TỔNG HỢP TIN TỨC 17-03-2026
Ngày 17/03/2026:
- American Cup 2026, Wesley So lần đầu tiên giành chức vô địch, Alice Lee vất vả bảo vệ thành công ngôi vương
- Chess.com Open 2026, lộ diện 2 cái tên đầu tiên lọt vào vòng Play-off
- FIDE Candidates Tournament, sự chuẩn bị của Hikaru Nakamura và nguy cơ rời giải của Humpy Koneru
TH: Hùng Vương
American Cup 2026

Tiếp nối những diễn biến cuối cùng tại American Cup 2026 từ tuần trước...
Ở trận Chung Kết Tổng bảng Open giữa GM Wesley So (vô địch Nhóm Winners) và GM Levon Aronian (vô địch Nhóm Losers), đã không có bất kỳ bất ngờ nào xảy ra.
Với phong độ cực cao của mình, kỳ thủ gốc Phi-lip-pin đang thi đấu dưới màu cờ Mỹ GM Wesley So đã không mất quá nhiều công sức để đánh bại đối thủ - người từng đứng số 1 Armenia - GM Levon Aronian chỉ sau 2 ván.
Trong ván 1, So tận dụng thành công lỗi sai của đối thủ ở nước thứ 15 và giành chiến thắng sau 42 nước. Đến ván 2, ván quyết định, anh dễ dàng cầm hòa đối thủ sau 33 nước và có được chiến thắng với tỉ số chung cuộc 1.5-0.5, qua đó có lần đầu tiên trở thành Nhà vô địch American Cup.

Phần thưởng cho người chiến thắng | Nguồn: Lennart Ootes/Saint Louis Chess Club.

Kết thúc giải đấu, GM Wesley So mang về cho mình thêm 1 elo và số tiền thưởng lên đến $90,000.

BXH cùng tiền thưởng
Ở bảng Nữ, kịch bản trận chiến giữa hai tài năng trẻ là IM Alice Lee (vô địch Nhóm Winners) và IM Carissa Yip (vô địch Nhóm Losers) trái ngược hoàn toàn so với trận đấu ở bảng Open.

Cái bắt tay giữa hai người bạn: Carissa Yip (trái) và Alice Lee trước khi vào trận | Nguồn: Lennart Ootes/Saint Louis Chess Club.
Tại lần gặp nhau trước đó ở trận Chung Kết Nhóm Winners, Yip bị Lee đánh bại với tỉ số 3-1 (hòa 2 ván cờ tiêu chuẩn, Lee thắng 2 ván tiebreak cờ chớp). Còn tại trận đấu cuối này, sau khi tiếp tục bất phân thắng bại sau 2 ván đấu chính, cả hai kỳ thủ đã không thể tìm ra được người chiến thắng cuối cùng sau khi đấu thêm cả 2 loạt tiebreak nữa (tổng 4 ván cờ chớp, mỗi người thắng 2 ván).
Với kết quả trên, hai kỳ thủ buộc phải phân thắng bại bằng ván đấu quyết định Armageddon với Lee cầm quân Trắng (3 phút + 2 giây/nước) và Yip cầm quân Đen (2 phút + 2 giây/nước). Sau 57 nước đi, Yip tận dụng thành công sai lầm thứ 2 mà Lee mắc phải trong ván đấu và giành chiến thắng. Kết quả này giúp Carissa Yip đánh bại Alice Lee với tỉ số chung cuộc 4-3.
Tuy nhiên, mọi chuyện vẫn chưa kết thúc. Vì lọt vào trận đấu cuối với vị trí của kỳ thủ Nhóm Losers, Yip cần phải đánh bại Lee thêm 1 trận nữa (2 ván: 25 phút + 10 giây/nước) mới có thể chính thức lên ngôi vô địch.
Trên đà chiến thắng, Yip nhập cuộc tốt hơn và có cơ hội giành ưu thế không nhỏ sau 16 nước đi. Tuy nhiên, cô đã không tận dụng thành công, để rồi sau đó mắc lỗi bỏ quân nghiêm trọng ở nước thứ 30 và buộc phải đầu hàng 9 nước sau đó.
Ván thua trước đó có lễ đã ảnh hưởng không nhỏ đến tâm lý của nữ kỳ thủ 22 tuổi. Cô chơi khai cuộc với khá nhiều lỗi khiến cờ rơi vào thế yếu. Thế nhưng, Lee đã không thể tận dụng triệt để được cơ hội của mình và thế trận trở về cân bằng sau 20 nước. Sau đó, không có một sự đột biến nào xảy ra, hai kỳ thủ duy trì sự cân bằng của ván đấu đến nước 117 và bắt tay nhau hòa cờ.

Kết thúc trận Chung Kết Tổng thứ 2, nữ kỳ thủ 16 tuổi IM Alice Lee thắng chung cuộc 1.5-0.5 và có lần thứ 3 trở thành nhà vô địch American Cup và nhận về $49,000 tiền thưởng.

BXH và tiền thưởng
Nguồn: https://www.chess.com/news/view/wesley-so-wins-2026-the-american-cup
https://www.chess.com/news/view/alice-lee-wins-2026-the-womens-american-cup
Chess.com Open 2026

Chess.com Open – giải đấu với quỹ tiền thưởng lên đến $250,000, nơi giúp các kỳ thủ giành vé đến giải Cờ vua Esports World Cup vừa kết thúc vòng Play-In đầu tiên. Điều này đồng nghĩa với việc đã có hai kỳ thủ đầu tiên lọt vào vòng đấu Play-Off, đó là GM Ian Nepomniachtchi (Nga) và GM Nodirbek Abdusattorov (Uzbekistan).
Với thể thức thi đấu cờ nhanh 10 phút theo Hệ Thụy Sỹ 9 ván, kỳ thủ số 1 nước Nga GM Ian Nepomniachtchi là cái tên xuất sắc nhất tại vòng Play-In đầu tiên diễn ra vào ngày 16/03 vừa qua. Trải qua 9 vòng đấu, anh duy trì được chuỗi trận bất bại với 6 ván thắng cùng 3 ván hòa, ghi được tổng cộng 7.5 điểm, cách biệt 0.5 điểm so với 2 vị trí bám đuổi ngay sát phía sau.
Ở vị trí thứ 2 và 3, GM Nodirbek Abdusattorov cùng GM Wesley So là hai cái tên còn lại trong tổng số 90 vận động viên thi đấu chưa để thua bất kỳ 1 ván đấu nào và cùng có được 7 điểm. Tuy nhiên, suất để đi tiếp vào vòng Play-Off chỉ còn lại 1, và kỳ thủ số 1 Uzbekistan Nodirbek Abdusattorov là người giành chiến thắng cuối cùng trong loạt đấu tiebreak giữa cả hai với tỉ số chung cuộc 1.5-0.5 (1 thắng + 1 hòa) để lấy đi tấm vé cuối cùng.

BXH top 20 vòng Play-In 1
Đối thủ đầu tiên của GM Ian Nepomniachtchi và GM Nodirbek Abdusattorov tại vòng Play-Off sẽ lần lượt là GM Jan-Krzysztof Duda (Ba Lan) và GM Samuel Sevian (Mỹ). Đây đều là những kỳ thủ giành được suất tham dự qua chuỗi giải đấu vào tối thứ 3 hàng tuần của Chess.com với tên gọi Titled Tuesday.

Bảng chia cặp vòng Play-Off
Nguồn: https://www.chess.com/news/view/2026-chesscom-open-play-in-1
https://www.chess.com/events/2026-chesscom-open-play-in-1/results
FIDE Candidates Tournament | Hikaru Nakamura vs. Awonder Liang

Chỉ còn chưa đến 2 tuần nữa, FIDE Candidates Tournament – cuộc tranh tài giữa 8 kỳ thủ hàng đầu thế giới nhằm tìm ra 1 cái tên duy nhất để thách đấu cho ngôi Vua cờ - sẽ chính thức khởi tranh (29/03) tại Đảo Síp.
Kỳ thủ số 2 thế giới GM Hikaru Nakamura (Mỹ) đã có một bài tập luyện lớn cuối cùng trước khi bước vào giải đấu. Anh cùng kỳ thủ trẻ 22 tuổi người Mỹ là GM Awonder Liang bước vào một trận đấu tay đôi diễn ra tại CLB Cờ vua Saint Louis (cũng là đơn vị tổ chức) từ ngày 13 đến ngày 15/03 vừa qua.

GM Awonder Liang | Nguồn: Photo: Lennart Ootes/Saint Louis Chess Club.

GM Hikaru Nakamura | Nguồn: Photo: Lennart Ootes/Saint Louis Chess Club.
Dưới đây là kết quả thi đấu của cả hai kỳ thủ:
- Cờ tiêu chuẩn: Liang 1-1 Nakamura
- Cờ nhanh: Liang 3-1 Nakamura
- Cờ chớp: Liang 2-2 Nakamura
Dù để thua chung cuộc 4-6, Nakamura cho biết anh không hề cảm thấy không vui. Thay vào đó, trận đấu chuẩn bị này là một trải nghiệm khá tốt đối với anh trước khi bước vào giải đấu cực kỳ quan trọng tại Đảo Síp vào tuần tới.
----------
Trái ngược với Nakamura, nữ kỳ thủ dày dặn kinh nghiệm người Ấn Độ là GM Humpy Koneru lại đang cân nhắc việc mình có nên rút khỏi giải FIDE Women’s Candidates Tournament hay không.

GM Humpy Koneru | Nguồn: Susan Ninan
Với sự căng thẳng bùng nổ do tình hình các cuộc chiến liên quan đến Mỹ, Israel và Iran hiện nay, Koneru lo ngại đến vấn đề đảm bảo an ninh, an toàn khi di chuyển đến các khu vực gần vùng Tây Á, trong đó có Đảo Síp – nơi diễn ra giải đấu.
Về phía FIDE, hiện vẫn chưa có bất kỳ một thông báo nào về việc thay đổi ngày giờ hay địa điểm thi đấu. Dự kiến giải sẽ vẫn được tổ chức tại Đảo Síp với vòng đấu đầu tiên bắt đầu vào lúc 19:30 ngày 29/03/2026.
Nguồn: https://www.chess.com/news/view/hikaru-nakamura-candidates-warm-up-awonder-liang
-----------//-----------------------
✆ Hotline: 0901 895 865 ( Zalo/ Call) - 0909 098 522 ( Zalo/Call)
Đăng ký học thử:
http://www.royalchess.edu.vn/dang-ky-hoc-thu
-----------//-----------------------
CÁC CƠ SỞ THUỘC HỆ THỐNG ROYALCHESS:
Quận 1: 43 Điện Biên Phủ, P. Đa Kao, Quận 1
Quận 5: Tầng 5, Hùng Vương Plaza, 126 Đường Hùng Vương, Phường 12, Quận 5
Quận 6: 128 Kinh Dương Vương, P.13, Quận 6
Quận 7: 54 Đường số 1, KDC Him Lam, P. Tân Hưng, Quận 7
Quận 10: 7A/88 Thành Thái, P14, Quận 10
Quận 11: 448 Lạc Long Quân, Phường 5, Quận 11
Quận 12: 145 Tân Thới Nhất 17, P. Tân Thới Nhất, Quận 12
Quận 12: 53H/1 Nguyễn Ảnh Thủ, khu phố 50, P. Tân Thới Hiệp, Tp. HCM
Quận Bình Tân: 172 đường Tên Lửa, P. Bình Trị Đông B, Quận Bình Tân
Quận Gò Vấp: 644 Phan Văn Trị, Phường 10, Quận Gò Vấp
Quận Phú Nhuận: 206A, Phan Đăng Lưu, Phường 4, Quận Phú Nhuận
Quận Tân Phú: 33 Nguyễn Sơn, Phường Phú Thạnh, Quận Tân Phú
Quận Tân Phú: 543 Tân Kỳ Tân Quý, Phường Tân Quý, Q. Tân Phú
Quận Tân Bình: 53a Núi Thành, P. 13, Quận Tân Bình
Thành phố Thủ Đức: 35 đường số 2, P. An Khánh, TP. Thủ Đức (Quận 2)
Thành phố Thủ Đức: Số 27 đường Quang Trung, P.Hiệp Phú, (Quận 9)
Thành phố Thủ Đức: 2N1 KDC Khang Điền Residence, Võ Chí Công, P. Phú Hữu (Quận 9)
Thành phố Thủ Đức: 13A, đường 25, P.Hiệp Bình Chánh, (Quận Thủ Đức)
Huyện Bình Chánh: 105 đường số 1 khu dân cư Dương Hồng, Xã Bình Hưng (KDC Mizuki)
Tp. Hồ Chí Minh: 78 Đường M, Trung tâm hành chính, khu phố Nhị Đồng 2, Phường Dĩ An
Lâm Đồng: 1 Trần Quốc Toản, Phường Xuân Hương - Đà Lạt, Tỉnh Lâm Đồng
Tin tức gần đây:
- [26-05-2026] - TỔNG HỢP TIN TỨC 26-05-2026
- [19-05-2026] - TỔNG HỢP TIN TỨC 19-05-2026
- [18-05-2026] - Đại hội Đại biểu Liên đoàn Cờ TP.HCM nhiệm kỳ I (2026–2031)
- [12-05-2026] - TỔNG HỢP TIN TỨC 12-05-2026
- [05-05-2026] - TỔNG HỢP TIN TỨC 05-05-2026