nhóm Losers. Thua trận ở Nhóm Losers sẽ bị loại khỏi giải.

o   Chung Kết Tổng: kỳ thủ thắng Chung Kết Nhóm Winners đấu kỳ thủ thắng Chung Kết Nhóm Losers.

 • Thi đấu trong vòng 30 phút các ván cờ 1 phút
 • Các trận Bán Kết Nhóm Winners, Chung Kết Nhóm WinnersChung Kết Tổng sẽ đấu trong vòng 45 phút.
 • Thắng: 1 điểm – Hoà: ½ điểm – Thua: 0 điểm
 • Khi hết tổng số thời gian cho một trận: các kỳ thủ phải có cách biệt 2 điểm với đổi thủ mới thắng trận. Nếu không, đấu tie-break bằng cách tiếp tục thi đấu từng ván 1 phút cho tới khi xuất hiện cách biệt 2 điểm. Sau 10 ván tie-break, nếu vẫn không xuất hiện cách biệt 2 điểm, kỳ thủ dẫn trước sẽ thắng trận.

Xem chi tiết tại: https://www.chess.com/article/view/chesscom-event-rulebook#bcc

Danh sách các nhà vô địch của giải qua từng năm:

 • 2023: GM Hikaru Nakamura
 • 2022: GM Hikaru Nakamura
 • 2021: GM Alireza Firouzja
 • 2020: GM Hikaru Nakamura
 • 2019: GM Hikaru Nakamura

Thông tin chi tiết giải đấu xem tại: https://www.chess.com/events/2024-bullet-chess-championship-main-event

---------------------------------------------------------------------------------------------------------------------

Nguồn: https://www.chess.com/news/view/2024-bullet-chess-championship-ko-day-2

Giải Vô địch Cờ vua Trẻ U20 Thế giới 2024

104.jpg

Ảnh: Hội trường thi đấu giải | Nguồn: Sarangam Production

Giải Vô địch Cờ vua Trẻ U20 Thế giới 2024 đã gần đi đến hồi kết khi chỉ còn 2 vòng đấu nữa là hoàn thành.

Giải đấu có sự góp mặt của gần 230 VĐV đến từ 44 liên đoàn cờ khác nhau. Trong số đó, liên đoàn cờ Ấn Độ (nước chủ nhà) đóng góp đến 55% số kỳ thủ tham gia thi đấu.

105.jpg

Ảnh: IM Kazybek Nogerbek | Nguồn: Sarangam Production

Ở bảng Open, có đến sáu kỳ thủ ở vị trí dẫn đầu khi có cùng 7 điểm, ba kỳ thủ có cùng 6.5 điểm và 17 kỳ thủ giành được 6 điểm sau 9 vòng đấu. Đáng chú ý, sáu kỳ thủ dẫn đầu lại thuộc về 6 liền đoàn cờ khác nhau, gồm:

 • Kazakhstan: IM Kazybek Nogerbek (2502 ELO)
 • FIDE (Nga): IM Rudik Makarian (2524)
 • Colombia: GM Jose Gabriel Cardoso Cardoso (2497)
 • Armenia: GM Mamikon Gharibyan (2492)
 • Phi-líp-pin: IM Daniel Quizon (2448)
 • Canada: GM Shawn Rodrigue-Lemieux (2510)

Đại diện của Việt Nam là FM Phạm Trần Gia Phúc cũng đang làm khá tốt tại giải lần này khi đã giành được 6 điểm qua 5 trận thắng, 2 trận hoà và 2 trận thua. Đối thủ của Gia Phúc tại vòng 10 sẽ là IM Manish Anto Cristiano F (2307) của Ấn Độ – Manish cũng đang có được 6 điểm cùng chuỗi 4 trận thắng liên tiếp và đang hướng tới trận thắng thứ 5.

106.jpg

Ảnh:IM Divya Deshmukh | Nguồn: Sarangam Production

Ở cuộc đua giành cho các nữ kỳ thủ, IM Divya Deshmukh (2456) của Ấn Độ vẫn luôn giữ vững vị trí số 1 của mình với 7 trận thắng cùng 2 trận hoà (8 điểm) sau 9 vòng đấu. Bám đuổi ngay phía sau là WIM Mariam Mkrtchyan (2300) đến từ Armenia với 7.5 điểm (6 thắng, 3 hoà) và WFM Sachi Jain (2124) của Ấn Độ với 7 điểm (5 thắng, 4 hoà). Ngoài ba kỳ thủ đang có thành tích bất bại kể trên, nhóm sáu kỳ thủ với 6.5 điểm phía sau cũng vẫn còn hy vọng lên ngôi vô địch nếu như thắng được cả 2 ván đấu cuối và những người dẫn đầu đồng loạt sảy chân. 

---------------------------------------------------------------------------------------------------------------------

Thể thức thi đấu:

 • Đấu 11 ván hệ Thuỵ Sỹ
 • Cờ tiêu chuẩn:

o   GĐ1: 40 nước đầu: 90|30

o   GĐ2: từ nước 41: 30|30

Website chính thức của giải: https://worldchessevent-az8e.vercel.app/

---------------------------------------------------------------------------------------------------------------------

Theo: Chess.com

FIDE.com

-----------//-----------------------
✆ Hotline: 0901 895 865 ( Zalo/ Call) - 0909 098 522 ( Zalo/Call)
Đăng ký học thử:
http://www.royalchess.edu.vn/dang-ky-hoc-thu
-----------//-----------------------
CÁC CƠ SỞ THUỘC HỆ THỐNG ROYALCHESS:
Quận 1: 43 Điện Biên Phủ, P. Đa Kao
Quận 5: Lầu 05, Hùng Vương Plaza–126 Hồng Bàng, P.12
Quận 6: 128 Kinh Dương Vương, Phường 13
Quận 7: 54, Đường số 1, KDC Him Lam, P. Tân Hưng
Quận 10: Số 7A/88 Thành Thái, P.14
Quận 11: 448 Lạc Long Quân, P. 5
Quận 12: 145 Tân Thới Nhất 17, P. Tân Thới Nhất
Quận Tân Phú: Lầu 3, Aeon Mall Tân Phú-Số 30, đường Bờ Bao Tân Thắng, P. Sơn Kỳ
Quận Tân Phú: 33 Nguyễn Sơn, P. Phú Thạnh
Quận Tân Bình: 53A Núi Thành, P.13
Quận Bình Tân: 172 Đường Tên Lửa, P. Bình Trị Đông B
Quận Gò Vấp: 644 Phan Văn Trị, Phường 10
Quận Bình Thạnh: 131 Võ Oanh, P.25
Tp. Thủ Đức: 35 Đường số 2, P. Bình An
Tp. Thủ Đức: 13A Đường 25, P.Hiệp Bình Chánh
Tp. Thủ Đức: Số 27 Quang Trung, P. Hiệp Phú
Tp. Thủ Đức: 2N1 KDC Khang Điền Residence, Võ Chí Công, P. Phú Hữu
Huyện Bình Chánh: 105, đường số 1, Khu dân cư Dương Hồng, Xã Bình Hưng
Huyện Bình Chánh: Số 6, Đường số 2, KDC Greenlife 13C, Nguyễn Văn Linh
Tỉnh Bình Dương: 78 Đường M, Khu trung tâm Hành chính, TP. Dĩ An, Bình Dương


Tin tức gần đây: