GIẢI CỜ VUA SAINT LOUIS RAPID & BLITZ – GRAND CHESS TOUR 2023 – DAY 3 RAY ROBSON TIẾP TỤC DẪN ĐẦU, LÊ QUANG LIÊM TUỘT HẠNG

qqq1.png

Trận đấu giữa Ray Robson và Ian Nepomniachtchi

Vào lúc 2 giờ sáng ngày 17/11 đã diễn ra ngày thi đấu thứ 3 của giải Saint Louis Rapid & Blitz 2023, đây là một trong 3 sự kiện về cờ nhanh và chớp thuộc hệ thống giải đấu Grand Chess Tour năm 2023.

Ray Robson tiếp tục thể hiện phong độ ấn tượng tốt và tạm thời dẫn đầu giải với 11 điểm sau khi giải cờ nhanh kết thúc. Ở ván 7, Robson hòa Maxime Vachier-Lagrave; thắng Ian Nepomniachtchi ở ván 8 và lần đầu tiên thua tại giải trước Wesley So tại ván 9.

qqq2.png
Trận đấu giữa Wesley So và Ray Robson

Về phần Lê Quang Liêm, anh đã có ngày thi đấu thứ 3 không thật sự tốt. Kỳ thủ đến từ Việt Nam chỉ có được 2 điểm/6 điểm tối đa của ngày thứ 3. Tuy nhiên, với khởi đầu ấn tượng thì Quang Liêm cũng có cho mình tổng 9 điểm, không cách quá xa so với vị trí dẫn đầu là 11 điểm của Ray Robson. Hy vọng với lối chơi cống hiến, kỳ thủ số 1 Việt Nam sẽ có thể làm nên nhiều điều bất ngờ với 2 ngày cờ chớp sắp tới.

Ở ván thứ 7, Lê Quang Liêm cầm Đen và hòa với kỳ thủ trẻ gốc Iran là Alireza Firouzja. Cả hai khởi đầu với khai cuộc Ruy-Lopéz biến phòng thủ Berlin. Thế trận trung cuộc tương đối phức tạp và chật hẹp không gian cho cả hai bên. Để dễ chơi hơn thì cả hai đã chủ động đổi quân, và với những nước đi có độ chính xác cao, cả hai không ai có được lợi thế rõ ràng và dần dần thế cờ hòa càng ngày càng rõ ràng hơn cho đến khi kết thúc ván cờ.

qqq3.png
20…Tc5, khởi đầu cho tình huống đổi Tượng, sau đó là Hậu trên đường chéo a7-g1. Sau tình huống này, ván cờ tiếp diễn với việc mở cột ở trung tâm và đổi Xe để chuyển và cờ tàn Mã.

qqq4.png
36.Mxe4, Mã ăn lại Xe ở e4. Với vị trí Vua, cấu trúc tốt và vị trí Mã cân bằng, cả hai chỉ là thi đấu chính xác để kết quả kết thúc với kết quả hòa.

Ở ván thứ 8, Quang Liêm cầm Trắng thi đấu với Vachier-Lagrave. Lựa chọn 1.d4 được Quang Liêm sử dụng và đáp trả anh là Phòng thủ Grũnfeld. Hai kỳ thủ thi đấu an toàn và không có bất cứ sai lầm nào diễn ra. Cả hai kết thúc ván cờ với tình huống bất biến 3 lần khi thế cờ cân bằng và không có khả năng đột phá.

qqq5.png
47.Tb2 và kết thúc tình huống lặp lại của Tượng với các ô c3, b2 và d6,c7. Tượng cùng màu nhưng cấu trúc tốt không thể đột phá nên lựa chọn hòa là chính xác.

Ở ván thứ 9, Lê Quang Liêm cầm đen thi đấu với người thách đấu vị trí Vô địch Thế giới 2 lần gần nhất là Ian Nepomniachtchi. Nepomniachtchi chọn 1.e4 và Quang Liêm đáp trả bằng Phòng thủ Sicilian. Ở ván cuối cùng này, kỳ thủ số 1 Việt Nam chọn lối chơi mạo hiểm khi chấp nhận trong việc có nhiều đảo tốt hơn cùng với đó là Vua không nhập thành. Dù như vậy nhưng Lê Quang Liêm vẫn duy trì được thế cờ cân bằng cho đến khi sai lầm xuất hiện ở nước thứ 32. Với việc vị trí Vua đang ở gần khu vực trung tâm hơn, Xe chiếm được cột mở thì Quang Liêm đã mong muốn có cuộc trao đổi Hậu để dễ dàng thi triển chiến lược hơn nhưng anh đã tính sót nước hy sinh Xe đổi Mã và 2 tốt của đối thủ.

qqq6.png
33.Xxe5+ !! nước đi rất hay của Nepomniachtchi. Rõ ràng Quang Liêm đã hơi chủ quan trong tình huống đổi Hậu này.

Lê Quang Liêm đã chọn phương án an toàn khi chạy Vua sang ô d7 và từ chối việc hy sinh của đối thủ. Từ tình huống này, Quang Liêm bị lỗ 1 tốt, cấu trúc tốt bị hư tổn nặng nề và mất dần thế trận vào tay đối thủ. Dù ở trong thế rất khó khăn, nhưng Lê Quang Liêm cũng đã cho thấy tinh thần chiến đấu đến cùng khi dùng thời gian còn lại để cố gắng gỡ hòa. Thời cơ đến nhưng kỳ thủ số 1 Việt Nam lại bỏ lỡ rất đáng tiếc cơ hội gỡ hòa và khi Nepomniachtchi xử lý chính xác, Quang Liêm đã hết cơ hội và đầu hàng ở nước 69.

qqq7.png
54.g3? Sai lầm của Nepomniachtchi

Xử lý chính xác thì Quang Liêm cần đưa Md5 đổi Mã giúp gây áp lực lên tốt cột f và mất Mã phòng thủ thì tốt cột d của Đen sẽ dễ dàng tiến lên hơn. Nhưng với việc thời gian còn dưới 1 phút, Lê Quang Liêm đã bỏ qua cơ hội và đi 54…Xf2+. Sau tình huống này thì Quang Liêm mới đi Md5, nhưng mọi thứ đã quá trễ khi Nepomniachtchi xử lý cực hay để đổi Xe.

qqq8.png
57.Xc5+ Vc5 và 58.Md3+ bắt lại Xe. Thêm một tình huống thức hiện nước đi rất hay của Nepomniachtchi

Mất Xe, mất đi cơ hội cuối cùng để gỡ hòa, Quang Liêm chỉ còn đợi tốt đến hàng kế cuối và đầu hàng.

qqq9.png
Bảng xếp hạng sau 9 ván cờ nhanh

Sáng sớm vào lúc 2 giờ ngày 18/11 sẽ diễn ra ngày thi đấu cờ chớp đầu tiên, hy vọng Lê Quang Liêm sẽ có thể cải thiện thứ hạng của mình. Người hâm mộ cờ vua ở Việt Nam có thể theo dõi lại các ván đấu tại các website cờ lớn như chess.com, chess24.com … hoặc xem trực tiếp trên nền tảng Youtube tại kênh Saint Louis Chess Club.

Anh Nguyên.
Nguồn ảnh: Saint Louis Chess Club

-----------//-----------------------
✆ Hotline: 0901 895 865 ( Zalo/ Call) - 0909 098 522 ( Zalo/Call)
Đăng ký học thử:
http://www.royalchess.edu.vn/dang-ky-hoc-thu
-----------//-----------------------
CÁC CƠ SỞ THUỘC HỆ THỐNG ROYALCHESS:
Quận 1: 43 Điện Biên Phủ, P. Đa Kao
Quận 5: Lầu 05, Hùng Vương Plaza–126 Hồng Bàng, P.12
Quận 6: 128 Kinh Dương Vương, Phường 13
Quận 7: 54, Đường số 1, KDC Him Lam, P. Tân Hưng
Quận 10: Số 7A/88 Thành Thái, P.14
Quận 11: 448 Lạc Long Quân, P. 5
Quận 12: 145 Tân Thới Nhất 17, P. Tân Thới Nhất
Quận Tân Phú: Lầu 3, Aeon Mall Tân Phú-Số 30, đường Bờ Bao Tân Thắng, P. Sơn Kỳ
Quận Tân Phú: 33 Nguyễn Sơn, P. Phú Thạnh
Quận Tân Bình: 53A Núi Thành, P.13
Quận Bình Tân: 172 Đường Tên Lửa, P. Bình Trị Đông B
Quận Gò Vấp: 644 Phan Văn Trị, Phường 10
Quận Bình Thạnh: 131 Võ Oanh, P.25
Tp. Thủ Đức: 35 Đường số 2, P. Bình An
Tp. Thủ Đức: 13A Đường 25, P.Hiệp Bình Chánh
Tp. Thủ Đức: Số 27 Quang Trung, P. Hiệp Phú
Tp. Thủ Đức: 2N1 KDC Khang Điền Residence, Võ Chí Công, P. Phú Hữu
Huyện Bình Chánh: 105, đường số 1, Khu dân cư Dương Hồng, Xã Bình Hưng
Huyện Bình Chánh: Số 6, Đường số 2, KDC Greenlife 13C, Nguyễn Văn Linh
Tỉnh Bình Dương: 78 Đường M, Khu trung tâm Hành chính, TP. Dĩ An, Bình Dương


Tin tức gần đây: