GIẢI CỜ VUA CHAMPIONS CHESS TOUR CHESSABLE MASTERS 2023 – VÒNG KNOCKOUT NGÀY 1

LÊ QUANG LIÊM VÀ LÊ TUẤN MINH NHẬN THẤT BẠI, NGUYỄN NGỌC TRƯỜNG SƠN ĐẠT TOP 16 NHÓM III

z1.jpg

Các cặp đấu tại ngày thi đấu đầu tiên

Đêm hôm qua vào lúc 22 giờ theo giờ Việt Nam ngày 3/4, vòng knockout của giải cờ vua Chessable Masters 2023 đã diễn ra. Việt Nam chúng ta góp mặt 3 kỳ thủ là Lê Quang Liêm ở Nhóm I, Lê Tuấn Minh ở Nhóm II và Nguyễn Ngọc Trường Sơn ở Nhóm III. Kết quả của các kỳ thủ Việt Nam như sau :

Lê Quang Liêm nhận thất bại trước Fabio Caruana ở trận Argameddon. Đây là cặp đấu duy nhất ở Nhóm I mà kết quả 4 ván đầu tiên đều hòa. Lê Quang Liêm đã thi đấu rất kiên trì và cực kỳ khó chịu trước Caruana dù được đánh giá thấp hơn. Ở trận Armageddon, Quang Liêm đấu giá 5 phút 30 giây và giành được lượt chơi quân Đen. Caruana chọn khai cuộc Tây Ban Nha để đối đầu với Quang Liêm và kỳ thủ số 1 Việt Nam chọn biến Phòng thủ Berlin để đối đầu với đối thủ. Ở trận đấu này, Quang Liêm nhập thành được và chọn nhập thành trái chiều để chơi. Sau đó anh di chuyển hết tất cả quân của mình có qua cánh Hậu để bảo vệ Vua nhằm mục đích cố thủ. Caruana cũng tương đối khó khăn để tìm cách tấn công Vua đen. Tuy nhiên, do áp lực về thời gian khi thiệt hơn đối thủ gần 4 phút ở một thế trận khó khăn, Quang Liêm đã có nước di chuyển Vua sai lầm khiến thế trận đang cân bằng trở thành thế trận 1 chiều dành cho Trắng.

z2.jpg

Với nước 38…Vb7, Đen đặt Vua vào vị trí nguy hiểm và mất khả năng bảo vệ tốt cột a.

Nhận ra sai lầm nghiêm trọng của đối thủ, Caruana chỉ mất vài giây suy nghĩ để di chuyển Xa2 và ăn được Tốt cột a. Từ đó rộng mở cơ hội tấn công Vua. Ở những nước tiếp theo, kỳ thủ người Mỹ di chuyển thành công quân Hậu và Xe đến hàng ngang cuối cùng để tấn công. Trước áp lực dữ dội từ Xe và Hậu của đối thủ, Quang Liêm đành hy sinh quân Xe để tìm lối thoát cho Vua. Với lợi thế hơn quân Xe, Caruana tiếp tục tấn công Vua dữ dội khi tận dụng Xe còn lại của mình và sau vài nước kỳ thủ số 1 Việt Nam đành chấp nhận thất bại, anh đầu hàng ở nước thứ 51.

Với thất bại này Quang Liêm vẫn còn cơ hội để thi đấu ở nhánh bảng thua cuộc. Tuy nhiên, thử thách lần này lại rất khó khăn khi đối thủ của anh là kỳ thủ cờ vua số 1 thế giới Magnus Carlsen.

z3.jpg

Sơ đồ thi đấu và kết quả của Nhóm I.

Lê Tuấn Minh thua tâm phục khẩu phục trước thần đồng Ấn Độ Praggnanandhaa. Lê Tuấn Minh thua với tỉ số 0 – 3 trước Praggnanandhaa. Kỳ thủ người Ấn Độ đã thể hiện trình độ vượt bậc so với Minh dù cũng gặp đôi chút khó khăn ở ván thi đấu thứ 2. Như vậy với trận thua này, Tuấn Minh vẫn còn một cơ hội nữa khi đánh ở nhánh bảng người thua cuộc. Ở bảng dưới, Tuấn Minh sẽ gặp Alexey Dreev. Còn Praggnanandhaa tiến vào vòng trong sẽ gặp một kỳ thủ cực kỳ khó chịu là Vachier-Lagrave.

z4.jpg

Sơ đồ thi đấu và kết quả của Nhóm II bảng Winners.

z5.jpg
Sơ đồ thi đấu của Nhóm II bảng Losers.

Nguyễn Ngọc Trường Sơn thi đấu ở Nhóm III đã rất xuất sắc khi vượt qua được hai kỳ thủ khác và lọt Top 16 của Nhóm III vào ngày thi đấu đầu tiên.

Ở vòng 1, Trường Sơn gặp kỳ thủ người Đức Matthias Bluebaum có elo 2661, cao hơn Trường Sơn là 2645. Ván thi đấu đầu tiên, Trường Sơn cầm Đen và cả hai có thế trận giằng co ở khu vực trung tâm vào giai đoạn khai cuộc và đấu trung cuộc. Tuy nhiên, sai lầm ở nước thứ 22 của Bluebaum khi di chuyển Hậu né cột d của Xe đen nhưng lại đặt vào đường chéo của Tượng đối thủ đã khiến anh dần mất thế trận và thiệt hơn 1 Tốt.

z6.jpg
22.Ha3 làm mất tốt c5

Ở giai đoạn sau, với lợi thế hơn Tốt và có cấu trúc Tốt chắc chắn hơn, Trường Sơn đã xử lý hiệu quả từ đó giành thêm một Tốt ở f3 sau đó đổi Hậu và chuyển về tàn cuộc. Lợi thế hơn 2 Tốt và Mã tích cực đã triệt để được tận dụng và giành chiến thắng ở ván 1 sau khi Trường Sơn phong Hậu và chiếu bí đối thủ.

Ở ván thứ 2, Trường Sơn cầm trắng và có được kết quả hòa trước đối thủ qua đó tiến vào vòng trong. Vòng thi đấu thứ 2, Trường Sơn gặp kỳ thủ người Tây Ban Nha là Alvar Alonso Rosell. Ván thi đấu đầu tiên kết thúc với kết quả hòa khi mới trải qua 30 nước. Do thế trận cân bằng và tàn cuộc Xe bằng Tốt nên cả hai đề nghị hòa và chấp nhận nhanh chóng. Đến ván 2, Trường Sơn là người cầm Đen và chọn Phòng thủ Slav để thi đấu. Trắng chọn phương án ăn Hậu vào tốt b7, từ đó Đen phản công nhanh chóng và giành được thế chủ động trên bàn cờ khi Xe chiếm lĩnh được cột mở b.

z7.jpg

19…Hb2 !! nước cờ được đánh giá rất hay của Trường Sơn khi anh buộc đối thủ đổi Hậu và đặt được quân Xe của mình đến vị trí hàng ngang thứ 2.

Ở giai đoạn sau, Trường Sơn tận dụng lợi thế về mặt không gian khi 2 Xe tích cực và bắt nốt Tốt a. Đến giai đoạn tàn cuộc, do có lợi thế về cấu trục Tốt chắc chắn trong khi đối thủ thì có 3 đảo Tốt lẻ, trong đó có 1 đảo Tốt là Tốt chồng cô lập, cùng với đó là Xe hàng 2 đã giúp Trường Sơn liên tục đem về lợi thế về số lượng Tốt. Tận dụng lợi thế về số lượng Tốt và còn liên kết với nhau, Trường Sơn dễ dàng giành chiến thắng và lọt vào Top 16.

z8.jpg
39.Mxd5 Trường Sơn có thế trận lợi thế hơn nhờ cấu trúc Tốt và quân Xe cơ động.

z9.jpg

Sơ đồ thi đấu của Top 16 Nhóm III

Ở vòng 3, Trường Sơn sẽ gặp kỳ thủ người Uzbekistan là Shamsiddin Vokhidov.

Như vậy sau ngày thi đấu đầu tiên, các kỳ thủ Việt Nam vẫn còn cơ hội để thi đấu tiếp tục và tiến sâu hơn. Người hâm mộ cờ vua Việt Nam có thể xem lại các trận đấu cũng như theo dõi trực tiếp tại website chess.com, chess24.com hoặc xem trực tiếp tại Youtube trên kênh Chess.com, kênh chess24.

Anh Nguyên

Nguồn tham khảo : Chess.com