TỔNG HỢP TIN TỨC NGÀY 25/04/2024

Những tin tức sẽ có trong bản tin ngày 25/04/2024:.

<pstyle='text-indent:-18.0pt'>Ø FIDE Candidates 2024, GM Gukesh D đi vào lịch sử khi trở thành nhà vô địch trẻ nhất lịch sử giải đấu.

Ø FIDE Women’s Candidates 2024, GM Tan Zhongyi sẽ là người thách thức GM Ju Wenjun cho ngôi vô địch cờ vua nữ thế giới

FIDE Candidates 2024

A person holding a trophy

Description automatically generated

Nhà vô địch FIDE Candidates 2024 GM Gukesh D | Nguồn: @stevbonhage

v  Năm 2019: trở thành Đại kiện tướng trẻ thứ hai trong lịch sử cờ vua.

v  Năm 2024: trở thành Nhà vô địch FIDE Candidates/Người thách đấu (danh hiệu vô địch cờ vua thế giới) trẻ nhất thế giới – 17 tuổi + 10 tháng, 24 ngày.

Đó chính là GM Gukesh Dommaraju – kỳ thủ trẻ nhất giải đấu vừa hoàn thành cuộc hành trình trở thành nhà vô địch FIDE Candidates 2024 của mình vào rạng sáng ngày thứ 2 vừa qua (22/04 theo giờ Việt Nam).

Trước đó, thời điểm kết thúc loạt thi đấu 6 ngày liên tiếp không ngừng nghỉ, Gukesh có được 6 điểm, tạm đứng ở vị trí đồng hạng nhất cùng GM Ian Nepomnachtchi (hai lần vô địch Candidates) và cách biệt nửa điểm so với các GMs Praggnanandhaa Rameshbabu, Hikaru NakamuraFabiano Caruana.

Sau một ngày nghỉ xả hơi, thần đồng cờ vua Ấn Độ Gukesh D ngay lập tức chạm trán với một trong những kỳ thủ đang bám đuổi ngay sát phía sau cậu: top 2 thế giới GM Fabiano Caruana. Tại ván đấu này, Gukesh D với quân Trắng trong tay là người có được lợi thế về mặt thế trận từ khá sớm và dần dần gia tăng lợi thế đó cho đến nước đi thứ 26. Tuy nhiên, thay vì tập trung việc tiếp tục cải thiện vị trí quân để gia tăng áp lực lên điểm yếu của đối phương, cậu quyết định đặt niềm tin vào cuộc đổi quân lớn nhất trận đấu với kết quả ăn lời một chốt và. Thế nhưng, Caruana không để cho đối thủ của mình kịp tận dụng được lợi thế đó. Sau khi mất chốt, anh ngay lập tức tìm ra nước đi bắt buộc (chiếu vua) để đưa cờ về thế hoà do lặp lại ba lần.

Trắng kết thúc cuộc đổi quân toàn cục với nước ăn chốt 36.Hxc6 và Đen ngay lập tức ép đổi thủ phải hoà cờ với 36…He1+ 37.Vh2 Hh4+ 38.Vg1 He1+ 39.Vh2 Hh4+ 40.Vg1 He1+ ½-½

Đây cũng là ván đấu duy nhất mà cả hai kỳ thủ phải chia điểm tại vòng 11. Ở ba ván còn lại:

·         GM Ian Nepomnachtchi đánh bại GM Vidit Gujrathi để một mình nắm giữ vị trí số 1 với 7/11 điểm

·         GM Hikaru Nakamura đánh bại GM Praggnanandhaa R để tiếp tục duy trì cách biệt nửa điểm với người dẫn đầu

·         GM Alireza Firuojza đánh bại GM Nijat Abasov để tạm quên đi nỗi thất vọng sau thất bại trước Caruana ở vòng đấu trước đó.

Kết quả vòng 11

Xếp hạng sau vòng 11

Sau vòng đấu này, máy tính dự đoán kỳ thủ từng hai lần liên tiếp trở thành Người thách đấu Ian Nepomnachtchi là kỳ thủ có khả năng vô địch giải cao nhất với tỉ lệ trên 45%. Trong khi đó, con số này của Gukesh bị giảm từ khoảng 33% xuống xấp xỉ 20%.

Tỉ lệ vô địch FIDE Candidates 2024 của các kỳ thủ tham dự trước vòng 12 | Nguồn: https://www.chess.com/news/view/2024-fide-candidates-tournament-round-11

Vòng 12 nổ ra, và kỳ thủ trẻ nhất trong ba đại diện đến từ Ấn Độ ngay lập tức bắt kịp đối trọng người Nga bằng chiến thắng trước kỳ thủ đang đứng cuối BXH là GM Nijat Abasov. Trong ván đấu này, sau 27 nước đi, Gukesh đổi Hậu đưa cờ về tàn cuộc và ăn lời một chốt. Với sự bình tĩnh và khả năng tính toán tốt trong khoảng thời gian ngắn, Gukesh đã chiếm được ưu thế lớn trước khi ván cờ bước qua nước thứ 40 (sau nước thứ 40, mỗi kỳ thủ sẽ có thêm 30 phút và cộng 30 giây sau mỗi nước đi). Đến nước thứ 57, trước nguy cơ bị thua 2 chốt không thể chống đỡ, Abasov đầu hàng.

Đen chơi 57…h5 và Trắng đầu hàng do không thể vừa ngăn chốt h phong cấp vừa bảo vệ chốt f khỏi mối đe doạ bị Vua Đen ăn

GM Nepomnachtchi – người vừa vươn lên vị trí dẫn đầu ở vòng đấu trước đó – đã không thể duy trì được vị trí của mình khi bị cầm hoà bởi một tài năng trẻ khác cũng đến từ Ấn Độ là GM Praggnanandhaa. Trận hoà này cũng khiến anh bị hai ứng cử viên cho chức vô địch khác là GMs NakamuraCaruana bắt kịp. Bại tướng dưới tay hai kỳ thủ người Mỹ lần lượt là GM Firuojza và GM Vidit.

Kết quả vòng 12

Xếp hạng sau vòng 12

Ngày thi đấu thứ 12 khép lại, và máy tính một lần nữa lại thay đổi nhận định về khả năng chiến thắng của các kỳ thủ:

·         GM Hikaru Nakamura với 3 chiến thắng liên tiếp đã được máy tính chấm 40.6% cho khả năng chiến thắng.

·         GM Gukesh D đứng ở vị trí thứ 2 với tỉ lệ chiến thắng tăng nhẹ lên 28.5%.

·         GM Ian Nepomniachtchi chỉ còn 23.2% khả năng trở thành nhà vô địch.

·         Tỉ lệ chiến thắng của GM Fabiano Caruana chỉ có 7.7%, nhưng những con số sẽ không thể thay bản thân các kỳ thủ quyết định số phận của mình.

·         Các GMs Alireza Firouzja, Praggnanandhaa R, Vidit GujrathiNijat Abasov đã hoàn toàn không còn khả năng đua vô địch.

Bảng đánh giá khả năng chiến thắng của từng kỳ thủ sau vòng đấu thứ 12 (https://www.chess.com/news/view/2024-fide-candidates-tournament-round-12): 

Kỳ thủ

Khả năng chiến thắng sau vòng 12 (%)

 Hikaru Nakamura

40.6%

 Gukesh Dommaraju

28.5%

 Ian Nepomniachtchi

23.2%

 Fabiano Caruana

7.7%

 Alireza Firouzja

0.0%

 Praggnanandhaa Rameshbabu

0.0%

 Vidit Gujrathi

0.0%

 Nijat Abasov

0.0%

Nhà vô địch FIDE Candidates 2024 đã gần lộ diện. Các kỳ thủ được nghỉ thêm một ngày để chuẩn bị cho 2 vòng đấu quyết định cuối cùng.

Bước vào vòng đấu áp chót (vòng 13), Gukesh phải đối mặt với kỳ thủ duy nhất từng đánh bại cậu tại giải đấu này: GM Alireza Firuojza. Tuy nhiên, chiến thắng trước kỳ thủ người Ấn cũng là chiến thắng duy nhất của Firuojza tính đến thời điểm này. Màn thể hiện của kỳ thủ người Pháp gốc Iran được cho là khá đáng thất vọng so với một người từng vươn lên vị trí top 2 thế giới chỉ cách đây vài năm. Và tại lần đối đầu thứ 2 này, Gukesh D đã phục thù thành công. Ở nước đi thứ 45 của ván đầu, Firuojza thực hiện nước đi đề nghị đổi Hậu trong một thế trận mà cờ của cậu thiếu tích cực hơn đối phương rất nhiều. Sau cuộc đổi quân, Gukesh ăn được thêm 2 chốt, tạo ra được chốt thông ở cả 2 cánh của bàn cờ. Đến nước thứ 63, trong tình thế không thể ngăn cản cặp chốt thông liên kết ở cột b và c tiến lên phong cấp, Firuojza đầu hàng và Gukesh có thêm 1 điểm quý giá trước khi bước vào vòng đấu cuối cùng.

Trắng chơi 63.Vg3 và Đen đầu hàng

Về phía các đối thủ cùng Gukesh cạnh tranh cho chức vô địch, NakamuraNepo cầm chân nhau trong một trận đấu mà kỳ thủ người Nga đã bỏ qua cơ hội chiến thắng duy nhất mà đối thủ người Mỹ trao cho mình ngay sau giai đoạn khai cuộc. Trong khi đó, Caruana (cầm Đen) cũng phải mất đến 89 nước đi để đánh bại Praggnanandhaa và đuổi kịp Hikaru Nakamura cùng Ian Nepomniachtchi, đồng thời rút ngắn khoảng cách với vị trí số 1 xuống còn nửa điểm.

Kết quả vòng 13

Xếp hạng sau vòng 13

Một lần nữa, khả năng chiến thắng của các kỳ thủ lại được máy tính thay đổi. Lần này, Gukesh D có tới 56.7% trở thành nhà vô địch. Xếp sau cậu lần lượt là Hikaru Nakamura (24%), Fabiano Caruana (14%) và Ian Nepomniachtchi (5.3%).

Bảng đánh giá khả năng chiến thắng của từng kỳ thủ sau vòng đấu thứ 13 (https://www.chess.com/news/view/2024-fide-candidates-tournament-round-13):

Kỳ thủ

Khả năng chiến thắng sau vòng 13 (%)

Gukesh Dommaraju

56.7%

Hikaru Nakamura

24.0%

Fabiano Caruana

14.0%

Ian Nepomniachtchi

5.3%

Praggnanandhaa Rameshbabu

0.0%

Vidit Gujrathi

0.0%

Alireza Firouzja

0.0%

Nijat Abasov

0.0%

Đến vòng cuối cùng, nếu Gukesh thắng Nakamura hoặc nếu Gukesh hoà và Nepo cùng Caruana chia điểm, cậu sẽ trở thành nhà vô địch mới của giải. Nếu Gukesh hoà Nakamura và trận đấu giữa Nepo vs. Caruana có người giành chiến thắng, người thắng đó sẽ cùng Gukesh đấu tie-break để tìm ra người chiến thắng cuối cung. Đây cũng là những kịch bản đáng mong chờ nhất cho vòng đấu cuối cùng.

Trong ván đấu mà sức trẻ của thần đồng người Ấn phải đối mặt với kinh nghiệm của một trong những kỳ thủ xuất sắc nhất thế giới, Gukesh đã không để cho Nakamura có bất kỳ cơ hội nào để nghĩ về một chiến thắng. Ván đấu của hai kỳ thủ rơi vào thế mà chỉ có quân Trắng (Gukesh) mới có quyền được nghĩ về một kết quả tích cực dành cho mình. Tuy nhiên, thế trận cân bằng được duy trì trong hầu hết cả ván đấu; đến cuối cùng, cả hai kỳ thủ chấp nhận chia điểm sau 71 nước đi và cùng chờ đợi kết quả của cặp đấu còn lại giữa Fabiano Caruana Ian Nepomniachtchi.

Với trận hoà của Gukesh vs. Nakamura, cả Caruana Nepomniachtchi đều bắt buộc phải hướng đến một chiến thắng tuyệt đối. Vì nếu hoà, cả hai kỳ thủ sẽ thua người dẫn đầu – GM Gukesh D – 1 điểm, đồng nghĩa với việc thất bại trong cuộc đua trở thành Người thách đấu cho danh hiệu vô địch thế giới.

Trong ván đầu này, kỳ thủ người Mỹ Fabiano Caruana đã phần nào cụ thể hoá được quyết tâm chiến thắng của mình bằng một lối chơi chuẩn xác và nhanh chóng chiếm được ưu thế về mặt thế trận ở giai đoạn đầu trung cuộc. Ưu thế của Caruana dần được gia tăng khi anh thành công ép đối phương phải bỏ Xe để ăn Tượng (đến nước 40, Trắng có Hậu+Xe+3 chốt, Đen có Hậu+Mã+3 chốt). Tuy nhiên, lợi thế về mặt lực lượng đã ngay lập tức bị chính kỳ thủ người Mỹ đánh mất ngay sau nước đi thứ 40: anh di chuyển Vua sai lầm sau nỗ lực cứu Vua thoát khỏi nước chiếu và cờ ngay lập tức trở về thế cân bằng do đối phương có mỗi đe doạ chiếu bí và Trắng buộc phải liên tục chiếu đến hoà. Thế nhưng, chỉ sau đó vài nước, Nepo lại tiếp tục mắc lỗi và giúp đối phương một lần nữa đến gần hơn với mục tiêu giành 1 điểm trọn vẹn. Và rồi trong vòng dưới 10 phút ít ỏi, Caruana lại một lần nữa phung phí cơ hội chiến thắng của mình. Dưới áp lực thời gian, kịch bản một bên đi sai trao cơ hội chiến thắng cho đối phương, bên kia từ chối cơ hội và để thế trận cân bằng trở lại liên tục lặp đi lặp lại cho đến tận nước 109 – thời điểm Caruana đề nghị hoà cờ và Nepo bất lực chấp nhận.

May be an image of 2 people, chess and text

Khoảnh khắc chuẩn bị kết thúc ván đấu cuối cùng của CaruanaNepomniachtchi | Nguồn:Michal Walusza

Ván cờ kết thúc, hai con người ở hai đầu chiến tuyến trở lại thành hai người đàn ông tràn đầy những hối tiếc và thất vọng về bản thân, bên cạnh đó còn có cả cảm giác đồng cảm và tiếc nuối cho chính đối thủ của mình. Sau bao cơ hội được trao, kỳ thủ số 2 thế giới GM Fabiano Caruana đã bỏ lỡ tất cả, đến cuối cùng, anh bỏ lỡ luôn cả cơ hội để có thể tiếp tục cuộc đua đến ngôi vô địch thế giới. Sau trận đấu, không còn là những lời phân tích ngắn về những nước đi sót, không còn những chia sẻ về những ý tưởng chơi lẽ ra phải được thực hiện, chỉ còn lời xin lỗi từ phía GM Ian Nepomniachtchi dành cho Caruana: “I’m really sorry” (tôi thật sự xin lỗi). “My fault” (là lỗi do tôi) – Caruana đáp.

Kết quả vòng cuối

Kết quả vòng cuối + tiền thưởng cho từng vị trí

Với kết quả này, GM Gukesh Dommaraju chính thức trở thành nhà vô địch trẻ nhất lịch sử các giải Candidates, đồng thời cũng là Người thách đấu cho danh hiệu Vô địch Cờ vua Thế giới trẻ nhất lịch sử. Để tiếp tục đi vào lịch sử khi là kỳ thủ trẻ nhất đạt được danh hiệu này, cậu sẽ phải đánh bại đương kim vô địch thế giới GM Ding Liren tại Trận tranh Ngôi Vô địch Thế giới 2024. Bên cạnh kỷ lục trên, Gukesh cũng tích luỹ thêm được 20.4 ELO (=2763.4 ELO tính đến ngày 23/04 – theo trang https://2700chess.com/), vươn lên vị trí top 6 thế giới và trở thành kỳ thủ số 1 Ấn Độ.

Danh sách xếp hạng các kỳ thủ trẻ nhất từng vô địch FIDE Candidates (https://www.chess.com/news/view/2024-fide-candidates-tournament-round-14):

Kỳ thủ

Tuổi

Năm vô địch

 Gukesh Dommaraju

17 tuổi, 10 tháng, 24 ngày

2024

 Garry Kasparov

20 tuổi, 11 tháng, 27 ngày

1983/84

 Magnus Carlsen

22 tuổi, 2 tháng, 4 ngày

2013

 Peter Leko

22 tuổi, 10 tháng, 13 ngày

2002

 Mikhail Tal

22 tuổi, 11 tháng, 20 ngày

1959

 Anatoly Karpov

23 tuổi, 5 tháng, 30 ngày

1974

 Viswanathan Anand

25 tuổi, 3 tháng, 11 ngày

1994/95

 Fabiano Caruana

25 tuổi, 7 tháng, 28 ngày

2018

---------------------------------------------------------------------------------------------------------------------

Trang chủ của giải: https://candidates2024.fide.com/

Xem lại các ván đấu tại:

https://www.chess.com/events/2024-fide-candidates-chess-tournament/results

---------------------------------------------------------------------------------------------------------------------

Theo: chess.com

FIDE Women’s Candidates 2024

A person sitting in a chair holding a chess piece

Description automatically generated

Nhà vô địch FIDE Women’s Candidates 2024 GM Tan Zhongyi | Nguồn: @stevbonhage

Trận tranh Ngôi Vô địch Cờ vua Nữ Thế giới tiếp theo sẽ là cuộc đối đầu giữa 2 kỳ thủ người Trung Quốc: GM Ju Wenjun (đương kim vô địch) vs. GM Tan Zhongyi.

Năm 2017, Tan Zhongyi đánh bại GM Anna Muzychuk để trở thành Nhà Vô địch Cờ vua Nữ Thế giới. Năm 2018, Zhongyi đánh mất danh hiệu này vào tay của kỳ thủ người đồng hương Ju Wenju. Năm nay – 2024, cô một lần nữa có được cơ hội cạnh tranh cho danh hiệu cao quý nhất làng cờ với GM Wenju sau khi xuất sắc vô địch FIDE Women’s Candidates 2024 với cách biệt 1.5 điểm so với vị trí thứ hai.

Sau khi giải đi qua được 10 vòng đấu, hai kỳ thủ người Trung Quốc là GMs Lei Tingjjie cùng Tan Zhongyi tạm dẫn đầu cuộc đua vô địch khi cùng có được 6.5 điểm, cách biệt 1 điểm so với hai kỳ thủ xếp ngay phía sau là GMs Aleksandra GoryachkinaKateryna Lagno.

Ngày thi đấu thứ 11 diễn ra, và Zhongyi thành công gia tăng cách biệt giữa cô với một trong hai kỳ thủ bám đuổi phía sau – GM Lagno – lên thành 2 điểm. Trong ván đấu này, cả hai đều có những thời điểm mắc sai lầm. Tuy nhiên, người cuối cùng thực hiện nước đi không tốt lại là Kateryna Lagno, và Zhongyi đã không bỏ lỡ thêm bất kỳ một cơ hội nào nữa để buộc đối phương phải đầu hàng trước mối đe doạ chiếu bí 1 nước sau 47 nước đi.

GM Lei Tingjie – kỳ thủ đang có cùng điểm số với Tan Zhongyi trước khi vòng 11 diễn ra – đã có phần hụt hơi trong cuộc đua vô địch khi may mắn lấy được nửa điểm từ GM Anna Muzychuk trong thế cờ thua. Kết quả này khiến cô chỉ có được 7 điểm (kém người dẫn đầu nửa điểm) và tụt xuống vị trí thứ 2.

Kết quả vòng 11

Xếp hạng sau vòng 11

Với 7.5 điểm sau 11 vòng đấu, máy tính dự đoán khả năng chiến thắng của Tan Zhongyi là khá cao: 74.7%. Trong khi đó, đại diện còn lại của Trung Quốc là GM Lei Tingjie cũng được cho là có 24.5% khả năng trở thành nhà vô địch của giải.

Tỉ lệ vô địch FIDE Women’s Candidates 2024 của các kỳ thủ tham dự trước vòng 12 | Nguồn: https://www.chess.com/news/view/2024-fide-candidates-tournament-round-11

Sang đến ngày thi đấu tiếp theo, khoảng cách giữa hai người dẫn đầu vẫn được giữ nguyên là 0.5 điểm khi cả hai đều bị cầm hoà bởi lần lượt IM Nurgyul Salimova và GM Kateryna Lagno. Điều đáng nói là trong ván đấu giữa Samoliva (cầm Trắng) vs. Zhongyi, nữ kỳ thủ sinh năm 2003 đến từ Bulgaria đã có được cơ hội chiến thắng từ nước thứ 27. Cô liên tục duy trì và tận dụng được lợi thế có được đến tận nước đi thứ 49. Ở nước đi tiếp theo, với khoảng 7 phút trong tay, Samoliva thực hiện nước đi sai lầm và thế trận ngay lập tức được đưa về thế cân bằng. Đến nước thứ 68, hai kỳ thủ bắt tay hoà cờ.

Về phía Lei Tingjie, cô rơi vào tình huống trái ngược hoàn toàn so với Tan Zhongyi khi chính bản thân mới là người nắm trong tay cơ hội chiến thắng rồi lại để cơ hội ấy tuột khỏi tầm tay. Chỉ sau hơn 10 nước đi, GM Lagno (cầm Trắng) mắc sai lầm và quyền tự quyết hoàn toàn thuộc về Tingjie. Tuy nhiên, cơ hội nhanh đến rồi cũng vội bay đi. Sau một chuỗi các nước đi tấn công mạnh mẽ, kỳ thủ người Trung Quốc đã bỏ sót nước tấn công quyết định tiếp theo và để cho đối phương cân bằng thế trận ở nước thứ 26. Đến nước thứ 40, ván cờ kết thúc với kết quả hoà do lặp lại thế cờ 3 lần.

Kết quả vòng 12

Xếp hạng sau vòng 12

Dù không thể có được 1 điểm trọn vẹn sau vòng đấu này, nhưng tỉ lệ chiến thắng của cả hai kỳ thủ dẫn đầu vẫn không hề suy giảm:

·GM Tan Zhongyi: 73%

·GM Lei Tingjie: 26.9%

Bảng đánh giá khả năng chiến thắng của từng kỳ thủ sau vòng đấu thứ 12 (https://www.chess.com/news/view/2024-fide-candidates-tournament-round-12):

Kỳ thủ

Khả năng chiến thắng sau vòng 12 (%)

 Tan Zhongyi

73.0%

 Lei Tingjie

26.9%

 Aleksandra Goryachkina

<0.1%

 Kateryna Lagno

<0.1%

 Humpy Koneru

<0.1%

 Nurgyul Salimova

0.0%

 Anna Muzychuk

0.0%

 R Vaishali

0.0%

Sau khi được nghỉ thêm 1 ngày, Tan Zhongyi tiếp tục có thêm được nửa điểm nữa trong một ván cờ mà cả cô và GM Aleksandra Goryachkina đều không mắc bất kỳ một sai sót nào. Chỉ sau 29 nước đi, thế cờ lặp lại bai lần xuất hiện và mỗi kỳ thủ có thêm cho mình 0.5 điểm.

Về phía Lei Tingje, cô để thua IM Vaishali Rameshbabu – nữ kỳ thủ đang có chuỗi 3 trận thắng liên tiếp sau khi để thua liên tục 4 ngày thi đấu trước đó – và khiến cho cơ hội vô địch giải đấu của chính mình trở giảm đi khá nhiều. Ở giai đoạn đầu ván cờ, nữ kỳ thủ người Ấn giành được lợi thế khá sớm nhưng lại để cơ hội vụt mất dưới áp lực thời gian. Đến khi cờ chuyển về tàn cuộc và cả hai đều chỉ còn trên dưới 2 phút để sử dụng, Tingje một lần nữa mắc sai lầm. Và lần này, Vaishali không để cho cơ hội bị phung phí thêm một lần nào nữa. Cô nhanh chóng chớp lấy thời cơ và khiến đối thủ phải đầu hàng sau 67 nước.

Kết quả vòng 13

Xếp hạng sau vòng 13

Với cách biệt 1 điểm so với người xếp sau và chỉ cần một trận hoà để trở thành nhà vô địch Women’s Candidates 2024, cơ hội chiến thắng của GM Tan Zhongyi đã tăng lên con số 98%. Trong khi đó, khả năng giành vị trí số 1 của GM Lei Tingjie đã rơi dần về gần con số 0: 2%.

Bảng đánh giá khả năng chiến thắng của từng kỳ thủ sau vòng đấu thứ 13 (https://www.chess.com/news/view/2024-fide-candidates-tournament-round-13):

Kỳ thủ

Khả năng chiến thắng sau vòng 13 (%)

 Tan Zhongyi

98.0%

 Lei Tingjie

2.0%

 Aleksandra Goryachkina

0.0%

 Humpy Koneru

0.0%

 Kateryna Lagno

0.0%

 Nurgyul Salimova

0.0%

 Anna Muzychuk

0.0%

 R Vaishali

0.0%

Đến vòng cuối, với mục tiêu chỉ cần hoà là trở thành nhà vô địch, Tan Zhongyi (cầm Đen) nhập cuộc khá thoải mái trước dối thủ người Ukraina GM Anna Muzychuk. Có thời điểm, Zhongyi chiếm được ưu thế lớn có thể giúp chiến thắng ván đấu; thế nhưng cơ hội bị bỏ lỡ và Muzychuk mặc dù thoát thua nhưng cũng chỉ có thể đưa cờ về thế hoà do lặp lại 3 lần. Và cũng chỉ cần nửa điểm từ ván cờ hoà này, GM Tan Zhongyi có lần thứ hai trở thành nhà vô địch Women’s Candidates và sẽ đối đầu với GM Ju Wenjun tại Trận tranh Ngôi Vô địch Cờ vua Nữ Thế giới 2024 – một trận đấu toàn Trung và có khả năng cao sẽ một lần nữa được tổ chức tại quê hương Trung Quốc của cả hai kỳ thủ.

A screenshot of a video game

Description automatically generated

Kết quả vòng cuối

A screenshot of a computer screen

Description automatically generated

Xếp hạng vòng cuối

Bên cạnh chức vô địch của Tan Zhongyi, màn thể hiện của cô chị nhà Rameshbabu là IM Vaishali R cũng xứng đáng dành được những lời ngợi khen. Với khởi đầu không mấy thuận lợi khi chỉ có được 1 ván thắng ở vòng 3 và nhận liên tiếp 4 ván thua ở giai đoạn thứ 2 của giải, nhưng nữ kỳ thủ sinh năm 2001 người Ấn Độ đã có một màn lột xác ngoạn mục ở giai đoạn sau cuối với 5 chiến thắng liên tiếp và kết thúc giải ở vị trí thứ 4 với 7.5 điểm – bằng điểm với á quân Lei Tingjie và hạng 3 Humpy Koneru.

Thành tích của IM Vaishali R tính từ vòng 6:

---------------------------------------------------------------------------------------------------------------------

Trang chủ của giải: https://candidates2024.fide.com/

Xem lại các ván đấu tại:

https://www.chess.com/events/2024-fide-womens-candidates-chess-tournament/results

---------------------------------------------------------------------------------------------------------------------

Hùng Vương

Theo: chess.com

FIDE.com

-----------//-----------------------
✆ Hotline: 0901 895 865 ( Zalo/ Call) - 0909 098 522 ( Zalo/Call)
Đăng ký học thử:
http://www.royalchess.edu.vn/dang-ky-hoc-thu
-----------//-----------------------
CÁC CƠ SỞ THUỘC HỆ THỐNG ROYALCHESS:
Quận 1: 43 Điện Biên Phủ, P. Đa Kao
Quận 5: Lầu 05, Hùng Vương Plaza–126 Hồng Bàng, P.12
Quận 6: 128 Kinh Dương Vương, Phường 13
Quận 7: 54, Đường số 1, KDC Him Lam, P. Tân Hưng
Quận 10: Số 7A/88 Thành Thái, P.14
Quận 11: 448 Lạc Long Quân, P. 5
Quận 12: 145 Tân Thới Nhất 17, P. Tân Thới Nhất
Quận Tân Phú: Lầu 3, Aeon Mall Tân Phú-Số 30, đường Bờ Bao Tân Thắng, P. Sơn Kỳ
Quận Tân Phú: 33 Nguyễn Sơn, P. Phú Thạnh
Quận Tân Bình: 53A Núi Thành, P.13
Quận Bình Tân: 172 Đường Tên Lửa, P. Bình Trị Đông B
Quận Gò Vấp: 644 Phan Văn Trị, Phường 10
Quận Bình Thạnh: 131 Võ Oanh, P.25
Tp. Thủ Đức: 35 Đường số 2, P. Bình An
Tp. Thủ Đức: 13A Đường 25, P.Hiệp Bình Chánh
Tp. Thủ Đức: Số 27 Quang Trung, P. Hiệp Phú
Tp. Thủ Đức: 2N1 KDC Khang Điền Residence, Võ Chí Công, P. Phú Hữu
Huyện Bình Chánh: 105, đường số 1, Khu dân cư Dương Hồng, Xã Bình Hưng
Huyện Bình Chánh: Số 6, Đường số 2, KDC Greenlife 13C, Nguyễn Văn Linh
Tỉnh Bình Dương: 78 Đường M, Khu trung tâm Hành chính, TP. Dĩ An, Bình Dương


Tin tức gần đây: